• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tập huấn triển khai tổ chức xây dựng Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian cho các dân tộc thiểu số ít người tại tỉnh Lai Châu

Văn hoá 20/07/2020 15:34

(Tổ Quốc) - Tập huấn triển khai tổ chức xây dựng Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian cho các dân tộc thiểu số ít người tại tỉnh Lai Châu; Thái Nguyên bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác văn nghệ; Lào Cai tổ chức chương trình "Hè vui cùng sách" là những thông tin văn hóa đáng chú ý.

Tập huấn triển khai tổ chức xây dựng Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian cho các dân tộc thiểu số ít người tại tỉnh Lai Châu

Theo thông tin được đăng tải trên Cổng TTĐT tỉnh Lai Châu, ngày 19/7, 30 học viên, nghệ nhân dân tộc Lự xã Bản Hon, huyện Tam Đường đã tham gia Hội nghị tập huấn triển khai tổ chức xây dựng Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian cho các dân tộc thiểu số ít người tại tỉnh Lai Châu.

Hội nghị do Vụ Văn hóa Dân tộc (Bộ VHTTDL) phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Lai Châu, UBND huyện Tam Đường tổ chức nhằm bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa, nghệ thuật dân gian, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Lự trước nguy cơ bị mai một cao; đồng thời góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, văn nghệ phù hợp với mô hình xây dựng và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Tập huấn triển khai tổ chức xây dựng Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian cho các dân tộc thiểu số ít người tại tỉnh Lai Châu - Ảnh 1.

Các chuyên gia, nghệ nhân và học viên trao đổi về phương pháp bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số ít người tại tỉnh Lai Châu/Nguồn: laichau.gov.vn

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe các chuyên gia, nghệ nhân và học viên trao đổi về phương pháp bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số ít người tại tỉnh Lai Châu, đặc biệt là văn hóa dân tộc Lự tại xã Bản Hon, huyện Tam Đường. Từ đó, tạo tiền đề xây dựng mô hình câu lạc bộ bảo tồn văn hóa, văn nghệ để nhân rộng ra các dân tộc, địa phương khác cùng thực hiện; tạo thành các loại hình sản phẩm văn hóa đặc thù nhằm phục vụ cho mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, tạo ra các nguồn thu bền vững cho người dân.

Thái Nguyên: Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác văn nghệ

Vừa qua, gần 60 học viên đã tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác văn nghệ tại Nhà văn hóa, Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thông cơ sở tỉnh Thái Nguyên năm 2020.

Xây dựng và phát triển văn hóa đã và đang là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, trong đó đội ngũ cán bộ, công chức văn hóa cơ sở là một trong những nhân tố quyết định.

Trong thời gian tham gia lớp bồi dưỡng, các học viên được trao đổi, học tập về các chuyên đề: Hệ thống thiết chế văn hóa và Phương pháp viết kịch bản, kỹ năng dàn dựng chương trình ca, múa, nhạc có chủ đề, không có chủ đề.

Qua quá trình học tập, các học viên đã được cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích phục vụ cho công tác chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần nâng cao trình độ, kỹ năng tổ chức hoạt động văn hóa. Từ đó có những cách làm hay, hiệu quả để thu hút người dân tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" trên địa bàn tỉnh.

Lào Cai: Tổ chức chương trình "Hè vui cùng sách"

Theo thông tin từ Thư viện Lào Cai, ngày 19/07/2020, Thư viện tỉnh đã tổ chức chương trình "Hè vui cùng sách" dành cho các độc giả thiếu nhi.

Tham gia chương trình, các em thiếu nhi đã được trải nghiệm nhiều hoạt động bổ ích và thú vị như: đọc thơ, kể chuyện theo sách; Trò chơi Rung chuông vàng; Giải ô chữ tìm hiểu kiến thức; Thi đấu cờ vua; Trò chơi vận động tay chân; kẹp bóng bay; Góc vui chơi với các trò chơi: Cờ vua, Tô tranh, Ô ăn quan...; Đọc sách tự do.

Thông qua các hoạt động, Chương trình đã góp phần tích cực vào việc hình thành thói quen đọc sách cho các em thiếu nhi; giúp các em có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng trong cuộc sống. Đồng thời tạo ra sân chơi bổ ích cho các em trong dịp hè 2020.

Hằng Đinh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ