• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Sức mạnh kinh tế Mỹ nhìn từ vai trò của văn hóa và nghệ thuật

Văn hoá 11/10/2021 15:00

(Tổ Quốc) - Theo báo cáo mới nhất, văn hóa và nghệ thuật đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.

Theo trang Bloomberg, nghệ thuật không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn con người mà còn đóng góp đáng kể cho quá trình phát triển kinh tế đất nước. Ước tính, nghệ thuật đóng góp hơn 800 tỷ đô la mỗi năm cho nền kinh tế Mỹ (chiếm 4% GDP).

Sức mạnh kinh tế Mỹ nhìn từ vai trò của văn hóa và nghệ thuật - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:Bloomberg

Bộ Thương mại Mỹ và Quỹ nghệ thuật quốc gia đã tóm tắt một báo cáo thống kê cụ thể về vai trò của văn hóa - nghệ thuật trong định hướng phát triển đất nước, bao gồm các sản phẩm văn hóa nghệ thuật. Dựa trên thống kê trong 35 lĩnh vực văn hóa nghệ thuật ở Mỹ, báo cáo theo dõi hiệu suất của các sản phẩm dịch vụ văn hóa như phát sóng, phim ảnh, phát trực tiếp xuất bản, nghệ thuật biểu diễn…

Theo Bloomberg, đóng góp của văn hóa - nghệ thuật đối với kinh tế Mỹ tương đương với một nửa tổng GDP của Canada và lớn hơn tổng sản phẩm kinh tế của Thụy Điển hay Thụy Sĩ. Thực tế, nghệ thuật đóng góp mạnh hơn vào tăng trưởng GDP của Mỹ so với các lĩnh vực xây dựng, giao thông và nông nghiệp. Đây là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế trên cả nước. Trong giai đoạn 3 năm từ 2014 đến 2016, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của văn hóa nghệ thuật Mỹ là 4,2% trong khi tốc độ tăng trưởng chung của cả nền kinh tế chỉ giữ mức 2,2%.

Nguồn đầu tư quan trọng đối với nền kinh tế

Ngành công nghiệp nghệ thuật và văn hóa chủ yếu phụ thuộc vào lĩnh vực xuất khẩu. Trong năm 2016, Mỹ ước tính xuất siêu 25 tỷ đô la đối với hàng hóa và dịch vụ nghệ thuật – văn hóa nhờ vào xuất khẩu phim ảnh, chương trình truyền hình, trò chơi điện tử. Con số này gấp 10 lần so với một thập kỷ trước đó. Tính đến nay, hơn 5 triệu người Mỹ làm việc trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật.Trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2016, lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đã tạo cơ hội hơn 200.000 việc làm mới. Bên cạnh đó, chi tiêu tiêu dùng cho lĩnh vực nghệ thuật cũng tăng lên.

Nghệ thuật không chỉ đơn thuần là hình thức thưởng thức trí tuệ hay làm giàu tinh thần mà còn là nguồn đầu tư quan trọng đối với nền kinh tế ngày nay. Trong lịch sử, đầu tư kinh tế được hiểu là "vốn vật chất" – tài sản hữu hình như nhà máy hay thiết bị. Tuy nhiên, gần đây, Văn phòng Phân tích Kinh tế Mỹ đã mở rộng định nghĩa này, đưa ra khái niệm định nghĩa văn hóa nghệ thuật là một tài sản vô hình (giống như phần mềm). Vào năm 2013, Mỹ đã bổ sung khái niệm đầu tư vào sản phẩm nghệ thuật và văn hóa theo hình thức giải trí, bao gồm điện ảnh, chương trình truyền hình, âm nhạc, nhiếp ảnh… Đầu tư vào các tác phẩm giải trí đã tăng hơn 10% mỗi năm từ năm 2014 – 2016. Quá trình phát triển kinh tế nghệ thuật và văn hóa thường tập trung chủ yếu ở các bang như New York và California hoặc các trung tâm thương mại lớn ở New York, Los Angeles, Nashville và một số bang khác. Báo cáo gần đây cho thấy loại hình kinh tế này đã phát triển ở hàng chục các bang khác của Mỹ. Đứng đầu trong danh sách phải kể đến Washington, Georga, Utah và Nevada. Bốn bang này đều được đánh giá có tỷ lệ tăng trưởng nhanh hơn so với California trong khoảng thời gian từ năm 2014-2016.

Một số quốc gia như Thụy Điển liên tục tập trung vào các chương trình giáo dục nghệ thuật trong vài thập kỷ qua. Nước này đã đầu tư vào giáo dục âm nhạc cho trẻ nhỏ trong thời gian dài và chính sự công nhận văn hóa và nghệ thuật đã ươm mầm tài năng với sự xuất hiện của nhiều nhà soạn nhạc và nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng.

Theo báo cáo, nghệ thuật và văn hóa đóng góp 50% cho nền kinh tế sáng tạo – một ngành công nghiệp yêu cầu cao đối với bản quyền. Nghiên cứu cũng chỉ ra, cùng với khoa học – công nghệ và quản lý kinh doanh, nghệ thuật và văn hóa là một trong 3 ngành then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Nền kinh tế ngày nay không chỉ dựa vào tri thức hay công nghệ mà còn phụ thuộc vào kinh tế sáng tạo, trong đó nghệ thuật và văn hóa đóng vai trò quan trọng./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ