• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang

Văn hoá 03/04/2020 20:37

(Tổ Quốc) - Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; Nhiều kết quả trong việc thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"; Thực hiện thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu trên lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch là những thông tin đáng chú ý tại các tỉnh: Kiên Giang, Bạc Liêu và Sóc Trăng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Kiên Giang: Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang

Theo báo cáo của UBND tỉnh Kiên Giang trong việc thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho thấy, trong thời gian qua, việc triển khai, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang đã tiếp tục có sự quan tâm, chỉ đạo, phối hợp giữa các cấp, các ngành; từ đó có những chuyển biến tích cực, chuyển đổi hành vi, nhận thức, phát huy những giá trị đạo đức, lối sống trong gia đình, hạn chế các tệ nạn xã hội.

Công tác vận động hội viên, nhân dân ở cơ sở bằng nhiều hình thức sinh động đã kịp thời giới thiệu gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được lồng ghép vào nội dung phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", xây dựng nông thôn mới; đưa việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang thành một trong những tiêu chuẩn để xét, công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, khu phố văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, phường/thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.

Việc cưới tại nhiều gia đình, địa phương có tiến bộ, đa số đám cưới được tổ chức theo hướng lành mạnh, tiết kiệm, văn minh, phù hợp với truyền thống của dân tộc và hoàn cảnh gia đình. Việc thách cưới, đòi hỏi nhiều lễ vật và tài vật đã giảm mạnh; hầu hết các đám cưới hiện nay chỉ tổ chức trong 01 ngày. Đối với việc tang, hầu hết các đám tang được tổ chức nhanh, gọn, trang trọng, tiết kiệm, đúng quy định và phù hợp với phong tục ở địa phương; người dân hạn chế việc đốt và rải vàng mã trên các tuyến đường. Một số địa phương quan tâm xây dựng lò hỏa táng hợp vệ sinh, thành lập các CLB trợ táng, an tàng phù hợp.

Sóc Trăng: Nhiều kết quả trong việc thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

Trong thời gian qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã góp phần tác động tích cực đến sự phát triển và tăng trưởng kinh tế. Phong trào đã khơi dậy ý thức làm giàu chính đáng, có nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả được nhân rộng; nhiều sáng kiến được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp làm tăng năng suất, tăng thu nhập của nhiều hộ gia đình.

Một số hủ tục, lễ tục trong việc cưới tang và lễ hội được xóa bỏ, cắt giảm phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của gia đình, vừa gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống , vừa tiếp thu văn hóa tiến bộ. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động của các CLB trên địa bàn thu hút nhiều người dân tham gia vui chơi, tập luyện góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Kết quả, có 314.679/324.143 hộ đăng ký thực hiện danh hiệu gia đình văn hóa (đạt tỷ lệ 97,08%), trong đó, công nhận 295.092 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 748/775 Khu dân cư văn hóa, đạt tỷ lệ 96,51%. Công nhận mới 04 xã, nâng tổng số đạt danh hiệu xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới là 14 xã; 1.478/1.504 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 98,27%.

Bạc Liêu: Thực hiện thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu trên lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch

Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Kế hoạch số 25/KH-SVHTTTTDL thực hiện thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu trên lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch.

Theo đó, các nội dung của kế hoạch gồm: Giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; Thích ứng với biến đổi khí hậu; Chuẩn bị các nguồn lực trong việc thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu trên lĩnh vực hoạt động của ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch.

Cụ thể, xây dựng và thực hiện lộ trình cắt giảm phát thải khí nhà kính với đối tượng được xác định là hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch. Phấn đấu đến năm 2030 giảm 1,5% đến 2% lượng phát thải nhà kính mỗi năm tại các cơ sở lưu trú theo kịch bản phát thải thông thường; Xây dựng và nhân rộng mô hình giảm phát thải khí nhà kính, khuyến khích cắt giảm phát thải khí nhà kính trong các lĩnh vực khác của ngành. Bên cạnh đó, rà soát, đánh giá tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu đối với lĩnh vực VHTTTTDL, đặc biệt là các di sản văn hóa, khu, điểm du lịch, địa điểm tập luyện và thi đấu TDTT; Hướng dẫn các cơ sở hoạt động trên lĩnh vực VHTTTTDL bổ sung nguồn nhân lực hoặc cập nhật kiến thức chuyên môn về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và thích ứng biến đổi khí hậu; Huy động tối đa các nguồn lực tài chính, các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh cho việc giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu tại các khu, điểm di tích, du lịch, cơ sở lưu trú; chú trọng hỗ trợ, thu hút đầu tư các dự án sử dụng năng lượng tái tạo, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng, các cơ sở không sử dụng túi nilon và rác thải nhựa dùng một lần.

Việc ban hành và triển khai thực hiện kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo sự phát triển bền vững các lĩnh vực của ngành VHTTTTDL trên địa bàn.


Thanh Thủy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ