• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tái hiện ngàn năm Thăng Long – Hà Nội qua sách dựng hình 3D

Văn hoá 23/04/2021 14:24

(Tổ Quốc) - Trong khuôn khổ tháng hành động thiết thực kỉ niệm Ngày sách Việt Nam, ngày 24/4 tại NXB Kim Đồng tổ chức buổi ra mắt sách "Hà Nội ngàn năm kí ức" và phiên bản sách tiếng Anh – "Hà Nội reminiscences of thousand years" với hình thức sách dựng hình 3D (pop-up).

Hà Nội trải qua hơn ngàn năm lịch sử, Hà Nội đã "thay da đổi thịt" không biết bao lần. Thế hệ trẻ tìm kiếm bóng hình của Thăng Long - Hà Nội xưa qua những vết tích là các công trình lịch sử nổi tiếng đã gắn liền với những thăng trầm của mảnh đất này.

Những hình ảnh biểu tượng về lịch sử hơn một nghìn năm hào hùng, bi tráng của Thăng Long - Hà Nội sẽ được tái hiện qua "Hà Nội ngàn năm kí ức" và "Hà Nội reminiscences of thousand years".

Tái hiện ngàn năm Thăng Long – Hà Nội qua sách dựng hình 3D - Ảnh 1.

"Hà Nội ngàn năm kí ức" và phiên bản sách tiếng Anh – "Hà Nội reminiscences of thousand years" với hình thức sách dựng hình 3D (pop-up).

11 danh thắng của Thăng Long - Hà Nội xuất hiện độc đáo trong cuốn sách, mang lại cho độc giả các trải nghiệm khó quên với cách dựng hình 3D đầu tiên về Hà Nội. Còn phiên bản tiếng Anh Hà Nội reminiscences of thousand years là món quà độc đáo dành cho bạn bè quốc tế để thêm hiểu, thêm yêu cảnh sắc con người Hà Nội.

Sách pop-up, có tên gọi là sách dựng hình 3D, hay sách nổi, là những cuốn sách kết hợp các kĩ thuật cắt, dán, gấp giấy để tạo nên kết cấu ba chiều, minh họa sinh động hơn một phân cảnh, một câu chuyện mà một cuốn sách thường có thể chưa truyền đạt hết được.

Tái hiện ngàn năm Thăng Long – Hà Nội qua sách dựng hình 3D - Ảnh 2.

Sách pop-up trên thế giới có một lịch sử khá là lâu đời từ thế kỉ XIII; tuy nhiên những cuốn sách pop-up đầu tiên chưa dành cho độc giả nhỏ tuổi mà mục đích ra đời của chúng dùng để tính toán ngày của thánh. Dần dần các cuốn pop-up phổ biến hơn và được dùng để minh họa các bài học giải phẫu, những kết cấu... Đến cuối thế kỉ XVIII, những cuốn sách pop-up mới dần được thiết kế cho trẻ em.

Người được biết đến đầu tiên làm sách pop-up dành cho trẻ em là tác giả minh họa người Đức. Ngày nay tên của ông được đặt cho giải thưởng cho sách pop-up do Movable Book Society tổ chức hàng năm.

Tái hiện ngàn năm Thăng Long – Hà Nội qua sách dựng hình 3D - Ảnh 3.

Tại Việt Nam sách pop-up vẫn còn mới mẻ dù được độc giả rất yêu thích, một phần vì thiếu đội ngũ tác giả, họa sĩ và còn lý do từ việc sách pop up đòi hỏi quy trình in ấn, gia công sản xuất rất khắt khe, tỉ mỉ… Bởi vậy hai cuốn sách dựng hình 3D "Hà Nội ngàn năm kí ức" và "Hà Nội reminiscences of thousand years" do NXB tại Việt Nam ấn hành sẽ mang đến cho độc giả có thêm những trải nghiệm mới trong việc đọc sách.

Tại sự kiện, độc giả còn được giới thiệu loại hình sách pop-up (sách dựng 3D) nói chung và bộ sách pop-up đầu tiên về Hà Nội này nói riêng. Cùng với đó, độc giả còn được tham gia workshop "Hà Nội trên tay em" để tự tay làm các tấm thiệp theo phong cách pop-up độc đáo do các thành viên của nhóm Cloud Pillow – nhóm thiết kế và minh họa của "Hà Nội ngàn năm kí ức" hướng dẫn thực hiện.


PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ