• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tăng cường quan hệ chính trị, khuyến khích hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Tanzania

Thời sự 12/07/2019 08:40

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Tanzania, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm làm việc Cộng hòa Thống nhất Tanzania từ ngày 10-12/7. Tham gia đoàn có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành và các doanh nghiệp có quan hệ hợp tác với Tanzania.

Tăng cường quan hệ chính trị, khuyến khích hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Tanzania - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với Phó Tổng thống Khu bán tự trị Zanzibar - Ảnh: VGP

Trong hai ngày 10 và 11/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thăm Khu bán tự trị Zanzibar, chào xã giao Seif Ali Iddi, Phó Tổng thống Khu bán tự trị Zanzibar; thăm trụ sở Đảng Cách mạng Tanzania (CCM)- đảng cầm quyền đã lãnh đạo đất nước từ ngày Tanzania giành được độc lập đến nay; làm việc với ngài Philip Mangula, Phó Chủ tịch Đảng Cách mạng Tanzania; dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Tanzania.

Trong các cuộc tiếp xúc và làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo Tanzania đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, hài lòng ghi nhận và đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong hơn 50 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 14/02/1965.

Tăng cường quan hệ chính trị, khuyến khích hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Tanzania - Ảnh 2.

Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn mở rộng hợp tác cùng có lợi với các nước châu Phi, trong đó có Tanzania, người anh em đã luôn sát cánh ủng hộ Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập, thống nhất trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; chúc mừng những thành tựu ấn tượng mà nhân dân Tanzania đạt được trong nỗ lực cải cách, phát triển kinh tế; đánh giá cao những đóng góp tích cực của Tanzania cho hòa bình, ổn định, liên kết hợp tác trong khu vực Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi, Cộng đồng kinh tế khu vực Đông Phi và trên toàn châu lục.

Các lãnh đạo Tanzania bày tỏ ngưỡng mộ đối với cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của Việt Nam trước đây cũng như những thành tựu ấn tượng trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước hiện nay và coi đó là nguồn cảm hứng, tấm gương sáng cổ vũ nhân dân Tanzania trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và phát triển đất nước.

Tăng cường quan hệ chính trị, khuyến khích hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Tanzania - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và ngài Philip Mangula, Phó Chủ tịch Đảng Cách mạng Tanzania. Ảnh: VGP

Phó Chủ tịch Đảng Cách mạng Tanzania mong muốn hai đảng, chính phủ tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác đó, đặc biệt thông qua giáo dục tư tưởng, rèn luyện lý tưởng chính trị. Mong muốn Việt Nam hỗ trợ Đảng Cách mạng Tanzania trong công tác đào tạo, rèn luyện cán bộ cũng như trong thúc đẩy phát triển kinh tế.

Phó Tổng thống Khu bán tự trị Zanzibar đánh giá cao sự ủng hộ chí tình mà hai nước đã dành cho nhau trong quá khứ và mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế trong thời gian tới. Lãnh đạo Zanzibar bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao việc lãnh đạo Việt Nam đã tặng Zanzibar 10 giống lúa và việc Bộ NN&PTNT Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng các dự án nghiên cứu về phát triển lúa gạo, xây dựng Viện nghiên cứu hải dương và Trung tâm phát triển thủy sản tại Zanzibar.

Tăng cường quan hệ chính trị, khuyến khích hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Tanzania - Ảnh 4.

Ảnh: VGP

Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ chính trị mật thiết thông qua trao đổi đoàn các cấp; tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại Liên Hợp Quốc và các diễn đàn quốc tế khác và thông qua hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Hai bên cùng nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của mỗi nước hợp tác làm ăn với nhau, có cơ chế xử lý nhanh chóng các khó khăn, vướng mắc có thể phát sinh trong quá trình hợp tác.

Tăng cường quan hệ chính trị, khuyến khích hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Tanzania - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Tanzania. Ảnh: VGP

Về thương mại, tại Diễn đàn doanh nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp-Nông nghiệp Tanzania và Bộ Công Thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania phối hợp tổ chức với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp hai nước cùng đại diện hai Chính phủ, hai bên đã thảo luận nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh thương mại, đầu tư, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu của hai nước. Hai bên cho rằng, tiềm năng hợp tác còn rất lớn, do đó doanh nghiệp hai nước cần tích cực tìm hiểu thị trường, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của nhau, mở rộng đầu tư kinh doanh.

Bên cạnh các mặt hàng truyền thống như điều, gạo…, hai bên nhất trí mở rộng sang các sản phẩm như dệt may, máy móc nông cụ, linh kiện điện tử…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh hai bên cần lấy kinh tế-thương mại làm trụ cột hợp tác, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên đến với nhau. Khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho hàng hóa Tanzania vào thị trường ASEAN và mong muốn Tanzania tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Tanzania và các nước Đông Phi.

Tăng cường quan hệ chính trị, khuyến khích hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Tanzania - Ảnh 6.

Phó Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania - Ảnh: VGP

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng đã thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam đang làm việc tại Tanzania. Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Tanzania trong thời gian qua đã nỗ lực, vượt khó khăn, xây dựng một cộng đồng đoàn kết, vừa phát triển kinh tế đạt một số kết quả đáng khích lệ, vừa luôn hướng về Tổ quốc và chỉ đạo Đại sứ quán luôn coi phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, dựa trên việc tiếp tục vun đắp cho quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp vốn có giữa Việt Nam và Tanzania, đồng thời coi công tác bảo hộ công dân là trách nhiệm hàng đầu.

Tăng cường quan hệ chính trị, khuyến khích hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Tanzania - Ảnh 7.

Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng khen ngợi cộng đồng Việt Nam tại Tanzania tuy chưa lớn nhưng đã xây dựng được Hội phụ nữ Việt Nam tại Tanzania với những hoạt động thiết thực, vừa khuyến khích chị em nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” vừa thúc đẩy giao lưu với các cộng đồng quốc tế và sở tại, đóng góp cho việc hòa nhập của cộng đồng Việt Nam vào xã hội Tanzania. Phó Thủ tướng căn dặn cộng đồng Việt Nam tại Tanzania cần coi Đại sứ quán là nhà chung để tập hợp, trao đổi, chia sẻ để cùng vượt qua khó khăn, đoàn kết xây dựng cộng đồng vững mạnh.

Theo VGP

NỔI BẬT TRANG CHỦ