• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tăng cường hợp tác du lịch góp phần củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Úc

Du lịch 18/06/2024 20:15

(Tổ Quốc) - Ngày 17/6 (giờ địa phương), tại TP. Melbourne, Úc đã trang trọng diễn ra Hội nghị Du lịch Việt Nam - Úc. Đoàn Việt Nam do Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh dẫn đầu tham dự hội nghị.

Hội nghị Du lịch Việt Nam - Úc và hàng loạt hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ song phương lần này của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam là hoạt động thiết thực, cụ thể hóa cam kết của Thủ tướng hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện trong chuyến thăm chính thức Úc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính theo lời mời của Thủ tướng Úc Anthony Albanese vào tháng 3/2024.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh sau hơn 50 năm thiết lập ngoại giao, quan hệ giữa hai nước đã có những bước tiến vượt bậc, đạt kết quả toàn diện. Việc ra Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện mở ra cơ hội mới đẩy mạnh giao lưu, hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước, trong đó có du lịch. Hai bên sẽ tìm kiếm các cơ hội nhằm tăng cường đi lại và du lịch giữa hai nước. Đây là cơ hội rất lớn để thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước ngày càng rộng mở.

Tăng cường hợp tác du lịch góp phần củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Úc - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị còn có Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Úc Nghiêm Xuân Hòa; lãnh đạo một số đơn vị thuộc Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam; các doanh nghiệp du lịch Việt Nam.

Về phía Úc có sự hiện diện của Thượng nghị sĩ Raff Ciccone; Giám đốc điều hành cấp cao, Thị trường phía Đông và Hàng không, Cơ quan du lịch quốc gia Úc Andrew Hogg; Giám đốc, Ban Kinh tế Việt Nam & Campuchia, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) David Cavanough; Phó Cục trưởng Cơ quan Đầu tư và Thương mại Úc (Austrade) Philippa King; đại diện chính quyền địa phương, doanh nghiệp, chuyên gia du lịch…

Tăng cường hợp tác du lịch góp phần củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Úc - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ Raff Ciccone phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thượng nghị sĩ Raff Ciccone cho biết, với chủ đề "Xây dựng quan hệ đối tác du lịch bền vững", Hội nghị Du lịch Việt Nam - Úc là sự kiện quan trọng để thúc đẩy ngành du lịch hai nước.

Thượng nghị sĩ nhấn mạnh, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện đã giúp Việt Nam và Úc đẩy mạnh phát triển kinh tế, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội. Việt Nam và Úc đang tích cực đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác này thông qua Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Úc - Việt Nam để trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều, trong đó du lịch là một trong những lĩnh vực được quan tâm đầu tư, là lĩnh vực ưu tiên của chiến lược.

Vui mừng khi ngày càng nhiều đường bay thẳng Úc - Việt Nam và ngược lại được mở, Thượng nghĩ sĩ Raff Ciccone tin tưởng rằng đây sẽ là cơ hội để thúc đẩy lượng khách hai chiều. Tính đến cuối tháng 3/2024, đã có 178.900 lượt khách từ Việt Nam đến Úc, tăng 59% so với cùng kỳ mức trước dịch bệnh. Việt Nam hiện đứng thứ 12 về lượng khách đến Úc.

Thượng nghị sĩ hi vọng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Úc và Việt Nam trong lĩnh vực du lịch sẽ ngày càng phát triển, mở ra nhiều cơ hội mới hợp tác cho doanh nghiệp du lịch hai nước.

Tăng cường hợp tác du lịch góp phần củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Úc - Ảnh 3.

Toàn cảnh hội nghị

Chào mừng các đại biểu đến tham dự hội nghị, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, hội nghị là cơ hội để Việt Nam và Úc đề xuất các giải pháp và hướng đi mới nhằm tăng cường trao đổi du lịch giữa hai bên.

Cục trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hơn hai năm sau khi mở cửa trở lại sau đại dịch, ngành du lịch Việt Nam đang trên đà tăng trưởng trở lại với nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Năm 2023, du lịch Việt Nam vượt qua nhiều thách thức và hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra: đón hơn 12,6 triệu lượt khách quốc tế, khách nội địa đạt hơn 108 triệu lượt, tổng thu du lịch gần 28 tỷ USD. Ngành du lịch và nhiều điểm đến ở Việt Nam được vinh danh với các giải thưởng quốc tế uy tín, được ghi nhận vào nhóm những điểm đến hàng đầu thế giới, qua đó khẳng định thương hiệu, sức hấp dẫn và chất lượng du lịch Việt Nam.

Đặc biệt, từ tháng 8/2023, Việt Nam triển khai cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước và vùng lãnh thổ với thời gian tạm trú tối đa lên tới 90 ngày, cho phép nhập cảnh nhiều lần. Đồng thời, thời gian tạm trú đối với các nước được miễn thị thực đã được kéo dài lên 45 ngày.

Chính sách thông thoáng này đã được cộng đồng quốc tế hoan nghênh nồng nhiệt, trở thành đòn bẩy quan trọng thúc đẩy tăng trưởng lượng du khách đến Việt Nam. Kể từ nửa cuối năm 2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam liên tục vượt mốc một triệu lượt mỗi tháng. Hoạt động du lịch sôi động nửa đầu năm 2024 cũng báo hiệu một năm phục hồi mạnh mẽ của ngành. Năm tháng đầu năm, Việt Nam đón khoảng 7,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2023.

Tăng cường hợp tác du lịch góp phần củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Úc - Ảnh 4.

Hội nghị thu hút rất đông các đại biểu đến tham dự

Trong những năm gần đây, hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Úc nhận được sự quan tâm đáng kể của lãnh đạo cấp cao. Trong chuyến thăm chính thức Úc đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 3/2024, Việt Nam và Úc đã đạt được cột mốc mới trong quan hệ song phương khi nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Trong chuyến thăm quan trọng này, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ kỳ vọng vào sự phát triển của 5 lĩnh vực trọng điểm với quan hệ được nâng cấp, một trong số đó là "tăng cường hợp tác du lịch và lao động". Có thể nói, mối quan hệ giữa hai nước chúng ta hiện đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường hợp tác du lịch, giao lưu nhân dân.

Năm 2023, Việt Nam đón 390 nghìn lượt khách du lịch Úc, vượt mức trước đại dịch 2019 và đưa Úc vào top 10 thị trường inbound của Việt Nam. Năm 2024 đang có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ liên tục của lượng khách Úc đến Việt Nam: Từ tháng 1 đến tháng 5, có 213 nghìn lượt khách Úc đến Việt Nam, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa Úc lên vị trí thị trường nguồn lớn thứ 7 đến Việt Nam. "Vào năm 2024, du lịch Việt Nam đặt mục tiêu chào đón 17-18 triệu du khách quốc tế, về cơ bản phục hồi ở mức trước đại dịch và tôi tin rằng thị trường Úc sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu này", Cục trưởng nhấn mạnh.

Với sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo cấp cao và các hoạt động hợp tác, xúc tiến du lịch song phương tích cực của các cơ quan liên quan như Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Austrade, Cơ quan du lịch quốc gia Úc và chính quyền địa phương, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh tin tưởng rằng hợp tác du lịch giữa hai bên sẽ phát triển tốt đẹp, đạt được những cột mốc quan trọng mới trong thời gian sắp tới.

Tăng cường hợp tác du lịch góp phần củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Úc - Ảnh 5.

Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Úc Nghiêm Xuân Hòa phát biểu tại hội nghị

Đánh giá cao ý nghĩa của hội nghị, Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Úc Nghiêm Xuân Hòa cho biết, những năm gần đây chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Úc và đạt đến tầm cao mới vào đầu năm nay với khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện, bao gồm: Tăng cường niềm tin chiến lược và chính trị; Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư ngày càng cụ thể và hiệu quả; Hợp tác hơn nữa về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và xanh; Hợp tác hơn nữa về các vấn đề văn hóa, giáo dục, môi trường và biến đổi khí hậu; Tăng cường trao đổi và kết nối nhân dân; Tăng cường hiểu biết và chia sẻ về hợp tác quốc phòng, an ninh.

"Trong đó, du lịch được đề cập cụ thể trong tuyên bố chung của hai Thủ tướng: Chúng tôi hoan nghênh và sẽ tìm kiếm cơ hội để hỗ trợ việc tăng cường đi lại và du lịch giữa hai nước chúng ta", ông Nghiêm Xuân Hòa nhấn mạnh.

Vì vậy, hội nghị là một hành động cụ thể quan trọng góp phần hiện thực hóa tuyên bố chung. Đây cũng là một sự kiện quan trọng được nêu trong kế hoạch hoạt động của Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Úc.

Ông Nghiêm Xuân Hòa tin tưởng hai bên sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác mang lại kết quả cụ thể, đồng thời nỗ lực nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân Việt Nam và Úc về du lịch hai nước. Bên cạnh đó thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan và tổ chức liên quan về tăng cường trao đổi thông tin và kinh nghiệm, hợp tác phát triển các dự án cụ thể trong du lịch sinh thái, đào tạo kỹ thuật và trao quyền cho phụ nữ...

Tăng cường hợp tác du lịch góp phần củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Úc - Ảnh 6.

CEO Công ty Asialink Martine Letts phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, bà Martine Letts - CEO Công ty Asialink đã cập nhật một số thông tin về du lịch Việt Nam và Úc. Theo đó, trong những năm gần đây, hợp tác du lịch Việt Nam - Úc có rất nhiều tiềm năng.

Việt Nam có tiềm năng trở thành thị trường chiến lược cho ngành du lịch Úc do Chính phủ Úc có mục tiêu tăng cường quan hệ với khu vực Đông Nam Á thông qua nhiều hoạt động hợp tác.

Đánh giá cao các sản phẩm du lịch của Việt Nam, bà Martine Letts cho biết du khách Úc rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, thiên nhiên, cộng đồng. Vì vậy, để thu hút thêm nhiều du khách Úc, du lịch Việt Nam cần giữ gìn cảnh quan môi trường thiên nhiên sinh thái, phát triển du lịch xanh, bền vững.

Tăng cường hợp tác du lịch góp phần củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Úc - Ảnh 7.

Phiên thảo luận tại hội nghị

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra song song 2 phiên thảo luận: Phiên 1: Thúc đẩy khách du lịch Việt Nam tới Úc; Phiên 2: Thúc đẩy khách du lịch Úc tới Việt Nam. Tại mỗi phiên thảo luận, các đại biểu đã được lắng nghe, trao đổi, chia sẻ về các nội dung liên quan đến thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan quản lý du lịch, địa phương, doanh nghiệp du lịch và hàng không. Đây cũng là dịp để hai bên cập nhật các thông tin mới về chính sách, sản phẩm du lịch, tour tuyến du lịch, hạ tầng du lịch…

Đăng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ