• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tái hiện ký ức "Điện Biên Phủ trên không" trong trưng bày "Để bầu trời mãi xanh"

Tổ Quốc Media 24/11/2020 18:42

(Tổ quốc) - Kỷ niệm 48 năm chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" (12/1972 - 12/2020), 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2020), sáng ngày 23/11, tại Hà Nội, Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức Lễ khai mạc trưng bày “Để bầu trời mãi xanh".

Tái hiện ký ức "Điện Biên Phủ trên không" trong trưng bày "Để bầu trời mãi xanh"

Từ năm 1964 đến năm 1972, Miền Bắc Việt Nam đã phải trải qua hai đợt chiến tranh phá hoại của Không quân và Hải quân Mỹ. Dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù, nhân dân miền Bắc đã phải gánh chịu bao mất mát, đau thương. Nhưng, vào những thời điểm khắc nghiệt nhất, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam lại tỏa sáng. Dù phải đối đầu với những loại vũ khí hiện đại nhất của không lực Hoa Kỳ, thế trận chiến tranh nhân dân của Việt Nam một lần nữa chiến thắng, làm nên “Điện Biên Phủ trên không” lẫy lừng vào tháng 12/1972.

Những hình ảnh ấy một lần nữa được tái hiện trong trưng bày chuyên đề "Để bầu trời mãi xanh" tại Di tích Lịch sử Hỏa Lò.

Trưng bày được giới thiệu qua 2 phần: Giữ vững biển trời và Nối hai bờ đại dương.

Nhiều tài liệu, hiện vật gợi nhớ đến ký ức trận “Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972, hiện vật liên quan đến các phi công Mỹ từng bị bắt giam tại Nhà lao Hỏa Lò cũng được giới thiệu đến đông đảo công chúng.

Tại buổi khai mạc trưng bày, người xem sẽ được gặp gỡ những phi công năm xưa đã bắn rơi những “bóng ma” trên bầu trời miền Bắc, những cán bộ quản giáo làm công tác bảo vệ và chăm sóc phi công Mỹ tại khách sạn Hilton Hà Nội (1964 - 1973), những người dân đã vượt qua những ngày Hà Nội đất rung, ngói tan, gạch nát.

Đặc biệt, tại trưng bày “Để bầu trời mãi xanh”, lần đầu tiên, du khách sẽ được trải nghiệm tự tay gõ kẻng làm từ bom Mỹ, đội mũ rơm và ẩn nấp trong hầm chữ A; Trải nghiệm tham quan bằng audio guide với các câu chuyện được thể hiện qua giọng kể truyền cảm, kết hợp với hiệu ứng âm thanh sống động...

Tất cả những trải nghiệm thú vị này sẽ giúp các thế hệ đã trải qua thời chiến chạm lại ký ức của mình; giúp thế hệ trẻ hôm nay cảm nhận được một thời khói lửa cha ông đã từng trải qua.

Thu Mai - Việt Hùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ