• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tăng cường tuyên truyền về công tác an sinh xã hội và các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19

Thời sự 16/05/2020 10:25

(Tổ Quốc) - Tuyên truyền về công tác an sinh xã hội và các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19 là một trong những nội dung được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đặc biệt chú trọng.

Thời gian qua, công tác hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 luôn được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Theo báo cáo tại Hội nghị với doanh nghiệp "Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế" hôm 9/5, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Đến nay 63 tỉnh, thành phố đã triển khai gói hỗ trợ và đã hỗ trợ trên 20 nghìn tỷ. 45/63 tỉnh đã rà soát xong và bắt đầu từ hôm nay sẽ tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng... dự kiến theo ước tính khoảng 7.630 tỷ đồng. 40 tỉnh đã tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất cho 900 doanh nghiệp với 80.000 lao động và trên 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, hoạt động tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người dân và doanh nghiệp chưa đầy đủ dẫn đến một bộ phận người dân, doanh nghiệp chưa tiếp cận được đúng chính sách hỗ trợ.

Tăng cường tuyên truyền về công tác an sinh xã hội và các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19 - Ảnh 1.

Người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 được hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng. Ảnh minh họa - Nam Nguyễn

Do đó, ngay tại Công điện số 04/CĐ-LĐTBXH ngày 09/5 về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp phải khó khăn do đại dịch COVID-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện tăng cường tuyên tuyền, phổ biến rộng rãi đến người dân và doanh nghiệp các chính sách của Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt thực hiện tuyên truyền đến các cấp xã, phường, thị trấn, thôn, sóc, bản và đẩy mạnh việc xử lý hồ sơ đề nghị hỗ trợ qua dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm rút ngắn thời gian xử lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trong quá trình xác nhận và phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

Chiều ngày 13/5/2020, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng vừa ký kết hợp tác tuyên truyền công tác an sinh xã hội trên chương trình chuyển động 24h của Đài truyền hình Việt Nam. Theo đó, không chỉ tuyên truyền sâu rộng, chất lượng về các chính sách hỗ trợ người dân gặp phải khó khăn do đại dịch COVID-19, hai bên sẽ tập trung tuyên truyền các lĩnh vực đảm bảo an sinh xã hội theo phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ LĐ-TBXH. Các phóng sự về an sinh xã hội sẽ tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đảm bảo an sinh xã hội toàn dân. Biểu dương các cá nhân, tập thể thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nêu rõ nguyên nhân và giải pháp quản lý tốt sự phát triển xã hội; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội; thực hiện chính sách với người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người lao động và với doanh nghiệp; bảo hiểm xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; an toàn lao động; giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; tạo việc làm, đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; bình đẳng giới, trẻ em và thúc đẩy phát triển thị trường lao động.

Gia Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ