• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tận dụng đợt bùng phát dịch thứ 4 để huy động trí tuệ và nguồn lực xã hội đưa ra giải pháp chống dịch căn cơ trong tương lai

Thời sự 29/05/2021 11:23

(Tổ Quốc) - Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, nếu coi Bắc Giang, Bắc Ninh như một cơ hội để tập trung chỉ đạo áp dụng các cách tiếp cận mới, làm cho thành công rồi mang bài học này ra toàn quốc thì rất có thể chúng ta sẽ kiểm soát được covid trong dài hạn và một cách căn cơ

Tận dụng đợt bùng phát dịch thứ 4 để huy động trí tuệ và nguồn lực xã hội đưa ra giải pháp chống dịch căn cơ trong tương lai - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Quyết sách mạnh mẽ hơn để tìm ra cách kiểm soát tốt và căn cơ trong tương lai

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, chúng ta đã qua 4 lần bùng phát dịch, lần sau to hơn lần trước, cách làm cơ bản ít thay đổi, vẫn dựa vào hệ thống chính trị và sức người là chính, tỷ lệ người phải cách ly so với số người nhiễm vào loại cao nhất thế giới.

Cách này hiệu quả khi số ca nhiễm ít, bệnh dịch lây lan chậm, nếu lây lan nhanh như chủng mới, lại có hàng chục ngàn ca F0 thì số người cách ly tập trung F1, cách ly tại nhà F2 sẽ lên đến hàng trăm ngàn, hàng triệu thì không khả thi.

Bắc Giang, Bắc Ninh là bắt đầu nhiều F0, lây lan nhanh, rất nên có những cách tiếp cận mới theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là chủ động hơn, chuyển từ phòng ngự sang tấn công nhiều hơn, công nghệ nhiều hơn, xét nghiệm chủ động và nhanh hơn, vacxin thần tốc hơn.

Nếu coi Bắc Giang, Bắc Ninh như một cơ hội để tập trung chỉ đạo áp dụng các cách tiếp cận mới, làm cho thành công rồi mang bài học này ra toàn quốc thì rất có thể chúng ta sẽ kiểm soát được covid trong dài hạn và một cách căn cơ, để không lặp lại việc mỗi lần có bệnh nhân F0 lại là một lần bùng phát, lại là một lần hoang mang toàn quốc, ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân và phát triển kinh tế.

Hãy tận dụng lần bùng phát thứ 4 này, huy động trí tuệ và nguồn lực xã hội, ra những quyết sách mạnh mẽ hơn, để tìm ra cách kiểm soát tốt hơn và căn cơ trong tương lai. Nếu có lần thứ 5, thứ 6 thì sẽ không vất vả, ngưng trệ đất nước như lần này. Mỗi khi xử lý tình huống thì luôn hướng tới một câu chuyện lâu dài hơn.

4 điều kiện tiên quyết đảm bảo thành công khi áp dụng công nghệ trong phòng chống dịch

Về áp dụng công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, có 4 điều kiện tiên quyết đảm bảo thành công: Thứ nhất, một số công nghệ chủ chốt thì phải bắt buộc. Thứ hai, dữ liệu và xử lý dữ liệu phải tập trung và liên thông giữa các ứng dụng, vì càng nhiều dữ liệu, càng nhiều nguồn dữ liệu thì truy vết càng nhanh và càng chính xác, càng phát hiện sớm các nguy cơ. Thứ ba, phần mềm phải viết dưới dạng nền tảng để 63 tỉnh có thể dùng chung, 700 huyện có thể dùng chung, hàng chục ngàn các xã, các tổ dân phố có thể dùng chung, dễ sử dụng để nhân viên nhân viên truy vết ở các địa phương có thể dùng. Thứ tư, dữ liệu cá nhân sau một tháng lưu trữ thì xóa để người dân yên tâm tuân thủ.

Về các công nghệ trong từng công đoạn chống dịch. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đối với nhập cảnh, chúng ta có phần mềm khai báo y tế bắt buộc, phần mềm phát hiện người nhập cảnh trái phép.

Thứ hai, về xét nghiệm, chúng ta có phần mềm thu thập số liệu xét nghiệm, kết hợp với phần mềm thu thập số liệu người đến bệnh viện, từ 2 dữ liệu này có thể phát hiện ra bệnh viện có bệnh nhân F0 đến khám mà không cho làm xét nghiệm.

Về truy vết, chúng ta có phần mềm khai báo y tế, phần mềm khai báo khi đến một cơ quan bằng QR code, phần mềm Bluezone phát hiện tiếp xúc gần.

Thứ tư, về cách ly, chúng ta có phần mềm giám sát bằng camera tại khu cách ly tập trung, có vòng đeo để giám sát cách ly tại nhà, do Cty Việt Nam sản xuất.

Cuối cùng là về đánh giá an toàn, chúng ta có bản đồ an toàn covid, chuẩn bị có hộ chiếu vacxin, có thể dùng cả trong và ngoài nước.

Theo Bộ trưởng, công việc chính là công bố các công nghệ chủ chốt bắt buộc, tập trung và đồng bộ toàn bộ dữ liệu, hoàn thiện phần mềm phân tích dữ liệu lớn để truy vết nhanh và chính xác để không phải cách ly diện rộng.

Phòng chống dịch thì vẫn phải kiểm soát nhập cảnh chặt chẽ. Nâng cao năng lực xét nghiệm thật nhanh, và xét nghiệm chủ động. Truy vết nhanh và chính xác để không phải cách ly diện rộng. Cách ly có giám sát để không lây nhiễm trong khu cách ly. Lâu dài và căn cơ thì là vacxin.

Chúng ta đã xác định được những nơi có nguy cơ cao, như khu công nghiệp, chợ, quán ăn uống, quán bar vũ trường, thực hành tôn giáo, doanh nghiệp cơ quan,.. Những nơi nguy cơ cao này thì phải coi đây là các pháo đài chống dịch, Bộ Y tế đặt ra yêu cầu cao, có giải pháp tốt, khả thi rồi hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị này tổ chức làm và chịu trách nhiệm. Cái thuận lợi là các đơn vị này có nguồn lực và có lợi ích để làm. Một khi đồng lợi ích, lợi ích của đơn vị mình và lợi ích cộng đồng, thì sẽ dễ làm. Đơn vị không có dịch thì SXKD được, có dịch là sẽ phải ngừng SXKD thì họ sẽ làm rất tích cực, kể cả bỏ tiền ra để xét nghiệm, để tiêm vacxin, để tổ chức lại không gian thông thoáng hơn, giãn cách hơn.

Về truyền thông, thay vì thông tin gây hoang mang, Bộ TT&TT sẽ hướng truyền thông nhiều hơn vào các giải pháp mới, cách tiếp cận mới, cách làm mới, về tinh thần chủ động tấn công, về nâng cao năng lực y tế, xét nghiệm, về đẩy nhanh vacxin, công nghệ bắt buộc, về cách ly tại nhà, về tổ chức lại SXKD an toàn, về việc tuy số ca tăng nhưng chúng ra vẫn đang làm chủ tình hình, về sự nỗ lực của chính quyền và các kinh nghiệm tốt của Bắc Ninh, Bắc Giang, về việc đẩy mạnh thương mại điện tử để giúp đỡ bà con tiệu thụ nông sản (riêng 2 sàn nông sản của Bưu điện Việt Nam và Bưu chính Viettel có thể giúp Bắc Giang tiêu thụ được 3-4% sản lượng, tức là 5-6.000 tấn vải vì 2 sàn này có vùng phủ giao hàng đến 11.000 xã trên toàn quốc)./.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ