• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tác giả "Trường học Ma Mút" được thực tập làm phim tại Mỹ

Văn hoá 27/04/2022 10:22

(Tổ Quốc) - "Trường học Ma Mút" đã xuất sắc giành giải nhất tại cuộc thi ý tưởng làm phim trong khuôn khổ Hội thảo "Làm phim" – Film Pitching do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) và Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ phối hợp tổ chức diễn ra chiều 26/4 tại Hà Nội.

Hội thảo Làm phim – Film Pitching là vòng thi thứ hai của "Cuộc thi Film Pitch - Từ kịch bản đến Màn ảnh". Ban Giám khảo vòng pitching là các chuyên gia, nhà làm phim, nhà sản xuất nổi tiếng: Ông Stephen P. Jenner - Giám đốc khu vực phụ trách Truyền thông khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA-I); Bà Ngô Thị Bích Hạnh - Phó chủ tịch Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD); Ông Phan Đăng Di - Biên kịch, Đạo diễn, Nhà sản xuất; Bà Charlyn Ng - Giám đốc sản xuất Công ty IFA Media; Bà Trịnh Thị Thủy Liên - Giám đốc Nội dung – VSTV (K+).

Tác giả "Trường học Ma Mút" được thực tập làm phim tại Mỹ - Ảnh 1.

TS. Ngô Phương Lan – Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo Làm phim

10 dự án phim tham gia pitching lần này bao gồm: Dự án Địa và nàng (Nhóm tác giả ALT); Dự án phim Death goes on (Tên cũ Project 781 - Nhóm tác giả Nguyễn Mỹ Anh và Trần Phương Trang); Dự án Nếu như là định mệnh (Tác giả Nguyễn Thy Phương Anh); Dự án Nhiệm vụ 2020 (Nhóm tác giả Nguyễn Thị Lan Chi và Trần Vi Đại Phú); Dự án Tự lực Văn đoàn (Tác giả Đoàn Tất Đạt); Dự án Đêm ả đào (Tác giả Đặng Thu Hà); Dự án Đàn bà thời đại (Tác giả Trần Nhân Kiên); Dự án Trường học Ma Mút (Tác giả Ngân Zeta); Dự án Bản sắc (Tác giả Nhóm JOS Creative); Dự án Phở Indie (Tác giả Nguyễn Lê Hoàng Việt).

Các dự án phim đều có nội dung phong phú, đa dạng với chủ để về tình yêu, cuộc sống, văn hóa, ẩm thực... Những chủ đề mang hơi thở cuộc sống hiện tại như Đại dịch Covid 19 cũng được đề cập. Các tác giả đều có tuổi đời rất trẻ thuộc thế hệ 8x, 9x, người trẻ tuổi nhất sinh năm 1997. Nhiều tác giả đã có kinh nghiệm tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế khác. Trong buổi Pitching, mỗi tác giả/nhóm tác giả có 7 phút để thuyết phục Ban giám khảo chọn dự án của mình và Ban giám khảo có 5 phút hỏi/đáp với thí sinh để tìm ra người thắng cuộc. Tác giả thắng cuộc sẽ được mời tham gia khóa thực tập ngắn về làm phim tại Mỹ.

Ông Stephen P. Jenner - Giám đốc khu vực phụ trách Truyền thông khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA-I) chia sẻ với các tác giả dự án phim trước khi họ có màn tự thuyết phục: "Hy vọng người chiến thắng sau khóa học tại Mỹ có thể học hỏi phần nào cách làm phim của Hollywood và đem về Việt Nam để thực hiện. Các bạn đừng coi mình là thí sinh và đây là cuộc thi mà chúng ta là đồng nghiệp và chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng các bạn".

Năm 2020 Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) đã phối hợp với Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA) và các đơn vị K+, Gặp gỡ mùa thu mời các nhà làm phim, các bạn trẻ yêu điện ảnh gửi ý tưởng- dự án phim cho Cuộc thi Film Pitch - Từ kịch bản đến Màn ảnh. Sau khi phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 41 ý tưởng/dự án. Hội đồng Sơ tuyển của VFDA đã chấm và chọn ra 10 dự án vào vòng pitching. Tuy nhiên do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, Ban Tổ chức đã không thể tổ chức chương trình pitching theo kế hoạch mà phải lùi sang năm 2022.

TS. Ngô Phương Lan – Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam chia sẻ: "Mỗi bộ phim đều khởi đầu từ ý tưởng và có ý tưởng mới, hay, độc đáo là đảm bảo một phần quan trọng trong thành công của bộ phim. Chúng tôi hy vọng cuộc thi sẽ phát hiện ra tài năng mới cho điện ảnh Việt Nam. Cuộc thi cũng là cơ hội để các bạn trẻ yêu điện ảnh có cơ hội tiếp xúc và học hỏi từ các chuyên gia Mỹ và Việt Nam, đồng thời học hỏi lẫn nhau. Tôi rất mong muốn sẽ có những dự án phim trong 10 dự án hôm nay trở thành những bộ phim hay trên màn ảnh chứ không chỉ nằm trên giấy".

Tác giả "Trường học Ma Mút" được thực tập làm phim tại Mỹ - Ảnh 2.

Hai nhà làm phim trẻ đoạt Giải Nhất và Giải Nhì tại Hội thảo

Bà Ngô Thị Bích Hạnh - Phó chủ tịch Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD), thành viên Ban giám khảo chia sẻ: "Khi nhìn các nhà làm phim trẻ bảo vệ ý tưởng của mình ở vòng thi này, tôi cảm thấy yên tâm và vui mừng hơn khi thấy một lớp trẻ giỏi giang, luôn hướng về cội nguồn và nỗi lo ngại về giới trẻ 'mất gốc' như nhiều ý kiến cực đoan nói về giới trẻ bây giờ đã hoàn toàn tan biến. Tôi thực sự phải cảm ơn các bạn vì những câu chuyện thú vị cũng như cách nhìn của các bạn về văn hóa của Việt Nam".

Hội thảo làm phim – Film Pitching do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) phối hợp với Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA) và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ và giới làm phim. Sự tham gia trực tiếp của các chuyên gia đến từ Mỹ vào Ban Giám khảo chứng minh hoạt động điện ảnh ở Việt Nam đã trở lại bình thường sau hai năm trầm lắng, đứt đoạn vì đại dịch Covid 19.

Bên cạnh hội thảo phim này, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam cũng đang tổ chức một cuộc thi khác mang tên "Màn ảnh xanh" với chủ đề bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Từ nay cho đến hết ngày 31/7/2022, các dự án làm phim vẫn có thể nộp hồ sơ để có cơ hội được tài trợ tối đa 20 triệu đồng./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ