• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tăng lương cơ sở: Chưa thật sự cần thiết

Thời sự 21/10/2020 14:29

(Tổ Quốc) - Tại Kỳ họp 10, Quốc hội Khoá XIV, Chính phủ đề nghị chưa điều chỉnh mức tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng vào năm 2021.

Nói về vấn đề này, bên lề hành lang Quốc hội sáng 21/10, Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hoá) - Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội lý giải, đề xuất chưa tăng lương là do nhiều nguyên nhân. Trong đó do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngân sách chưa đủ thu nên cần phải cân đối lại nguồn ngân sách.

Tăng lương cơ sở: Chưa thật sự cần thiết - Ảnh 1.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hoá) - Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội

"Việc tăng lương trong thời điểm khó khăn như hiện nay sẽ kéo theo trượt giá nâng lên. Do vậy, việc tăng lương là chưa thực sự cần thiết vào lúc này.

Đến thời điểm thích hợp, khi chúng ta cân đối được ngân sách thì việc tăng lương sẽ có ý nghĩa hơn nhiều" - ông Lợi nêu quan điểm.

Cùng nói về vấn đề này, Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng, việc tăng lương là mong muốn không chỉ của Đảng, Nhà nước mà của rất đông đảo cán bộ, công chức, viên chức. 

Tuy nhiên, do những tác động bởi đại dịch COVID-19, có thể thấy rằng năng lực tài chính hiện nay của quốc gia đang rất hạn hẹp. Với việc hàng nghìn doanh nghiệp bị thua lỗ, phá sản đã khiến cho việc thu ngân sách bị giảm rất nhiều. Điều này dẫn tới nguồn tiền để trang trải cho chi thường xuyên cũng giảm theo.

Tăng lương cơ sở: Chưa thật sự cần thiết - Ảnh 2.

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội.

Đặt vấn đề giải pháp hiện nay sẽ ra sao, ông Lê Thanh Vân cho rằng, nếu in thêm tiền thì đó là một dạng lạm phát. Khi đó đồng tiền không phản ánh đúng giá trị, không đúng thực chất. Chính vì vậy, chúng ta cần phải chọn cách an toàn nhất. Đó là khi nguồn lực có hạn thì phải bảo toàn nguồn lực.

“Chính phủ trình như vậy để bảo toàn năng lực tài chính của quốc gia, nguồn lực của đất nước” - ông Vân nhấn mạnh.

Trước đó, vào chiều 20/10, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trình bày trước Quốc hội Báo cáo thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2020, dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia 2016-2020 và định hướng kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia 2021-2025.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đề nghị trong năm 2021 chưa thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng lên 1,6 triệu; đồng thời điều chỉnh chuẩn nghèo trong năm 2021 để tập trung dành nguồn lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 và một số vấn đề cấp bách khác.

Thẩm tra báo cáo này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho hay, đa số ý kiến của các uỷ viên Ủy ban Tài chính Ngân sách cơ bản đồng ý với đề nghị của Chính phủ.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ