• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sử dụng kỹ thuật ECMO cứu sống bệnh nhân nghèo không có tiền điều trị

Sức khỏe 14/05/2021 16:59

(Tổ Quốc) - Ngày 14/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa hỗ trợ điều trị, cứu sống một bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn từ đường tiêu hóa gây biến chứng suy đa cơ quan, viêm phổi rất nặng. Bệnh nhân này có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gần như không có khả năng chi trả chi phí điều trị.

Trước đó, nam bệnh nhân Trương H. (42 tuổi, thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Huế) được bệnh viện Chân Mây chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế vào ngày trong tình trạng rất nặng, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp thấp.

Tại đây, các bác sĩ đã cho lọc máu liên tục tại giường nhưng tình trạng vẫn không cải thiện. Bệnh nhân được chẩn đoán bị sốc nhiễm khuẩn từ đường tiêu hóa, biến chứng suy đa cơ quan, viêm phổi nặng biến chứng ARDS (hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển), tiên lượng tử vong cao. Cách duy nhất để cứu sống bệnh nhân là dùng kỹ thuật ECMO (trao đổi ô xy qua màng nhân tạo ngoài cơ thể). Tuy nhiên, để sử dụng kỹ thuật này chi phí rất lớn trong khi điều kiện gia đình bệnh nhân lại rất khó khăn.

Sử dụng kỹ thuật ECMO cứu sống bệnh nhân nghèo không có tiền điều trị - Ảnh 1.

Dùng kỹ thuật ECMO để điều trị cho bệnh nhân H.

Trước tình hình cấp bách, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã nhanh chóng yêu cầu các kíp trực khẩn trương, tập trung mọi nguồn lực để điều trị cho bệnh nhân, viện phí sẽ tìm hướng xử lý sau. Sau 18 ngày điều trị tích cực với hỗ trợ của kỹ thuật hiện đại, bệnh nhân H. dần tỉnh táo, huyết áp dần ổn định. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, hồi phục tốt và được cho ra viện.

Được biết, chi phí cho việc điều trị của bệnh nhân H. đã lên đến hơn 700 triệu đồng, ngoài chi trả của bảo hiểm y tế thì bệnh nhân không có khả năng chi trả phần còn lại. Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Sử dụng kỹ thuật ECMO cứu sống bệnh nhân nghèo không có tiền điều trị - Ảnh 2.

Các bác sĩ chúc mừng bệnh nhân trong ngày ra viện.

"Trong khi tình cảnh kinh tế khó khăn, bệnh tình chồng tôi quá nặng, cả gia đình đã quyết định xin đưa về nhà, nhưng với sự giúp đỡ của lãnh đạo và sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã giúp tôi có thêm phần hy vọng để quyết định tiếp tục điều trị.

Hôm nay chồng tôi khỏe mạnh ra viện, chúng tôi xin cám ơn lãnh đạo và các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế rất nhiều, chúc các bác luôn khỏe mạnh để tiếp tục cứu chữa và giúp đỡ cho những bệnh nhân nghèo như chúng tôi", vợ bệnh nhân H. xúc động trong ngày chồng ra viện.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn tiến phức tạp, khó lường, bệnh viện đang tập trung mọi nguồn lực đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa đảm bảo công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Đơn vị này đã huy động mọi nguồn lực, với quyết tâm cao nhất để cứu sống bệnh nhân H.

"Đội ngũ cán bộ y tế khoa Hồi sức tích cực đều có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm nhiều năm trong kiểm soát, vận hành, ứng dụng các kỹ thuật hồi sức cao cấp, phức tạp như ECMO, lọc máu liên tục, thở máy xâm nhập đã hồi sinh rất nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch trong đó có các bệnh nhân suy đa tạng, đặc biệt trong các đợt dịch Covid-19 vừa qua", GS.TS Phạm Như Hiệp cho hay.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ