• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sửa đổi Luật Đất đai: Không thể đưa ra một giá đất thỏa mãn được mọi lợi ích

Thời sự 15/09/2022 23:37

(Tổ Quốc) - Bộ TN&MT đang xin ý kiến nhân dân vào dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Phương án trong dự thảo đã bỏ quy định về khung giá đất, thay vào đó Nhà nước quy định nguyên tắc, phương pháp định giá đất; ban hành bảng giá và quyết định giá đất cụ thể.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo Diễn đàn kinh tế xã hội 2022, ngày 15/9, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho hay, việc xác định giá đất theo thị trường thế nào là vấn đề rất khó, bởi giá đất tác động tới nhiều đối tượng trong xã hội. Vì thế, khi bảng giá đất theo thị trường được ban hành có thể giải quyết được vấn đề của đối tượng này, nhưng lại ảnh hưởng tới chủ thể khác.

Sửa đổi Luật Đất đai: Không thể đưa ra một giá đất thỏa mãn được mọi lợi ích của các đối tượng liên quan - Ảnh 1.

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Ông Vũ Hồng Thanh cho rằng, Quốc hội sẽ cùng các cơ quan liên quan xử lý hài hòa, bởi không thể nào đưa ra một giá đất thỏa mãn được mọi lợi ích của các đối tượng chịu tác động của Luật.

"Khi Nhà nước thu hồi đất đai, hỗ trợ tái định cư, nếu giá đất theo thị trường người dân sẽ được lợi do được bồi thường cao hơn. Lúc đó việc khiếu kiện, khiếu nại liên quan đất đai... sẽ giảm. Ngược lại, chi phí doanh nghiệp bỏ ra cho bồi thường, tái định cư... sẽ nhiều hơn. Ngoài ra, bảng giá đất cũng là căn cứ để tính thuế sử dụng đất, thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất... nên các khoản chi phí này của doanh nghiệp cũng tăng theo'' – Ông Vũ Hồng Thanh lấy ví dụ.

Đồng thời, ông cũng chia sẻ thêm: "đó là còn chưa kể vấn đề đất giáp ranh giữa hai địa phương khi bỏ khung giá đất". Cụ thể, trước đây khi Chính phủ có khung giá đất thì 2 địa phương liền kề thường đưa ra bảng giá đất sát nhau. Còn Theo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), UBND cấp tỉnh xây dựng và trình HĐND cùng cấp thông qua bảng giá đất, hệ số điều chỉnh biến động trước khi ban hành. Việc này có thể dẫn tới tình trạng: một con đường đi qua 2 tỉnh nhưng người dân ở địa phương có điều kiện kinh tế tốt hơn sẽ được hưởng giá đất cao hơn...

Hiện thị trường đất đai tại Việt Nam tồn tại cơ chế hai giá. Tức một giá theo khung giá đất Nhà nước ban hành, là cơ sở để tính tiền đóng thuế hay tính giá đất đền bù giải tỏa dự án. Thứ hai là giá cả trên thị trường, thường xuyên biến động và cao hơn nhiều lần so với khung giá đất. Việc chênh lệch này dẫn tới nhiều hệ luỵ, khiếu nại, tố cáo có liên quan đến đất đai.

Theo ông Vũ Hồng Thanh, hiện nay việc sửa đổi dự thảo luật mới ở giai đoạn bước đầu. Dự kiến Quốc hội sẽ thảo luận, cho ý kiến qua 3 kỳ họp. Sau khi cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 4, các cơ quan sẽ tiếp thu, tới đầu năm sau sẽ tổ chức xin ý kiến nhân dân rộng rãi, phục vụ việc hoàn thiện về tài chính đất đai, giá đất.

Được biết, ngày mai (16/9), thường trực Uỷ ban Kinh tế sẽ họp phiên mở rộng để thẩm tra sơ bộ về dự thảo luật này./.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ