• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tạp chí Phương Đông tháng 4/2019

Văn hoá 16/04/2019 09:12

(Tổ Quốc) - CIA đã dự báo tấn thảm kịch ở Việt Nam. Tại sao không ai nghe? Mỹ bỏ rơi chính quyền Sài Gòn trước giải phóng như thế nào? Thống nhất đất nước một quyết định sáng suốt mang ý nghĩa lịch sử..., những nội dung đáng chú ý của Tạp chí Phương Đông tháng 4/2019.

Tạp chí Phương Đông tháng 4/2019 - Ảnh 1.

Tạp chí Phương Đông vừa ra mắt số tháng 4/2019 dành một lượng lớn nội dung đăng tải những tài liệu và nhận định về Chiến thắng lịch sử 30/4/1975 và ngày Thống nhất của dân tộc. Nhiều tài liệu, tư liệu có giá trị từ phía bên kia mới giải mật, đã được Ban Biên tập Tạp chí Phương Đông tổ chức sưu tầm, biên dịch giới thiệu kịp thời tới bạn đọc. Có thể nói, sau gần nửa thế kỷ, chúng ta giờ đây đã có đủ tài liệu, đặc biệt là các tài liệu từ phía bên kia để xem xét một cách toàn diện về chiến thắng lịch sử trong Đại thắng Mùa Xuân 1975 của dân tộc. Những bài phân tích và tài liệu chính gồm có:

- CIA đã dự báo tấn thảm kịch ở Việt Nam. Tại sao không ai nghe?

- Nhận định của CIA về một cuộc tấn công quy mô lớn của Quân Giải phóng vào miền Nam Việt Nam trước ngày 30 tháng 6 năm 1975.

- Người Mỹ viết về Chiến thắng Buôn Ma Thuột mang tầm chiến lược mở đầu cho chiến dịch Tổng tiến công giải phóng miền Nam 30/4/1975.

- Mỹ hất cẳng Pháp để vào Việt Nam như thế nào?

- Mỹ bỏ rơi chính quyền Sài Gòn trước giải phóng như thế nào?

- Sư thật về cuộc di tản trước giải phóng miền Nam năm 1975.

- Nguyễn Văn Thiệu và Trần Thiện Khiêm được Mỹ bố trí di tản ra nước ngoài như thế nào?

- Chiến tranh Việt nam trên các đĩa nhạc Mỹ 1961 – 2008.

- Câu chuyện tấm ảnh " BABY IN THE BOX"

- Sức sống của những kỷ vật chiến tranh.

- Những lá thư của cựu binh Mỹ gửi nhân dân Việt Nam.

- Thống nhất đất nước một quyết định sáng suốt mang ý nghĩa lịch sử.

- Quan hệ Việt – Mỹ sau 24 năm bình thường hoá.

- Việt Nam phát triển sau chiến tranh.

…Đặc biệt là phóng sự ảnh được chọn đăng trong số này dưới tiêu đề ; "Từ Sài Gòn tới Nhà Trắng – Những gì tôi nhìn thấy khi Mỹ thua cuộc" của Daviid Hume Kennerly, nhiếp ảnh gia của Tổng thống Mỹ Gerald Ford đã mang lại ấn tượng hết sức mạnh mẽ về những khoảng khắc cuối cùng của cuộc chiến thể hiện trên gương mặt đăm chiêu, căng thẳng, đầy biểu cảm lo âu của các nhân vật đứng đầu chính giới Hoa Kỳ. 39 bức ảnh chọn lọc được in kèm theo chú thích đầy đủ dưới từng bức ảnh như những tin ngắn thông tấn nói rõ hoàn cảnh và bối cảnh khi tác giả bấm máy. Đó là những bức ảnh chụp tại phòng họp Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, tại Văn phòng Nhà Trắng, tại Văn phòng Tổng thống Mỹ Gerald Ford, tại Văn phòng Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tại Dinh Độc Lập, tại Toà Đại sứ Mỹ ở Sài Gòn v.v.v

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ