• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tâm sự cay đắng của người vợ khi quyết định hiến tạng chồng bị tai nạn giao thông chết não

Sức khỏe 08/10/2019 20:44

(Tổ Quốc) - Gia đình đã có một quyết định rất nhân văn khi hiến tạng của anh Soái sau khi chết não, thế nhưng, những lời dị nghị từ những người trong thôn như vết dao cứa vào nỗi đau đớn mất người thân của vợ và các con anh.

Để các con được tự hào về người bố đã khuất

Anh Ngọ Văn Soái (sinh năm 1982, thôn Ngọ Xá, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) là con út trong một gia đình có 6 anh chị em. Anh Soái đã có vợ và 3 đứa con 2 trai, 1 gái.

Người nhà vào nhìn mặt anh lần cuối

Người nhà vào viện để nhìn anh Soái lần cuối.

Gia đình ở nông thôn, hai vợ chồng anh Soái chỉ làm nghề lao động tự do, anh làm công việc lắp điện dân dụng cho các nhà quanh làng còn chị vợ làm công nhân thời vụ, làm ruộng là chính.

Thu nhập từ công việc của anh và một phần của chị chính là nguồn nuôi sống cho cả gia đình. Ngoài ra, vợ chồng anh còn phải nuôi thêm cả mẹ già 86 tuổi nên cuộc sống hết sức chật vật, khó khăn.

Thế nhưng, tai họa ập đến với gia đình khi anh Soái bị tai giao thông tự ngã trong một lần đi mua vật liệu cho người trong làng. Dù gia đình đã 2 lần đưa anh vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thế nhưng bác sĩ vẫn không thể cứu được cha của 3 đứa trẻ nhỏ.

Sau khi anh Soái chết não, được các bác sĩ giải thích về những người bệnh chờ chết nếu không có tạng để ghép, gia đình đã có một quyết định hết sức nhân văn, ý nghĩa khi viết đơn đề nghị hiến mô, tạng của anh Soái. Nhờ mô tạng của anh Soái, điều kỳ diệu đã đến với 4 gia đình được nhận tạng từ anh.

Anh Ngọ Văn Chinh (anh trai của anh Soái) chia sẻ: "Gia đình chúng tôi đã đồng lòng để em tôi hiến tạng. Trước khi quyết định điều này, gia đình chúng tôi nghĩ đến 3 đứa con của em trai mình. Dù bố đã mất nhưng chúng tôi muốn sau này các cháu được tự hào về bố mình, để một lúc nào đó các cháu được thấy hình ảnh của bố mình, để vơi nỗi nhớ bố hơn".

Chị Nguyễn Thị Giang (sinh năm 1987, vợ của anh Soái) ngậm ngùi: "Nhà em không sống được nữa nhưng mong muốn một phần cơ thể của anh ấy vẫn tồn tại đâu đó trên thế giời này".

Những lời cay nghiệt như vết cứa vào tim người ở lại

Dù đã có quyết định hết sức nhân văn, cứu giúp nhiều mảnh đời còn lại thế nhưng chuyện gia đình hiến tạng của anh Soái lại nhận biết bao điều tiếng, cay đắng từ những người không thấu hiểu.

Mẹ và vợ bên quan tài của anh Soái

Mẹ và vợ bên quan tài của anh Soái

Chị Giang kể, nhiều người không thấu hiểu cho quyết định của gia đình đã dùng những lời lẽ như cứa vào tim người mẹ già của anh Soái đã không còn minh mẫn. Cay đắng hơn, khi con trai cả đi học, chị vì câu nói trêu đùa của bạn bè mà cháu đã lao vào đánh nhau với bạn, để rồi bây giờ cháu ngạ đi học và không muốn tới trường nữa.

Còn đứa em nhỏ học lớp 5 thì bị bạn bè nói những thông tin sai sự thật "Bố mày bị lấy mất tạng" khiến cháu buồn lắm và chỉ biết về nhà ôm mẹ mà khóc. Đã vậy, bà con trong lại xì xào bàn tán, chắc gia đình đã bán tạng của anh Soái để lấy vài trăm triệu.

"Nghe những lời đau đớn ấy, em như muốn ngã quỵ nhưng vì 3 đứa con, còn mẹ chồng tuổi già sức yếu không cho phép em được gục ngã lúc này. Em hy vọng một ngày bà con trong thôn xóm sẽ hiểu cho quyết định của mình" – chị Giang buồn rầu chia sẻ.   

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ