• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tái hiện lịch sử hát Xẩm

Văn hoá 13/11/2018 16:19

(Tổ Quốc) - Nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, Chiếu Xẩm Hải Phòng và Nhóm Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Di tích Phố cổ Hà Nội tổ chức chương trình tọa đàm và biểu diễn “Nghệ thuật hát Xẩm – Từ hè đường đến sân khấu” vào ngày 18/11 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ.

Ông Nguyễn Đức Bình – Trưởng nhóm Đình Làng Việt cho biết, chương trình nhằm giúp công chúng hiểu và yêu bộ môn nghệ thuật Hát Xẩm qua việc giới thiệu những đặc trưng căn bản của Xẩm từ môi trường diễn xướng, các nhạc cụ và một số làn điệu điển hình...

Chương trình sẽ dẫn công chúng đi theo từng chặng đường phát triển của Xẩm từ một hình thức đàn hát dân gian dành riêng cho những người khiếm thị để mưu sinh nơi đầu đường góc chợ, bến nước, mom sông, nay đã trở thành một loại hình nghệ thuật được biểu diễn trên sân khấu, thực sự là một di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Nhưng cho dù phát triển đến đâu, Hát Xẩm luôn gần gũi với người dân lao động.

Tái hiện lịch sử hát Xẩm - Ảnh 1.

Hát Xẩm. Nguồn ảnh: cand.com.vn

Qua đó, lịch sử hát xẩm sẽ được tái hiện qua từng thời kỳ: Hát Xẩm trước Cách Mạng tháng 8 (1945); Hát Xẩm từ Cách Mạng tháng 8 đến khi thống nhất đất nước (1975) và Hát Xẩm đương đại (từ 1975 đến nay).

Bên cạnh sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu văn hóa và âm nhạc dân gian, chương trình có sự tham gia trao đổi và trình diễn của NSND Xuân Hoạch - người được xem là "trưởng lão" của làng Xẩm Việt Nam đương đại và nhiều nghệ nhân dân gian khác như Lê Minh Sen (Thanh Hóa), Đào Bạch Linh (Hải Phòng), cùng nhiều câu lạc bộ đang thực hành truyền dạy hoặc biểu diễn Hát Xẩm như Chiếu Xẩm Hải Thành (Hải Phòng), Chiếu Xẩm Hà Thị Cầu (Ninh Bình), Trung tâm âm nhạc truyền thống Thăng Long (Hà Nội), CLB Ca nhạc Truyền thống UNESCO Hà Nội, CLB Còn duyên (Vĩnh Phúc),Đoàn nghệ thuật Đông Đô (Hà Nội), CLB Liên Hoa, CLB Sen Tây Hồ…


Gia Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ