• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tạo điều kiện để các dân tộc thiểu số phát huy nội lực

Thời sự 30/11/2022 15:33

(Tổ Quốc) - Đó là một trong những nội dung được nhắc đến tại Hội thảo "Phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam trong công tác triển khai thực hiện và giám sát thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi khu vực Bắc miền Trung" vừa được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị ngày 29/11.

Hội thảo do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì tổ chức. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam 5 tỉnh khu vực Bắc miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế).

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng khẳng định, trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước ta luôn nhất quán quan điểm thực hiện chính sách phát triển toàn diện và tạo điều kiện để các dân tộc thiểu số phát huy nội lực, cùng phát triển với đất nước.

Tạo điều kiện để các dân tộc thiểu số phát huy nội lực - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại hội thảo.

Với hệ thống chính sách toàn diện của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành ở Trung ương, các cấp địa phương, cùng với sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc đã làm thay đổi rõ nét diện mạo nông thôn miền núi, vùng đồng bào dân tộc.

Kết quả của các chương trình, dự án của Nhà nước đầu tư ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần củng cố lòng tin của đồng bào các dân tộc đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, chống lại những âm mưu chia rẽ, kích động của các thế lực thù địch ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tạo điều kiện để các dân tộc thiểu số phát huy nội lực - Ảnh 2.

Quang cảnh hội thảo.

Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hiện nay vẫn còn nhiều thách thức; một số chương trình, dự án đầu tư ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn thất thoát, lãng phí nên hiệu quả chưa cao; sự thụ hưởng chính sách của đồng bào các dân tộc thiểu số chưa được như mong muốn; vẫn còn những khoảng cách khá lớn về mức sống, thu nhập và điều kiện mọi mặt của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi so với bình quân chung của cả nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ sự cần thiết, vai trò, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam các cấp trong triển khai thực hiện và giám sát thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tạo điều kiện để các dân tộc thiểu số phát huy nội lực - Ảnh 3.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Bên cạnh đó, phân tích, đánh giá thực trạng công tác giám sát của MTTQ Việt Nam các địa phương; thảo luận tìm ra các giải pháp khắc phục khó khăn, hạn chế và phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam các cấp trong triển khai thực hiện và giám sát thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong thời gian tới.

Tại hội thảo các đại biểu đến từ 5 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã trình bày 18 tham luận chia sẻ nhiều ý kiến, khẳng định hiệu quả của các Chương trình MTQG đã và đang triển khai.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ