• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tạ Huy Long trở thành họa sĩ chỉ vì… bị nhốt!

21/09/2017 18:00

(Tổ Quốc) - Cơ duyên trở thành họa sĩ như thế nào, vẽ Lĩnh Nam chích quái bao lâu và tại sao minh họa của cuốn sách được in lên áo… là những chia sẻ của họa sĩ Tạ Huy Long.

Cơ duyên trở thành họa sĩ của Tạ Huy Long

Họa sĩ Tạ Huy Long không còn xa lạ với độc giả nhiều năn gần đây. Tên tuổi của họa sĩ không chỉ gắn liền những minh họa tác phẩm văn học nổi tiếng như Dế mèn phiêu lưu ký (Tô Hoài), Đêm núm sen (Trần Dần)… mà còn có duyên với đề tài lịch sử liên tục trong suốt hơn 20 năm qua cùng các tác phẩm được đánh giá cao: Bộ tranh truyện lịch sử với Đinh Tiên Hoàng, Lý Thường Kiệt, Yết Kiêu- Dã Tượng, Trần Nhân Tông… đến Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Lược sử nước Việt bằng tranh và mới đây nhất là Lĩnh Nam chích quái…

Họa sĩ Tạ Huy Long (giữa) chia sẻ với độc giả

Chia sẻ về cơ duyên đến với hội họa của Tạ Huy Long khá bất ngờ: Khi còn nhỏ, tầm 8-9 tuổi Tạ Huy Long thường hay bị nhốt trong nhà. Vì bị nhốt trong nhà rất buồn tẻ, nghèo nàn, không có ai nói chuyện, không có người để chơi nên bắt buộc phải đi tìm cuộc sống thứ hai. Tạ Huy Long quan sát xung quanh nhà xem có gì để “giết thời gian” trong khi chờ bố mẹ đi làm về và nhận ra những cuốn truyện minh họa lịch sử. Với tâm lý “đành phải đọc” không mấy hứng thú, nhưng đọc rồi cậu bé Long mới nhận ra cuốn sách thật cuốn hút. Không những vậy, cuốn sách còn đánh vào sự tò mò, làm bật lên những câu hỏi mang tính so sánh giữa thời đang sống và thời cha ông ta trước đây ăn ở, đi lại như thế nào?.

Những bức tranh minh họa của nhiều họa sĩ thế hệ cha ông đã định hình sơ bộ về cái nhìn lịch sử cho cậu bé Long. Nhưng bản thân Tạ Huy Long lúc ấy là một đứa trẻ cảm thấy chưa hài lòng lắm, cậu muốn một minh họa thật hơn, kiểu như 3D, và thử tự vẽ theo ý của mình. Song điều này vẫn chưa phải là lý do thôi thúc. Bởi trẻ con vẫn là trẻ con, vẫn phải chơi những trò chơi với bạn bè. Nhưng trớ trêu thay, ngay cả trong các trò chơi đó Tạ Huy Long cũng toàn thua và đành phải quay về với thế giới riêng của mình để có cơ hội khẳng định mình, tìm sự bình đẳng trong đám bạn bằng cách vẽ tranh.

Minh họa của Tạ Huy Long trong Lĩnh Nam chích quái

Tạ Huy Long đến với sử bằng những từ khóa cơ bản, đơn giản nhất, như thế nào là một ông vua để vẽ ra thần thái một ông vua nhất, thế nào là một vị tướng để vẽ vị tướng oai hùng nhất, kinh thành sầm uất, đầy đủ trên bến dưới thuyền…

Một bất ngờ nữa được họa sĩ Tạ Huy Long chia sẻ là khi đi học, môn vẽ không bao giờ được điểm cao!. Theo lý giải của chính họa sĩ, có thể bản thân suy nghĩ già hơn tuổi. Nếu bạn bè sử dụng bố cục màu sắc rất ngây thơ thì Tạ Huy Long càng tối giản càng tốt và thường bị đánh giá là không sáng tạo, cái nhìn già dặn, không hợp lứa tuổi.

Giới trẻ mang "Lĩnh Nam chích quái" từ giấy lên vải

Tác phẩm Lĩnh Nam chích quái với hơn 200 minh họa, gần một năm miệt mài lao động của họa sĩ Tạ Huy Long được đánh giá là một trong những cuốn sách ấn tượng nhất trong năm 2017.

Bộ tranh minh họa Lĩnh Nam chích quái của họa sĩ Tạ Huy Long là sự kết hợp nhuần nhuyễn những tìm tòi về lịch sử, văn hóa tín ngưỡng của người Việt thể hiện bằng phong cách minh họa hiện đại, trẻ trung, ở đó kĩ thuật đồ họa truyền thống được sử dụng kết hợp với ngôn ngữ đồ họa mới mẻ. Dường như Tạ Huy Long đã thổi hồn vào tác phẩm văn học trung đại Việt Nam đưa nó trở lại sống động, tươi mới với bạn đọc Việt Nam hiện đại, thể hiện một cách nhìn mới mẻ về truyền thông văn hóa, lịch sử của dân tộc.

Họa sĩ Thành Phong mặc một mẫu áo từ minh họa trong Lĩnh Nam chích quái

Để Lĩnh Nam chích quái đến được với nhiều độc giả hơn, đặc biệt là độc giả trẻ, lần đầu tiên tại NXB Kim Đồng, 5 minh họa của họa sĩ Tạ Huy Long trong đã được in lên áo.

Anh Nguyễn Việt Nam - Giám đốc Mỹ thuật của Tired City nơi chuyển minh họa của Tạ Huy Long từ Lĩnh Nam chích quái lên áo cho biết: Đây là cuốn sách lịch sử với tranh minh họa có nhiều tứ nên hi vọng đến được với mọi người. Trong khi đó giá cuốn sách cũng không hề rẻ - 350 nghìn, và không phải ai cũng sẵn sàng bỏ ra số tiền đó để đọc sách hay xem tranh. Nhưng có lẽ mọi người sẽ dễ bỏ ra ngần ấy tiền để mua một sản phẩm thiết thực hơn như áo mặc. Với ý định đó nên ê kíp thực hiện muốn thử nghiệm để xem hiệu ứng của công chúng như thế nào.

Một bạn trẻ với mẫu áo khác

Mẫu áo được in hình minh họa từ Lĩnh Nam chích quái không có một dòng chữ nào gắn với tên cuốn sách và tên tuổi của họa sĩ Tạ Huy Long nhưng  về cơ bản đã mang được tinh thần của cuốn sách và vẫn đảm bảo đây là sản phẩm thời trang.  Logo nhà xuất bản và tên họa sĩ được in ở gáy áo, ngoài ra giới thiệu về Lĩnh Nam chích quái được in ở mác. Vì thế, nếu ai thực sự yêu quý cuốn sách, muốn tìm hiểu thì sẽ tìm thông tin từ chính những từ khóa  đó và có thể sẽ mua sách- Nguyễn Nam Việt chia sẻ thêm.

Nhìn những người trẻ không quay lưng với lịch sử, với văn hóa dân tộc và tìm mọi cách để văn hóa đó lan rộng, đến gần với công chúng hơn như cách làm từ tác phẩm "Lĩnh Nam chích quái" thật đáng quý và  trân trọng. Hi vọng tương lai sẽ có nhiều tác phẩm văn học được như vậy.

Hiền Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ