(Tổ Quốc) - Theo tạp chí Vougue, ngoài phở và bánh mì, dưới đây là những món ăn nhất định nên thử khi đến Việt Nam.
Khi nghĩ đến các món ăn Việt Nam, chúng ta thường nghĩ ngay đến phở với nước dùng từ thịt bò hoặc thịt gà được ninh trong nhiều giờ trước khi phục vụ nóng hổi.
Hay bánh mì được kết hợp nhân theo kiểu truyền thống với nhiều loại thịt, sau đó đưa vào lò nướng. Và chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua nước sốt, một nguyên liệu cơ bản vừa cay vừa ngon.
Nhưng ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp của nhiều món ăn đa dạng nhưng vẫn duy trì bản sắc riêng. Theo tạp chi Vougue, ngoài phở và bánh mì, dưới đây là những món ăn nên thử khi đến Việt Nam.
Bành xèo
Bánh xèo được làm từ bột gạo và bột nghệ (do đó có màu vàng) và có nhân là thịt lợn, tôm và giá đỗ. Bánh ăn kèm với rau diếp, thêm một số loại rau thơm và chấm với một ít nước mắm.
Bún riêu
Bún riêu hấp dẫn bởi nước dùng từ riêu cua và cà chua. Thưởng thức bún riêu thường có đồ ăn kèm như thịt viên, thịt lợn, đậu phụ chiên, cá, ốc và rau thơm. Vị chua chua kết hợp với các đồ ăn kèm kích thích vị giác của thực khách.
Thịt kho tàu
Được ví như món ăn đậm đà gây nghiện, những miếng thịt ba chỉ được ninh nhừ với đường và nước mắm cho đến khi chín mềm. Món ăn được phục vụ trong nồi đất và ngon nhất là khi ăn kèm với một ít cơm và rau luộc chấm với nước sốt.
Bún bò Huế
Bún bò Huế sử dụng nước ninh từ thịt bò đậm đà, chuẩn bị nhiều sả rồi nêm thêm mắm tôm, đường và dầu ớt.
Những sợi bún tròn, trơn, hơi dai được sử dụng cho món ăn, sau đó phủ lên trên nhiều loại thịt và ăn kèm với chanh và rau thơm. Kết quả là sự cân bằng tuyệt vời giữa cay, chua, ngọt và mặn, tất cả đều có trong một bát bún trọn vẹn.
Rau muống xào tỏi
Tác giả bài viết cũng đặc biệt ấn tượng với món rau muống xào tỏi của người dân Việt Nam.
Rau muống là một loại rau phổ biến ở Việt Nam do khí hậu nhiệt đới tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của loại rau này.
Cách tốt nhất để làm món này là xào với nhiều tỏi (và có thể nêm thêm một chút nước mắm và đường) — cách làm đơn giản nhưng đôi khi mang lại kết quả nổi bật. Và phần thưởng là sự ra đời món rau thơm ngon trong bữa cơm gia đình Việt Nam.
Bánh cuốn
Những chiếc bánh làm từ bột mềm mại này có thể trông quen thuộc nếu bạn đã từng thưởng thức tại một nhà hàng dim sum.
Nhưng bánh cuốn Việt Nam lại mang đến hương vị khác biệt. Những miếng bánh mềm có nhân thịt lợn bằm và mộc nhĩ, sau đó rắc một ít hành phi và chấm với nước mắm.
Bò lúc lắc
Tên gọi món ăn là bò lúc lắc để mô tả việc đảo thịt trong chảo. Những miếng thịt bò được xào với tỏi, hành, tiêu đen và nước tương, ăn kèm với salad gồm rau diếp, cà chua và dưa chuột. Đây là món khai vị đơn giản nhưng ngon miệng.
Bún chả nướng
Thịt lợn ướp nướng lên thơm phức, kết hợp ăn cùng với bún và một ít rau thơm, củ cải muối và cà rốt. Thực khách có thể ăn thêm một ít nem rán hải sản, ăn kèm với nước mắm chua ngọt.
Tại Hà Nội, bún chả đã là một trong những món ăn nổi tiếng khắp thế giới.
Canh chua
Ngoài ra món canh chua cũng để lại ấn tượng đặc biệt với tác giả khi ở Việt Nam. Canh chua sẽ được nấu từ thịt cá, dứa, cà chua và các loại rau như đậu bắp và tai voi. Theo tác giả, canh chua Việt Nam gần giống như món tom yum nhưng không có chanh và sả.
Hến xúc bánh đa
Bánh đa/ hoặc phồng tôm chiên giòn ăn kèm với hến xào và thưởng thức. Đây là một món ăn vặt tuyệt vời bởi sự hòa hợp cả về kết cấu lẫn hương vị.
Cơm tấm
Sử dụng gạo tấm, những hạt gạo này sẽ được nấu thành cơm kết hợp với nước nghệ. Thịt lợn, tôm hoặc thịt bò nướng kết hợp với các món ăn kèm như rau tươi và dưa chua, một quả trứng chiên giòn, chả và bì lợn thái mỏng. Đổ một lượng nước sốt bổ dưỡng lên đĩa là bạn đã có một bữa ăn tuyệt vời.
Gà tần
Nếu bạn đang tìm kiếm món cháo gà vì mệt hoặc bị cảm lạnh thì một món ăn bạn có thể nghĩ ngay đến khi ở Việt Nam, đặc biệt có giá trị chữa bệnh là gà tần. Món gà tần được ví như liều thuốc bổ chữa bệnh rất tốt.
Thịt gà được hầm mềm với nhiều loại rau và thảo mộc, khiến nước dùng có màu đậm. Đây là món ăn đường phố nổi tiếng ở Hà Nội và có thể tìm thấy ở khắp mọi góc phố ở thủ đô.
Xôi
Trong khi xôi thường được xem như một món ăn phụ trong ẩm thực thì tại Việt Nam, món ăn này vẫn có thể là một bữa ăn chính, có thể là mặn hoặc ngọt tùy khẩu vị người ăn. Các thành phần như hành phi thơm, thịt băm, hành tây chiên hoặc đậu xanh. Ngoài ra, xôi vẫn có thể được phục vụ đơn giản với đậu xanh, đậu đỏ.
Và đừng ngạc nhiên nếu xôi vẫn có màu sắc tươi sáng, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc khi xôi ngũ sắc được nấu với các loại thảo mộc khác nhau tượng trưng cho ngũ hành: đất, gỗ, lửa, nước, và kim loại./.