• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tái hiện những năm tháng hào hùng của lịch sử dân tộc

Thể thao 18/03/2019 13:51

(Tổ Quốc) - Cuộc thi "Đẩy xe đạp thồ" và "Thi tải đạn" diễn ra vào ngày 17/3 tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã gợi lại những năm tháng hào hùng không thể nào quên của lịch sử dân tộc.

Tái hiện những năm tháng hào hùng của lịch sử dân tộc - Ảnh 1.

Hình ảnh các vận động viên nỗ lực trong cuộc thi "Đẩy xe đạp thồ". (Nguồn: dantocmiennui.vn)

Đây là hai hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao thú vị trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Ban năm 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VI.

Theo đó, hình ảnh những chàng trai, cô gái dân công hỏa tuyến chở hàng ngàn tấn lương thực, vũ khí, đạn dược phục vụ tiền tuyến chỉ bằng chiếc xe đạp thồ thô sơ và hình ảnh dân công tải đạn trong chiến dịch Điện Biên Phủ đã được tái hiện lại qua các màn tranh tài sôi nổi của các vận động viên là đồng bào nhân dân các dân tộc, các đơn vị lực lượng vũ trang, đang công tác, lao động, học tập tại tỉnh Điện Biên.

Cuộc thi "Đẩy xe đạp thồ" thu hút sự tham gia của 45 vận động viên thuộc 15 đội (trong đó có 11 đội nam và 04 đội nữ). Mỗi đội gồm 3 người, trong đó có một người cầm lái và hai người đẩy. Xe thồ chở các bao tải hàng, đối với nam chở 3 bao tổng trọng lượng 150 kg, nữ chở 2 bao tổng trọng lượng 100 kg. Mỗi lượt thi có 2 đội tham gia và được bấm giờ tính thành tích. Tuyến đường mà các đội thi đấu kéo dài khoảng 600m, xuất phát từ đường Quốc lộ 279 đến chân Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, quãng đường thi đấu có độ dốc lớn và quanh co...

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 07 giải nhất, nhì và ba cho các đội ở 02 nội dung đội nam và đội nữ. Trong đó, giải nhất nội dung nam và nội dung nữ được trao cho đội của huyện Điện Biên.

Nội dung "Thi tải đạn" có sự tham của 39 vận động viên thuộc 13 đội (10 đội nam và 03 đội nữ). Mỗi đội gồm 3 vận động viên, các vận động viên chuyển đạn bằng hình thức tiếp sức vác hòm đạn trên vai. Vận động viên thứ nhất xuất phát, vác trên vai hòm đạn bằng gỗ có trọng lượng 25kg đối với nam và 20kg đối với nữ chạy hết cự ly 200m, sau đó chuyển tiếp cho vận động viên thứ 2 vác trên vai tiếp tục chạy hết cự ly 200m rồi chuyển tiếp cho vận động viên thứ 3 vác trên vai chạy về đích.

Chung cuộc, Ban tổ chức đã trao giải nhất, giải nhì và đồng giải ba cho các đội ở 2 nội dung đội nam và đội nữ. Trong đó giải nhất đội nam thuộc về Lữ đoàn 82 và giải nhất đội nữ thuộc về huyện Điện Biên.

Thông qua cuộc thi "Đẩy xe đạp thồ" và "Thi tải đạn" đã giúp người dân hiểu sâu sắc hơn về công tác hậu cần đưa lương thực, vũ khí, đạn dược từ hậu phương ra tiền tuyến, góp phần quan trọng trong chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Đồng thời, đây cũng là hoạt động trải nghiệm thú vị giúp các em học sinh, bộ đội tân binh cảm nhận được sự gian nan, vất vả của ông cha trong kháng chiến cứu nước, từ đó giáo dục ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ với quê hương, đất nước hôm nay./.

Anh Vũ (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ