• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tăng cường công suất xét nghiệm, tập trung lực lượng từng bước "làm sạch" địa bàn

Sức khỏe 22/07/2021 20:32

(Tổ Quốc) - Ngày 22/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp nghe các chuyên gia, đại diện một số cục, vụ (Bộ Y) tế báo cáo một số vấn đề chuyên môn, tình hình thực hiện hướng dẫn phòng, chống dịch, cũng như đề xuất từ địa phương về xét nghiệm, phân loại F0 tại điểm thu dung ban đầu; hỗ trợ nhân lực điều trị, lấy mẫu, xét nghiệm tại TP HCM.

Làm việc với UBND Quận 10 để tìm hiểu công tác chống dịch tại đây, Phó Thủ tướng đã nêu nhiều câu hỏi chi tiết, cụ thể với lãnh đạo về công tác xét nghiệm, điều trị, nhu cầu chi viện cán bộ, nhân viên y tế.

Chủ tịch UBND Quận 10 cho biết, công tác thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 rất căng thẳng khi số lượng F0 ghi nhận hàng ngày rất lớn, trong khi mật độ dân cư tại các khu, điểm phong tỏa rất đậm đặc, nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Quận rất cần hỗ trợ thêm đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng cho các cơ sở thu dung, điều trị F0 để theo dõi sát, kịp thời xử trí những trường hợp có triệu chứng chuyển nặng.

Phó Thủ tướng cho rằng, lực lượng chi viện, hỗ trợ là rất cần thiết, TPHCM và Bộ Y tế cần thống nhất nguyên tắc việc tăng cường lực lượng phải sát với yêu cầu bên dưới, trên tinh thần tiết kiệm cả nhân lực, thiết bị, đúng người, đúng chỗ. Trong ngày hôm nay, lãnh đạo các cục, vụ của Bộ Y tế đang trực tiếp hỗ trợ tại các quận, huyện ở TPHCM phải thống kê cụ thể về yêu cầu nhân lực cần hỗ trợ, kết nối thẳng với Trung ương để điều động lực lượng chi viện trực tiếp, báo cáo với TPHCM.

Tăng cường công suất xét nghiệm, tập trung lực lượng từng bước "làm sạch" địa bàn - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu nhiều câu hỏi chi tiết, cụ thể với lãnh đạo Quận 10 về công tác xét nghiệm, điều trị, nhu cầu chi viện cán bộ, nhân viên y tế

Về yêu cầu hỗ trợ thêm các đội lấy mẫu xét nghiệm, Phó Thủ tướng hỏi rất kỹ về công tác tổ chức hiện nay và được biết tại Quận 10, cũng như nhiều quận, huyện khác, lực lượng lấy mẫu xét nghiệm chủ yếu là nhân viên y tế, trong khi đó lấy mẫu xét nghiệm nhanh thì đơn giản hơn nhiều so với lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR.

Phó Thủ tướng gợi ý chưa cần thêm lực lượng chi viện, mà trước mắt cần cơ cấu lại lực lượng lấy mẫu theo hướng một bộ phận lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, bộ phận còn lại thực hiện tập huấn cho các tổ COVID-19 cộng đồng, các đội thanh niên tình nguyện, người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh có sự giám sát của nhân viên y tế.

Phó Thủ tướng yêu cầu việc phân loại, đánh giá nguy cơ phải đến quy mô nhỏ nhất có thể. “Toàn Thành phố phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, đặc biệt trong các khu phong tỏa phải siết chặt hơn nữa, không chỉ với bên ngoài, mà giữa gia đình với gia đình. Chính quyền địa phương huy động tổ COVID-19 cộng đồng, thanh niên xung phong, lực lượng vũ trang tham gia tuần tra, kiểm soát thật chặt; bảo đảm cung cấp lương thực thực phẩm cho người dân, để thực sự là người cách ly với người, cách ly nhà với nhà, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố…”, Phó Thủ tướng nói.

Tăng cường công suất xét nghiệm, tập trung lực lượng từng bước "làm sạch" địa bàn - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát khu phong tỏa tại Khu chung cư Ấn Quang (Phường 9, Quận 10). Khu chung cư Ấn Quang có khoảng 1.000 hộ dân. Ảnh: VGP

Thị sát khu phong tỏa tại khu chung cư Ấn Quang (Phường 9, Quận 10), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao đổi với lãnh đạo địa phương về phương án phân loại các khu phong tỏa.

Cụ thể, tại các khu phong tỏa mà người dân thuận lợi về điều kiện sinh hoạt, giao thông thì địa phương thiết lập hệ thống theo dõi sức khỏe liên tục từ xa cho từng người, đội ngũ y tế, kíp vận chuyển thường trực… để bất kỳ ai có triệu chứng trực tiếp đến xét nghiệm nhanh, chuyển đến khu tiếp nhận ban đầu nếu dương tính với SARS-CoV-2, xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, để có hướng điều trị phù hợp.

Đối với những khu phong tỏa là các khu nhà trọ, khu dân cư nghèo có mật độ dày đặc, điều kiện sinh hoạt chật chội, rất khó khăn…trước hết phải tiếp tục đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, “rà đi, rà lại” phát hiện hết F0. Đồng thời, dựa trên thực tế, lực lượng chống dịch thực hiện khoanh vùng, cách ly đối với các khu nhà, cụm nhà có F0, nếu có điều kiện thì di dời người dân trong những khu nhà khác để giãn mật độ.

Như vậy để tăng cường công suất xét nghiệm, tập trung lực lượng từng bước làm sạch địa bàn; đồng thời chú trọng xét nghiệm sàng lọc, tầm soát để củng cố vững chắc những vùng xanh an toàn.

Phó Thủ tướng cũng khảo sát Trung tâm thu dung ban đầu các F0 của Quận 10, đặt tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố (Phường 14). Sau khi nghe báo cáo của của bác sĩ phụ trách, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành y tế TPHCM phải đưa loại thuốc Đông y hỗ trợ điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thiết lập mạng lưới hướng dẫn, thăm hỏi, theo dõi sức khỏe liên tục các F0.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ông nhận được phản ánh từ cán bộ cơ sở hiện nay phần mềm quản lý tiêm vaccine do Bộ TT&TT và Bộ Y tế xây dựng chưa vận hành thông suốt. Vì vậy, để bảo đảm tiến độ kế hoạch tiêm vaccine, các địa phương chủ động chuẩn bị tổ chức tiêm và lưu thông tin bằng những phần mềm thống kê đơn giản để cập nhật lại sau khi phần mềm quản lý tiêm vaccine đã hoàn thiện.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Bộ Y tế đã có các hướng dẫn chung về phòng, chống dịch, còn thực tiễn dịch bệnh diễn biến hàng ngày đòi hỏi phải tiếp tục điều chỉnh. Những gì đã rõ thì lãnh đạo Bộ Y tế và TPHCM bàn bạc, trao đổi, thống nhất để có những điều chỉnh phù hợp, bảo đảm yêu cầu chuyên môn chống dịch, phù hợp tình hình thực tiễn của Thành phố. Trường hợp quan điểm còn khác nhau thì Bộ Y tế, TPHCM tiếp tục thảo luận, nếu cần thiết thì Phó Thủ tướng sẽ có ý kiến.

Hồng Hà (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ