• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các di tích

Văn hoá 19/03/2020 15:23

(Tổ Quốc) - Tiếp tục tăng cường rà soát khách đến từ vùng dịch; Khai báo sức khỏe du lịch; Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các di tích… là những thông tin du lịch nổi bật tại các tỉnh Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Thái Bình.

Thái Bình chỉ đạo dừng không tổ chức các tour du lịch đón khách từ tỉnh ngoài về địa bàn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (nguồn: Báo Thái Bình)

Ninh Bình: Sở Du lịch vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố; Các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh yêu cầu tập trung rà soát để xác định hành khách trên 8 chuyến bay có khách du lịch dương tính với với Covid -19 gồm: VJ826 từ Kuala Lumpur (Malaysia) về TP HCM ngày 4/3; TK162 của Turkey Airlines từ Istanbul đến Tp HCM ngày 8/3; QH1521 của Bamboo Airways từ TP HCM đến Phú Quốc ngày 9/3; QH1524 của Bamboo Airways từ Phú Quốc đến TP HCM ngày 13/3; SU290 Aeroflot từ Moskva đến Hà Nội ngày 12/3; QR970 từ Doha đi TP HCM ngày 10/3; TG 564 của Thai Aiways từ Bangkok về Nội Bài ngày 15/3; SQ176 của Singapore Airlines từ Singapore đến Nội Bài ngày 15/3.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường rà soát khách đến từ vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và văn bản chỉ đạo của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Khi các đối tượng khách trên đến cơ sở lưu trú, chủ cơ sở lưu trú phải báo ngay với chính quyền, cơ sở y tế địa phương. Sở Du lịch để có biện pháp, quản lý cách ly theo quy định; chủ cơ sở lưu trú chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai báo chậm, khai báo không trung thực hoặc không khai báo.

Nghiêm túc triển khai thực hiện: Việc khai báo y tế trên mạng theo hướng dẫn tại Văn bản số 243/TCDL-KS ngày 15/3/2020 của Tổng cục Du lịch; khai báo theo mẫu phiếu hướng dẫn của Sở Du lịch tại Văn bản số 202/SDL-QLDL ngày 14/3/2020 (đối với cơ sở không có điều kiện khai báo trên mạng) và các văn bản chỉ đạo của Sở Du lịch, các cơ quan nhà nước có liên quan.

Đề nghị UBND các huyện, thành phố hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Sở Du lịch cũng giao Thanh Tra Sở chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở, các đơn vị liên quan, tổ chức kiểm tra việc thực hiện và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở lưu trú du lịch.

Trước đó, Sở Du lịch Ninh Bình có văn bản đề nghị các cơ sờ lưu trú trên địa bàn thực nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 151/UBND-VP5 về việc tạm dừng hoạt động đón tiếp khách tham quan tại các khu, điểm du lịch. Đồng thời, hướng dẫn khách quốc tế lưu trú tại cơ sở khai báo y tế. Nhân viên trực tiếp hướng dẫn khách kê khai ký tên vào phần Xác nhận của kiểm dịch viên y tế. Lập danh sách khách khai báo y tế gửi về Trung tâm y tế địa phương. Công an tỉnh và Sở Du lịch để kịp thời báo cáo UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm việc thống kê, báo cáo khách quốc tế lưu trú tại đơn vị theo Công văn số 196/SDL-QLDL ngày 12/3 của Sở Du lịch. Trong quá trình thực hiện cần linh hoạt, tránh kì thị khách nước ngoài gây ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu của du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Ninh Bình nói riêng.

Vĩnh Phúc: Thực hiện Văn bản số 1270/BYT-CNTT ngày 14/3/2020 của Bộ Y tế về việc khai báo sức khỏe du lịch; Công điện số 429/CĐ-BCĐ ngày 14/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống bệnh Covid -19 về việc thực hiện khai báo y tế tại cửa khẩu, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các Sở, ngành, Đoàn thể, UBND các huyện, thành phố quán triệt phổ biến tới đối tượng thuộc phạm vi áp dụng.

Đồng thời, UBND tỉnh giao Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tuyên truyền để người dân biết, thực hiện khai báo theo quy định; Sở VHTTDL triển khai, kiểm tra việc thực hiện tới các đối tượng thuộc trách nhiệm được giao quản lý; Giao Sở Thông tin và Truyền thông soạn tin nhắn gửi tới các máy điện thoại di động, các thuê bao trong tỉnh.

Trước đó, Bộ Y tế có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khai báo sức khỏe du lịch. Phạm vi áp dụng: Trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm các địa điểm nhập cảnh (sân bay, cửa khẩu); địa điểm ăn uống (nhà hàng, khách sạn, quán ăn…); địa điểm lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ); khu vui chơi, giải trí, trung tâm hội nghị; hãng vận tải hành khách đang hoạt động trên cả nước.

Đối tượng khai báo du lịch: tất cả các hành khách nội địa và quốc tế, hành khách nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới vào Việt Nam; các cơ sở thuộc phạm vi áp dụng kể trên.

Đối với khách quốc tế: Khai báo sức khỏe bắt buộc theo hình thức điện tử tại các điểm nhập cảnh để nhận mã "QR code" duy nhất, sử dụng QR code này trong suốt hành trình du lịch tại Việt Nam; Nhân viên kiểm dịch y tế tại các địa điểm nhập cảnh: kiểm tra và yêu cầu hành khách thực hiện việc khai báo du lịch theo đúng quy định của Chính phủ Việt Nam. Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh do Covid-19, lập tức tiến hành áp dụng các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định. Đối với khách nội địa: chủ động, tự giác khai báo thông tin trên website hoặc ứng dụng Khai báo sức khỏe du lịch khi đi du lịch trong nước tại các địa điểm ăn uống, lưu trú, vui chơi giải trí.

Thái Bình: UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các di tích, đám cưới, đám tang, điểm kinh doanh dịch vụ văn hóa và các tour du lịch từ tỉnh ngoài về Thái Bình.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý các di tích: Chùa Keo, Khu di tích đền thờ và lăng mộ các vị vua Triều Trần, đến Tiên La, đền Đồng Bằng, đền A Sào tạm thời đóng cửa, dừng đón tiếp khách tham quan cho đến khi có thông báo tiếp theo; kịp thời thông báo cho nhân dân, du khách biết, thực hiện. Các di tích còn lại tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid -19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; khi cần thiết thông báo với chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan để kịp thời xử lý.

Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn: Tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình điều chỉnh thời gian, hình thức phù hợp, giảm thiểu, hạn chế tối đa quy mô trong tổ chức đám cưới, đám tang và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19.

Tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh, bao gồm: Biểu diễn nghệ thuật, các rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trực tuyến và các điểm truy cập internet công cộng cho đến khi có thông báo tiếp theo.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mật trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội phối hợp với UBND các địa phương trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện việc tổ chức đám cưới, đám tang đảm bảo hạn chế tập trung đông người và phòng, chống dịch Covid -19 hiệu quả.

Sở VHTTDL hướng dẫn cụ thể về thời gian, hình thức, quy mô tổ chức đám cưới, đám tang đảm bảo hạn chế tập trung đông người và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19. Đồng thời, chỉ đạo công ty lữ hành dừng không tổ chức các tour du lịch đón khách từ tỉnh ngoài về địa bàn Thái Bình; Đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các địa phương; phối hợp với UBND huyện, thành phố tuyên truyền, vận động các gia đình tổ chức đám cưới, đám tang đảm bảo hạn chế tập trung đông người và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ