• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tất cả ứng viên đăng ký đi học tại Hungary diện học bổng Chính phủ năm 2021 đều không phải nộp lệ phí thi

Giáo dục 12/12/2020 19:23

(Tổ Quốc) - Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) vừa có thông báo về việc thu lệ phí đăng ký dự tuyển đi học tại Hungary diện Hiệp định năm 2021.

Cụ thể, theo thông báo của Cục Hợp tác quốc tế, do có sự thay đổi về quy định thu lệ phí tuyển sinh đi học tại nước ngoài theo các đề án, chương trình học bổng có sử dụng ngân sách nhà nước, nên các ứng viên đăng ký đi học tại Hungary diện Hiệp định năm 2021 sẽ không phải nộp lệ phí dự tuyển.

Trước đó, Bộ GDĐT đã có thông báo tuyển sinh đi học tại Hungary diện Hiệp định năm 2021 với 200 học bổng cho cho công dân Việt Nam.

Theo thông báo, 200 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Hungary theo trình độ đại học, một chu kỳ (one-tier master - OTM: chương trình liên thông đại học - thạc sĩ), thạc sĩ, tiến sĩ và thực tập chuyên ngành cụ thể như sau: 25 học bổng một chu kỳ; 80 học bổng đại học; 55 học bổng thạc sĩ; 30 học bổng tiến sĩ; 10 học bổng thực tập trình độ sau đại học (từ 5 tháng đến 10 tháng) cho các nhóm ngành mà phía Hungary cấp học bổng đào tạo cho ứng viên Việt Nam.

Thời gian đào tạo: Chương trình đại học từ 2 năm đến 4 năm học; Chương trình thạc sĩ từ 1,5 năm đến 2 năm học; Chương trình một chu kỳ 5 năm đến 6 năm học (chương trình liên thông đại học - thạc sĩ); Chương trình tiến sĩ 4 năm; Chương trình thực tập từ 5 tháng đến 10 tháng.

Chính phủ Hungary tiếp nhận đào tạo, nghiên cứu miễn phí, cấp bảo hiểm y tế và học bổng theo quy định của phía Hungary. Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định tại Hungary.

Tất cả ứng viên đăng ký đi học tại Hungary diện học bổng Chính phủ năm 2021 đều không phải nộp lệ phí thi - Ảnh 1.

200 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Hungary (ảnh minh họa)

Đối với học bổng đại học, đối tượng là sinh viên năm thứ nhất của các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung) có kết quả 3 năm học THPT, điểm xét tốt nghiệp THPT và điểm trung bình chung của học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt từ 7,0 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương), đạt yêu cầu về ngoại ngữ; Học sinh đang học lớp 12 đã đoạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế và quốc gia thuộc đối tượng được tuyển thẳng vào đại học theo quy chế tuyển sinh đại học hiện hành, có kết quả học tập ở bậc THPT đến hết năm học 2020-2021 đạt từ 7,0 trở lên, đạt yêu cầu về ngoại ngữ quy định.

Đối với học bổng thạc sĩ, đối tượng là người tốt nghiệp đại học loại khá trở lên, đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục đại học không quá 35 tuổi, có thời gian công tác tối thiểu 12 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển, đạt yêu cầu về ngoại ngữ quy định; sinh viên tốt nghiệp đại học từ tháng 6/2019 đến hết tháng 12/2020 (đã được cấp bằng và bảng điểm chính thức) với kết quả học tập đạt loại giỏi…

Đối với học bổng tiến sĩ, là người có trình độ thạc sĩ, có điểm trung bình chung khóa học thạc sĩ từ 7,0 trở lên, đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục đại học, không quá 40 tuổi có thời gian công tác tối thiểu 12 tháng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển…

Các ứng viên đăng ký dự tuyển đăng ký online trên cổng thông tin điện tử phía Hungary đến 23h59 ngày 16/01/2021 (theo giờ Hungary); Ứng viên chuyển bộ hồ sơ tiếng Việt bằng thư chuyển phát nhanh bảo đảm tới Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, 35 Đại Cồ Việt, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đến hết ngày 15/01/2021.

Bộ GDĐT sẽ xem xét ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định và căn cứ các tiêu chí tuyển chọn để sơ tuyển ứng viên; Bộ sẽ gửi danh sách các ứng viên được sơ tuyển để đề cử với phía Hungary và thông báo kết quả sơ tuyển đến ứng viên qua email trong tháng 3/2021.

Các ứng viên được phía Hungary tiếp nhận và cấp visa đi học sẽ được hướng dẫn làm thủ tục cử đi học trong tháng 9/2021.

P.Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ