• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sửa đổi quy định để xác định Uber, Grab là doanh nghiệp vận tải

Thời sự 30/10/2017 07:00

(Tổ Quốc) - Bộ Công Thương cho rằng đây là  một nội dung quan trọng mấu chốt để  quản lý loại hình cung cấp dịch vụ này.

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ góp ý về đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải liên quan đến triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, cần đánh giá chi tiết và toàn diện hơn về hiệu quả, ưu, nhược điểm của từng ứng dụng cũng như phương thức triển khai thực hiện của từng đơn vị, mức độ và nghĩa vụ đảm bảo an toàn cho hành khách.

(Nguồn: Internet)

Bộ Công Thương nhấn mạnh, cần bổ sung làm rõ những hạn chế của khung pháp lý, năng lực thực thi của các cơ quan có liên quan về thuế, giao dịch điện tử, thương mại điện tử, cạnh tranh và kinh doanh vận tải để quản lý hoạt động này. Đây là cơ sở quan trọng để đề xuất những biện pháp quản lý lâu dài và bền vững.

Văn bản cũng nêu lên việc cần sửa đổi quy định để xác định doanh nghiệp cung cấp các ứng dụng phần mềm như Grab, Uber chính là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải bởi đây là một nội dung quan trọng mấu chốt để  quản lý loại hình cung cấp dịch vụ này.

Hiện tại, do chỉ được coi là đơn vị cung cấp phần mềm, các doanh nghiệp như Uber, Grab sẽ không chịu trách nhiệm về các vấn đề bảo đảm an toàn cho khách và người trên đường, trong khi họ chính là đơn vị thu tiền dịch vụ.

Cùng với đó, do chỉ được coi là đơn vị cung cấp phần mềm, các doanh nghiệp này không chịu sự điều chỉnh của các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển truyền thống khác như taxi, xe ôm.

“Theo quy định hiện hành, việc cung cấp, quản lý các ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng như Uber, Grab hiện nay phải đáp ứng các quy định về thương mại điện tử, cũng cần nghiên cứu các biện pháp đảm bảo hoạt động bình đẳng giữa loại hình dịch vụ này với dịch vụ vận tải truyền thống và sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật để xác định các doanh nghiệp này là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải kiểu mới và phải đáp ứng các điều kiện nhất định về kinh doanh vận tải”, Bộ Công Thương đề xuất.

Thời gian gần đây, căng thẳng giữa Uber, Grab và các hãng taxi truyền thống ngày càng tăng. Các hãng taxi truyền thống đang sụt giảm mạnh về doanh thu trong khi dịch vụ Uber, Grab luôn là sự lựa chọn của khách hàng bởi sự thuận tiện và giá cả hợp lý./.

Hà Giang

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ