Tấp nập chợ bán "lộc trời" bên cạnh đàn Nam Giao
Thực hiện: Lê Chung | 22/07/2024
(Tổ Quốc) - Những ngày này, khu chợ bán nấm tràm nằm bên cạnh di tích đàn Nam Giao (TP Huế) tấp nập người mua bán khi loại nấm được xem là "lộc trời" này đang bắt đầu vào mùa cao điểm.
Nằm ngay cạnh di tích đàn Nam Giao - nơi các vua Nguyễn tế trời (phường Trường An, TP Huế), chợ nấm tràm là ngôi chợ độc đáo chỉ bán duy nhất một mặt hàng "nấm tràm" - loại nấm được người dân ở vùng đất này mến gọi là "lộc trời".
Nấm tràm là loại nấm thường mọc ở dưới tán các rừng cây tràm. Nấm chỉ mọc sau những cơn mưa đầu mùa, mọc rất nhanh và cũng rất chóng tàn. Ở Việt Nam, loại nấm này phân bổ ở một số địa phương, nhiều nhất ở các tỉnh như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Phú Quốc...
Nấm tràm bên ngoài có màu nâu tím, bên trong thì trắng mịn, hình dạng rất đẹp nhưng có vị đắng đặc trưng.
Tại Thừa Thiên Huế, cây nấm tràm bước vào mùa cao điểm khi cái nắng oi ả của ngày hè dần nhường chỗ cho những cơn mưa giông nặng hạt.
Đây cũng là thời điểm dân buôn nấm tràm từ các địa phương lân cận TP Huế - nơi có diện tích lớn trồng rừng tràm đổ về chợ nấm tràm cạnh đàn Nam Giao để bán nấm cho người dân ở phố thị.
Khu chợ này nhộn nhịp từ sáng sớm đến tận đêm muộn vào những ngày cao điểm của mùa nấm.
Các tiểu thương tại chợ cho biết, năm nay nấm tràm được mùa và được cả giá. "Năm nay giá nấm dao động từ 30.000 - 60.000 đồng/kg. Đặc biệt, nấm loại 1 thì có khi còn bán được giá cao hơn", chị Nguyễn Thị Tuyết (trú tại TX. Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) chia sẻ.
Những giỏ nấm tươi ngon được người dân mang đến chợ bán từ sáng sớm sau khi thu hái từ đêm hôm trước.
Nấm tràm loại 1 là nấm nụ đang còn nhỏ, săn chắc. mũm mĩm.
Những chuyến xe chở nấm liên tục cập vào chợ để đáp ứng nhu cầu cao của người tiêu dùng.
Tranh thủ những ngày này, nhiều gia đình huy động tối đa nhân lực vào làm nấm. Cánh đàn ông hay phụ nữ khỏe mạnh thì băng rừng tràm đi hái "lộc trời". Những người còn lại thì phụ gọt vỏ, sơ chế và mang ra chợ bán. Công việc thời vụ này cũng mang lại thu nhập cho nhiều người.
Nấm được sơ chế, gọt vỏ thì giá thành thường cao hơn nấm chưa sơ chế khoảng 10.000 đồng/kg tùy theo loại.
Tiểu thương phủ lá lên các giỏ nấm tràm để bảo quản, tránh bị tiêu hao, hư hỏng.
Khu chợ luôn tấp nập người ra vào chợ để chọn mua cho mình những cây nấm tràm ngon nhất.
Nấm tràm có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như dùng để nấu với rau khoai, ngọn bí, nấu chung với tôm hoặc nấu cháo với cá tươi, xào với thịt... Các món ăn nấu từ nấm tràm có vị đắng đặc trưng, tuy nhiên lại là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người.
Vào mùa nấm tràm, nhiều gia đình thường mua số lượng lớn mang về sơ chế bằng cách gọt vỏ, luộc qua để giảm bớt vị đắng, sau đó cấp đông để có thể dùng lâu dài khi mùa nấm đã hết.