• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại

Thực hiện: Nhóm Phóng viên | 24/04/2024

(Tổ Quốc) - Trong chiến dịch Điện Biên Phủ kéo dài từ ngày 13/3 đến 7/5/1954, hơn 2 vạn dân công hỏa tuyến của ta cùng những chiếc xe đạp thồ thô sơ đã khiến địch bất ngờ. Bằng ý chí quyết tâm, mỗi dân công đã vận chuyển hàng trăm kg hàng hóa, đạn dược trên chiếc xe thồ vào chiến trường. Trong lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, đoàn quân xe đạp thồ huyền thoại sẽ được tái hiện sinh động giúp người dân hiểu hơn về công tác hậu cần từ hậu phương đến tiền tuyến.

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 1.

Buổi hợp luyện diễu binh, diễu hành lần cuối nhằm chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đã diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 04 (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 2.

Trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, hình ảnh những chiếc xe đạp thồ huyền thoại sẽ được tái hiện sinh động.

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 3.

Đây sẽ là khối diễu hành đặc biệt và có lẽ chỉ xuất hiện trong diễu binh, diễu hành kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 4.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, dưới sự lãnh đạo tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng, cùng với bộ đội lập nên những chiến công oanh liệt trên chiến trường còn có những đóng góp thầm lặng của lực lượng dân công hỏa tuyến.

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 5.

Sư đoàn 3 (Quân khu 1) được giao nhiệm vụ tuyển chọn, huấn luyện cán bộ, chiến sĩ tham gia khối diễu binh, diễu hành.

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 6.

Đại úy Nguyễn Đại Tá, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 (Quân khu 1) cho biết, tiêu chuẩn để tham gia diễu hành là những chiến sĩ có chiều cao từ 1m7 trở lên, sức khỏe tốt, sự dẻo dai, sức chịu đựng; phẩm chất đạo đức, chính trị trong sạch, rõ ràng… Tổng cộng tính cả xe dự bị trong đội hình là 45 xe tương ứng với đó là 45 chiến sĩ được tuyển chọn để điều khiển, còn trong đội hình diễu hành chính là 41 xe.

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 7.

Những chiếc xe được lấy nguyên mẫu từ chiếc xe đạp thồ sử dụng trong chiến dịch đang được trưng bày tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên).

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 8.

Xe đạp thồ khi xưa do 2-3 dân công hỏa tuyến đảm nhiệm vận chuyển từ 200-300kg. Còn trong khối diễu hành lần này do chỉ có 1 chiến sĩ đảm nhiệm nên sức nặng của bao tải được giảm xuống khoảng 100kg.

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 9.

Đại úy Tá chia sẻ, thời gian đầu có gặp một vài khó khăn về chuẩn bị phương tiện, bao tải thồ làm sao cho giống nhất với xe đạp thồ từng sử dụng trong chiến dịch. Ngoài ra, các xe còn trang bị thêm 2 hộp để phần đầu xe, trong chiến tranh những chiếc hộp này dùng để đựng đèn dầu và nước uống, thức ăn của dân công hỏa tuyến.

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 10.

Các chiến sĩ còn phải đi đúng cự ly, đúng nhịp và khéo léo giữ chiếc xe được thăng bằng. Các động tác được mô phỏng với quá trình tiếp tế, vận chuyển khi xưa như đẩy đèo, lên dốc, xuống dốc, đi thẳng đường bằng... "Chúng tôi bắt đầu tập luyện từ 19/2, sau đó đến 18/3 cơ động lên Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 để hợp luyện với các khối diễu binh, diễu hành khác", Đại úy Nguyễn Đại Tá cho hay.

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 11.

Đã 2 tháng luyện tập và hợp luyện, đến nay các chiến sĩ trẻ đã khắc phục khó khăn, quen thuộc với chiếc xe đạp thồ, thực hiện được theo đúng tinh thần của những dân công hỏa tuyến Điện Biên năm xưa, bởi hơn cả nhiệm vụ đây là niềm tự hào khi tiếp nối tinh thần vượt khó của thế hệ đi trước.

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 12.

Lễ diễu binh, diễu hành trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ diễn ra vào sáng 7/5 tại sân vận động tỉnh Điện Biên.

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 13.

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là sự kiện quan trọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân nhằm tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử của chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 14.

Khối Hồng kỳ.

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 15.

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 16.

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 17.

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 18.

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 19.

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 20.

Tái hiện "binh chủng" xe đạp thồ Điện Biên Phủ huyền thoại - Ảnh 21.

Tất cả đều sẵn sàng cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

NỔI BẬT TRANG CHỦ