• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tập đoàn Tài chính Hana là đối tác chiến lược của BIDV

Thời sự 12/11/2019 08:32

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 11/11, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức công bố cổ đông chiến lược, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Cùng tham dự buổi lễ còn có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan, lãnh đạo Đảng uỷ Khối doanh nghiệp Trung ương, Ngân hàng Nhà nước, các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp... và ông Kim Jung Tai, Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana (Hàn Quốc).

Tập đoàn Tài chính Hana là đối tác chiến lược của BIDV - Ảnh 1.

Đối tác chiến lược của BIDV trong giai đoạn tới là Ngân hàng KEB Hana thuộc Tập đoàn Tài chính Hana - công ty đầu tiên của Hàn Quốc - Ảnh VGP

Theo đó, đối tác chiến lược của BIDV trong giai đoạn tới là Ngân hàng KEB Hana thuộc Tập đoàn Tài chính Hana - công ty đầu tiên của Hàn Quốc và là một trong những công ty nắm giữ ngân hàng lớn nhất tại Hàn Quốc.

Sau gần 3 năm đàm phán kỹ lưỡng, BIDV đã hoàn tất phát hành hơn 603 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tương đương 15% vốn điều lệ sau chào bán cho Ngân hàng KEB Hana cách đây 12 ngày.

Với mức giá 33.640 đồng/cổ phiếu, ngân hàng phía Việt Nam thu về số tiền gần 20.300 tỷ đồng từ việc chào bán cổ phiếu. Sau khi trừ chi phí phát hành, tổng thu ròng từ đợt chào bán của BIDV là 20.208 tỷ.

Hiện tại, vốn điều lệ của BIDV cũng tăng từ 34.187 tỷ lên 40.220 tỷ đồng và là ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất thị trường Việt Nam.

Cùng với việc tăng vốn, tỉ lệ sở hữu của cổ đông Nhà nước tại ngân hàng này cũng giảm xuống còn 81% từ mức 95,28% trước đó. Ngân hàng KEB Hana cũng trở thành cổ đông ngoại lớn nhất và là cổ đông lớn thứ hai tại BIDV sau sở hữu của Nhà nước.

Lô cổ phần mà Ngân hàng KEB Hana mua sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 5 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

Theo kế hoạch sử dụng vốn sau phát hành, ngoài việc bổ sung tiền vào vốn điều lệ, Ngân hàng sẽ dùng tiền để mở rộng một số lĩnh vực và tập trung cơ cấu danh mục tín dụng, cho vay.

Chủ tịch BIDV Phan Đức Tú cho biết đây là sự kiện quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của BIDV, giúp BIDV thay đổi căn cơ các dịch vụ trên nền tảng công nghệ mới, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Tổng Giám đốc Ngân hàng KEB Hana Ji Sung Kyu khẳng định sẽ xây dựng mối quan hệ hợp tác với BIDV trở thành hình mẫu trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam và sẽ mở rộng sang lĩnh vực fintech, tiến tới khu vực tiểu vùng sông Mekong, đóng góp cho sự phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam.

Trước đó vào chiều cùng ngày khi tiếp ông Kim Jung Tai, Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc đầu tư vào Việt Nam của Hana là sự lựa chọn hết sức đúng đắn, kịp thời. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn thành công tại Việt Nam; trong đó nỗ lực hết sức để sự hợp tác, làm ăn của Tập đoàn Tài chính Hana thành công tốt đẹp.

Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ