• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sửa "lỗi" SGK Tiếng Việt lớp 1: Sẽ yêu cầu in bổ sung tài liệu chỉnh sửa, phát miễn phí

Giáo dục 20/10/2020 15:04

(Tổ Quốc) - Tại buổi giao ban báo chí sáng ngày 20/10, đại diện Bộ GDĐT thông tin, sau khi có kết quả chỉnh sửa, hiệu đính sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều, đơn vị phát hành sẽ phải cung cấp các nội dung chỉnh sửa miễn phí tới học sinh đã mua và sử dụng sách.

Liên quan đến sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 bộ sách Cánh Diều do GS. Nguyễn Minh Thuyết chủ biên, NXB Đại học Sư phạm TP.HCM phát hành, có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) đã yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 rà soát, báo cáo trước ngày 17/10.

Theo đó, SGK sẽ được chỉnh sửa theo hướng, về ngữ liệu, Hội đồng thẩm định đề nghị các tác giả điều chỉnh, cung cấp một số ngữ liệu để gợi ý cho giáo viên và các nhà trường lựa chọn sử dụng trong quá trình tổ chức dạy học.

Sửa "lỗi" trong SGK Tiếng Việt lớp 1- Cánh Diều: Phụ huynh sẽ không phải mua sách mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GDĐT sẽ phê duyệt nội dung chỉnh sửa SGK Tiếng Việt lớp 1 trước ngày 15/11

Về từ ngữ, một số từ như "nhá", "nom", "quà quà"… Hội đồng đề nghị nhóm tác giả tìm các từ ngữ khác phù hợp và hay hơn; các từ khác như "chén, cuỗm, tợp, dưa đỏ, lồ ô, be be, lỡ xô, bê đồ, ti vi, bế, khổ mỡ" Hội đồng đề nghị nhóm tác giả tìm từ khác phù hợp hơn.

Với các đoạn/bài như, "Hai con ngựa", "Cua, cò và đàn cá", "Lừa, thỏ và cọp", "Ve và gà", "Ước mơ của tảng đá", "Quạ và chó" đề nghị tác giả thay thế văn bản khác cho phù hợp.

Hội đồng thẩm định đề nghị tác giả khi chọn văn bản thay thế không sử dụng truyện ngụ ngôn và các đoạn/bài "đa nghĩa". Các tác giả nên lựa chọn đoạn/bài trong kho tàng văn học Việt Nam.

Bộ đã yêu cầu NXB và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi Hội đồng thẩm định để thẩm định, báo cáo Bộ trưởng xem xét phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11.

Khẳng định về việc thực hiện chỉnh sửa các nội dung này, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, sách Cánh Diều sẽ được chỉnh sửa lại sớm. Tinh thần là sẽ yêu cầu in bổ sung tài liệu chỉnh sửa, phát bổ sung miễn phí cho các thầy cô giáo. Cách làm này đã được thống nhất với tác giả để trên cơ sở đó NXB và các tác giả thực hiện.

Bộ GDĐT cũng khẳng định không có chỉ đạo gì về việc ngăn cấm giáo viên lên tiếng về SGK Cánh Diều. Quá trình đi kiểm tra không thấy thầy cô nào có ý kiến gì, các thầy cô vẫn dạy học bình thường, đánh giá sách là tốt, cách dạy học có đổi mới, Thứ trưởng cho hay.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ