• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tác giả 8X ra mắt sách tại Việt Nam, phát hành đồng thời tại Đức, Mỹ, Canada, Úc

Văn hoá 05/03/2022 18:59

(Tổ Quốc) - Sáng nay (5/3), tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, NXB Tổng hợp TP.HCM và tác giả Phạm Minh Mẫn đã có buổi giao lưu để giới thiệu tác phẩm "Có những ngày chông chênh giữa phố" tới độc giả trong và ngoài nước.

"Có những ngày chông chênh giữa phố" là đứa con tinh thần thứ hai của tác giả Phạm Minh Mẫn sau cuốn "Mình đang sống cuộc đời của ai?" ra mắt vào tháng 3/2021. Lần này chàng trai 8X dành hơn 250 trang sách để viết về những hoài niệm, những ký ức đáng nhớ thông qua hành trình của nhân vật "Tôi" xuyên suốt tác phẩm.

Tác giả 8X ra mắt sách tại Việt Nam, phát hành đồng thời tại Đức, Mỹ, Canada, Úc - Ảnh 1.

Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Tổng hợp TP.HCM Đinh Thị Thanh Thủy chia sẻ tại chương trình giao lưu giới thiệu tác phẩm “Có những ngày chông chênh giữa phố?”

Minh Mẫn đã chia sẻ ở những dòng đầu tiên trong sách: "Những câu chuyện trong quyển sách này, có một phần chất liệu là hoài niệm tuổi thơ của tôi, một phần khác là của bạn bè hoặc những số phận tôi hữu duyên chứng kiến. Tôi trân trọng góp nhặt lại và gửi gắm vào hành trình trưởng thành của nhân vật "TÔI" qua mấy trăm trang sách.

Đó là câu chuyện của tất cả chúng ta, những ai đã lớn lên cùng ký ức. Ký ức đó có thể từ rất xa xưa, ám cũ hoặc chỉ độ chục năm trước; có thể rõ ràng, rành mạch cũng có thể chỉ là những phản chiếu mơ hồ. Mong bạn có thể thả lòng mình thật chậm, để chúng ta cùng sống lại một quãng đời đã qua của mình, và của nhau. Nếu hành trình đó đẹp đẽ hãy mỉm cười, nếu là bi ai hãy ủi an và khích lệ lẫn nhau. Bất luận thế nào, đó đều là những hồi ức đầy ý nghĩa và cần thiết."

Tác giả 8X ra mắt sách tại Việt Nam, phát hành đồng thời tại Đức, Mỹ, Canada, Úc - Ảnh 2.

Hai cuốn sách của tác giả Phạm Minh Mẫn được giới thiệu tới bạn đọc

Tác phẩm lần này chứa đựng nhiều cảm xúc, gắn liền với ký ức của nhiều độc giả, nhất là thế hệ 8X, những người lần đầu tiên "biết đến máy vi tính, đến Internet rồi lần mò tạo "nick chat" trên Yahoo, suốt ngày trốn học đi "chơi net", "tìm bạn bốn phương". Rồi cũng đám 8X như tôi là được đọc những tờ báo tuổi teen đầu tiên như Mực tím, Hoa học trò in màu thật đẹp, lâu lâu được tặng một tấm poster của thần tượng là hãnh diện dán cẩn thận lên tường nằm ngắm cả đêm; biết cái gì gọi là đĩa CD nhạc "hot", hát "karaoke 5 số"… Điều mà với thời ba má, anh chị tôi dường như là những thứ văn hóa lạ lẫm và xa xỉ."

Cùng với đó là những kỷ niệm về mùi trầu của nội, về chảo kho quẹt của má những ngày mưa, về đêm trung thu nhớ đời, về chiếc radio cũ, mấy quyển truyện tranh nhịn ăn cả tuần mới dám mua. Rồi còn cả những năm tháng mới biết thương một người, những ngày học làm người lớn, những quãng ngây ngô, khờ dại hồi mới lên Sài Gòn với đủ cung bậc cảm xúc… Chỉ là những điều nhỏ bé, gần gũi, vụn vặt vậy mà khiến cho thanh xuân của chúng ta ắp đầy những yêu thương, để mỗi lần thấy lòng chông chênh giữa phố thị lại thấy nhớ về nó một cách da diết.

Vẫn chọn lối hành văn chân phương, nhẹ nhàng, ngôn từ giản dị, dễ hiểu, Minh Mẫn muốn những dòng viết của mình từ từ thấm vào lòng người đọc, khiến họ cảm thấy dễ chịu, gần gũi, đọc từng dòng và có thể mỉm cười khi hồi tưởng về những năm tháng đẹp đẽ mình từng trải qua. Vậy nên quyển sách này phù hợp cho tất cả mọi độ tuổi, bởi bất kỳ ai cũng sẽ thấy mình ít nhiều trong những trang sách nhiều cảm xúc đó, ắt hẳn sẽ mỉm cười và bật khóc khi lần giở qua từng kỷ niệm cùng với tác giả.

Điều đặc biệt nhất là cuốn sách sẽ được phát hành rộng rãi tại thị trường Đức, châu Âu, Mỹ, Canada, Úc qua hệ thống "TIỆM SÁCH VUI VẺ" – Tiệm sách Việt cho người xa quê và trên Amazone Đức (https://bitly.com.vn/g4d33x).

Tác giả 8X ra mắt sách tại Việt Nam, phát hành đồng thời tại Đức, Mỹ, Canada, Úc - Ảnh 3.

Đông đảo bạn đọc trẻ tới tham dự chương trình giao lưu giới thiệu tác phẩm “Có những ngày chông chênh giữa phố”

 

V.Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ