• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tết Hàn thực: Người dân Thủ đô xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay

Thời sự 14/04/2021 13:23

(Tổ Quốc) - Cứ đến dịp Tết Hàn thực (mùng 3.3 Âm lịch) bánh trôi, bánh chay trở thành sản phẩm được nhiều người dân Hà Nội tìm mua. Sáng nay 14/4, nhiều người dân thủ đô đã dậy sớm để xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay để dâng cúng tổ tiên.

Tết Hàn thực: Người dân thủ đô dạy sớm xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay - Ảnh 1.

Theo quan niệm dân gian, ngày 3.3 âm lịch gọi là Tết Hàn thực. Vào ngày này, người dân thường làm bánh trôi, bánh chay để dâng cúng tổ tiên. Đây là dịp để con cháu hướng về cội nguồn thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.

Tết Hàn thực: Người dân thủ đô dạy sớm xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay - Ảnh 2.

Ghi nhận của PV báo điện tử Tổ Quốc sáng sớm nay, rất đông người dân đã đổ về một của hàng nổi tiếng trên phố Ngô Thì Nhậm để mua bánh bánh trôi, bánh chay về làm lễ.

Tết Hàn thực: Người dân thủ đô dạy sớm xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay - Ảnh 3.

Theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, Tết Hàn thực là Tết ăn đồ lạnh. Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng. Ngoài ra, phong tục này cũng có những thay đổi phù hợp với văn hóa, phong tục của người Việt.

Tết Hàn thực: Người dân thủ đô dạy sớm xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay - Ảnh 4.

Việc dùng bánh trôi, bánh chay để cúng lễ cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Tục lệ này thể hiện cho nền văn hóa lúa nước của người Việt từ lâu đời. Cả hai thứ bánh đều được làm từ bột gạo nếp thơm, thành quả lao động vất vả mới có được để dâng lên ông bà, tổ tiên. Bánh trôi nặn viên nhỏ, nhân phía trong là đường đỏ.

Tết Hàn thực: Người dân thủ đô dạy sớm xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay - Ảnh 5.

Còn bánh chay nặn tròn dẹt, trong có nhân đỗ. Muốn nhân đậu xanh trong những chiếc bánh thơm bùi hơn, người thợ sẽ chọn loại đỗ tiêu, hạt nhỏ. Những năm gần đây để phục vụ thị hiếu của khách hàng nhiều người đã dùng các nguyên liệu tự nhiên có màu sắc để trộn làm bột bánh.

Tết Hàn thực: Người dân thủ đô dạy sớm xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay - Ảnh 6.

Chủ một cửa hàng trên phố Ngô Thì Nhậm chia sẻ: “Theo kinh nghiệm từ những năm trước, thời điểm đầu tháng Ba âm lịch, cho đến đúng ngày 3/3, lượng khách đến mua hàng rất đông nên chúng tôi đã phải huy động cả gia đình dậy từ sáng sớm để làm bánh cho kịp. Khoảng thời gian cao điểm đông khách nhất bắt đầu từ 7h sáng, kéo dài đến chiều và vãn khách dần vào chập tối. Mỗi khách hàng thường phải xếp hàng từ 30 phút đến 1 tiếng mới đến lượt mua bánh”.

Tết Hàn thực: Người dân thủ đô dạy sớm xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay - Ảnh 7.

Theo quan sát, trên thị trường bánh trôi, bánh chay năm nay là những set bánh tiện lợi, bánh được viên sẵn, người sử dụng chỉ cần luộc lên là có thể sử dụng ngay được. Dù nhiều mẫu mã hơn nhưng giá mỗi đĩa bánh trôi dao động từ 15.000 - 20.000 đồng.

Tết Hàn thực: Người dân thủ đô dạy sớm xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay - Ảnh 8.

"Năm nào cũng vậy, gia đình tôi ăn quen ở đây rồi nên dù phải đợi lâu mấy tôi cũng chấp nhận. Bánh ở đây vẫn giữ được hương vị cổ truyền của Hà Nội nên ăn rất ngon" - Chị Hương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ.

Tết Hàn thực: Người dân thủ đô dạy sớm xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay - Ảnh 9.

Ghi nhận trên nhiều tuyến phố ẩm thực, các khu chợ không khí người dân đi mùa bánh trôi, bánh chay nhộn nhịp từ sáng sớm.

Tết Hàn thực: Người dân thủ đô dạy sớm xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay - Ảnh 10.

"Gia đình chúng tôi đã huy động hết nhân lực trong nhà làm suốt từ đêm qua để kịp giao hàng cho khách đặt. Năm nay người dân chủ yếu đặt bánh qua các ứng dụng công nghệ giao hàng tận nhà nên cũng giảm bớt lượng khách đến quán" - một chủ của hàng trên phố Gia Ngư nói.

Tết Hàn thực: Người dân thủ đô dạy sớm xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay - Ảnh 11.

Không chỉ bán bánh, các tiểu thương ở đây còn bán thêm bột tươi làm bánh. Những gói bột này đã bao gồm đầy đủ nguyên liệu, khách hàng chỉ việc nặn, tạo hình theo ý thích và luộc chín.

Tết Hàn thực: Người dân thủ đô dạy sớm xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay - Ảnh 12.

Bảo Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ