• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Sức sống mạnh mẽ từ 'loài cây mọc ngược'

Du lịch 03/07/2017 17:02

(Tổ Quốc) - Sức sống mãnh liệt, vươn lên xanh tốt trên mảnh đất khô cằn khắc nghiệt của châu Phi, baobab được coi là một biểu tượng của sức sống mạnh mẽ của người dân nơi đây.  

Adansonia digitate, hay còn gọi là cây baobab, là loài cây kỳ lạ sống ở Madagascar, Australia và chủ yếu ở những vùng thấp ở châu Phi. Loài cây này còn được gọi với cái tên là "cây lộn ngược" vì khi lá rụng hết, những cành cây trông giống những chiếc rễ mọc ngược lên trời. Ảnh: Alphacoders.

Truyền thuyết kể rằng Chúa đã trồng baobab trong vườn của mình, nhưng cây không chịu đứng yên một chỗ mà luôn di chuyển. Do đó, ngài đã nhổ cây lên và cắm ngược xuống để nó không thể đi được nữa. Đối với người dân châu Phi, loài cây này được coi là biểu tượng sức mạnh, sức sống mãnh liệt giữa vùng đất khô cằn, nắng nóng. Ảnh: Earthtouchnews.

 

Theo thời gian, loài baobab đã thích ứng được với môi trường sống. Vào mùa mưa, cây hấp thụ và chứa một lượng nước rất lớn trong thân khổng lồ. Điều này giúp baobab vẫn có thể phát triển khỏe mạnh và sinh trái trong mùa hè, khi cái nắng nóng của châu Phi khiến nhiều loài khác không thể sinh trưởng. Loài cây này có thể sống được đến 5.000 năm, đạt đến độ cao 30 m và chu vi thân tới 50 m. Ảnh: Africansafaris.

Cây baobab rất được người dân châu Phi coi trọng vì có thể cung cấp nơi trú ẩn, thực phẩm, nước cho động vật và con người. Đó là lý do nhiều bộ lạc, cộng đồng dân cư chọn làm nhà ở gần cây. Ảnh: Tentree.

Tất cả bộ phận của loài cây này đều có ích cho con người. Ngoài việc là nguồn cung cấp gỗ quan trọng, thân cây còn được đục rỗng để làm mái che, làm kho hoặc thậm chí làm xô chứa nước. Thân cây rỗng có thể được sử dụng trong việc chôn cất. Vỏ cây được dùng để bện dây thừng, dệt quần áo hoặc giã thành bột làm lương thực. Ảnh: Scinotions.

Quả baobab rất giàu dinh dưỡng, thường được phụ nữ châu Phi sử dụng như một phương pháp duy trì sức khỏe và vẻ đẹp tự nhiên. Ảnh: Abaobab.

Đây cũng là loại trái cây duy nhất trên thế giới khô tự nhiên trên chính cây mẹ. Khi đã phát triển đến giai đoạn nhất định, quả chín rồi khô mà không hề rụng. Lớp vỏ màu xanh chuyển dần sang màu nâu, khô cứng. Ngay cả phần nhân bên trong cũng khô mà không hư hại, thối rữa. Ảnh: Heike Pander.

Bột của quả sau khi phơi khô và trộn với nước tạo ra thứ đồ uống có vị như nước chanh. Còn hạt có vị như kem đánh răng là một nguồn lớn cung cấp vitamin C, thường được thêm vào những bữa ăn khi mà các nguồn thực phẩm khác trở nên khan hiếm. Một số sản phẩm khác như xà phòng, hồ, cao su, thuốc và quần áo có thể được chế ra từ nhiều bộ phận khác nhau của cây baobab. Ảnh: Safireweb.

Hoa của cây baobab bung nở vào ban đêm. Loài cây này rất khó chết. Kẻ thù lớn nhất của Baobab là hạn hán và nấm mốc. Ngay cả khi chết rồi, cây mục từ bên trong ra ngoài mà vẫn đứng vững. Chỉ khi cây bất ngờ đổ xuống, người ta mới nhận thức nó đã chết. Ảnh: Say Chee.

Không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe và dinh dưỡng, baobab cũng là nhân tố quan trọng trong đời sống văn hóa xã hội người dân châu Phi. Hình ảnh của cây xuất hiện trong nhiều tác phẩm hội họa, ca múa nghệ thuật và nhiều truyền thuyết của người dân nơi đây. Ảnh: Fineartamerica.

Cây phát triển ở một số vùng nông thôn khô nhất, xa xôi và nghèo nhất ở châu Phi nên không hề có một đồn điền hay trang trại baobab. Mỗi cây là cộng đồng hoặc gia đình sở hữu và thu hoạch lợi ích từ cây. Ảnh:Wildfrontierstravel.

Theo new.zing.vn

NỔI BẬT TRANG CHỦ