• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tăng cường chính sách tạo không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Văn hoá 24/06/2019 17:05

(Tổ Quốc) - Ngày 24/6, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc gia "Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em- khuyến nghị chính sách" đã được tổ chức. Hội nghị do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức.

Hội thảo nhằm cung cấp căn cứ khoa học và thực tiễn để đề xuất các giải pháp tăng cường hơn nữa không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Sử dụng các kết quả nghiên cứu cập nhật, hội thảo đặt kết nối không gian gia đình với các chính sách, dịch vụ xã hội, các động lực từ khu vực thị trường, cộng đồng, từ đó phân tích những khoảng trống về chính sách, về can thiệp, dịch vụ và nghiên cứu, kiến nghị giải pháp đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Tăng cường chính sách tạo không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em - Ảnh 1.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 đại biểu

Tham dự Hội thảo có hơn 100 đại biểu đến từ các Bộ, ban, ngành, các cơ quan nghiên cứu, cơ sở giáo dục; các chuyên gia, nhà khoa học uy tín về các lĩnh vực xã hội, phụ nữ, bình đẳng giới; cán bộ, chuyên gia, giảng viên, đại diện các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ đang hoạt động tại Việt Nam.

Hội thảo có sự tham gia chủ trì của PGT.TS Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy; Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, GS.TS Nguyễn Quang Thuấn… và đại diện lãnh đạo Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội…

Hội thảo thu hút 38 tham luận, chia thành 4 phiên theo các chủ đề: Cơ sở lý luận và thực tiễn của không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em; Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại nơi công cộng; Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình và Xây dựng không gian an toàn về chính sách và giải pháp can thiệp.

Tăng cường chính sách tạo không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em - Ảnh 2.

Nhiều chính sách liên quan đến các vấn đề nóng hiện nay như bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, phụ nữ đã được khuyến nghị

Đặc biệt, các tham luận còn đề cập đến những vấn đề nóng hiện nay như xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực học đường, quấy rối tình dục, bao lực gia đình, hình phạt trong nhà trường… và cả những vấn đề tương đối mới, có tính tiệm cận xu hướng nghiên cứu của thế giới như sexting, bảo vệ trẻ em trong thế giới công nghệ số…

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết, Bộ VHTTDL, trong chức năng, nhiệm vụ của mình, đã có nhiều nỗ lực để hoàn thiện các chính sách về lĩnh vực gia đình. Trong đó, đã hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình giáo dục đời sống gia đình; trình Thủ tướng phê duyệt Đề án phát huy giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam nhằm hỗ trợ gia đình phát triển bền vững; cụ thể hóa chức năng nhiệm vụ của Bộ trong lĩnh vực quan lý nhà nước về gia đình.

Tăng cường chính sách tạo không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em - Ảnh 3.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho rằng, với chức năng của Bộ VHTTDL, Bộ đã nỗ lực, cố gắng với mong muốn hoàn thiện các chính sách về vấn đề gia đình, nhưng để giải quyết những tồn tại như bạo lực gia đình, không chỉ là chức năng, nhiệm vụ của Bộ VHTTDL. Đặc biệt, vấn đề chế tài để xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến nhiều cơ quan. Bộ VHTTDL mong muốn có sự nỗ lực, hợp tác của các Bộ, ngành liên quan để công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực gia đình được thực hiện tốt và hiệu quả.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng cho biết, Bộ VHTTDL được Chính phủ giao đề xuất, góp ý, sửa đổi, bổ sung điều chỉnh Luật phòng chống bạo lực gia đình vào 2012. Vì vậy, Bộ VHTTDL mong muốn sẽ có nhiều hội thảo hiệu quả và thiết thực như Hội thảo khoa học quốc gia "Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em- khuyến nghị và chính sách" để lắng nghe ý kiến đề xuất nhằm hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội và Chính phủ./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ