• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tết ông Công ông Táo ở ngôi làng “nặn đất thành cơm“

Thời sự 05/02/2018 08:27

(Tổ Quốc) - Càng đến gần Tết ông Công ông Táo, không khí làm việc tại làng Địa Linh càng tất bật. Đây là ngôi làng cuối cùng tại Huế còn giữ lại nghề đúc tượng ông Táo.

Làng Địa Linh (xã Hương Vinh, TX. Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) là ngôi làng cuối cùng ở Huế còn giữ nghề đúc tượng ông Táo. Hàng năm cứ đến gần ngày 23 tháng Chạp, nhiều gia đình tại đây lại tất bật với công việc làm tượng ông Táo để cung ứng cho thị trường.
Theo người dân làng Địa Linh, nghề làm tượng ông Táo đã có từ nhiều đời qua. Để đúc tượng ông Táo, người dân sử dụng loại đất sét vàng có ít tạp chất được lấy từ cánh đồng sau làng. Công việc "chọn đất" này được các gia đình chuẩn bị từ trước Tết ông Công ông Táo vài tháng.
Để có những bức tượng đẹp, người dân Địa Linh đúc tượng theo khuôn làm bằng gỗ lim. Khi đúc, người thợ cũng phải thật khéo tay thì tượng mới không bị méo mó. Cứ hai năm, khuôn lại được thợ đúc thay mới một lần.
Một bức tượng được hoàn thành với hình tượng hai ông và một bà Táo đứng cạnh nhau.
Sau khi đúc xong, những bức tượng ông Táo được mang ra phơi nắng cho khô trước khi đưa vào lò nung. Những ngày không có nắng, người dân Địa Linh dùng quạt điện để tượng nhanh khô hơn...
Khi đã khô cứng, hàng nghìn bức tượng được người thợ xếp vào lò rồi đốt trấu để nung. Qua một ngày, một đêm thì tượng mới được nung chắc. Đây là công đoạn hết sức vất vả và mất khá nhiều thời gian.
Những bức tượng còn nóng hổi được đưa ra khỏi lò sau một ngày đêm nung với vỏ trấu...
Tượng ông Công ông Táo có nhiều loại, nhưng loại đẹp nhất là loại được tô màu, rắc kim tuyến đẹp mắt...
Những bức tượng ông Táo được hoàn thành trước khi đưa ra thị trường.
Ngoài ra cũng có những bức tượng ông Táo được trang trí đơn giản hơn bằng việc quét qua một lớp sơn mài...
Tùy theo loại mà tượng ông Táo có giá bán từ 1.000 đến 7.000 đồng/bức. Mỗi năm làng Địa Linh cung ứng ra thị trường hơn 70.000 bức tượng ông Táo. Tuy chỉ làm đươc một vụ trong năm nhưng công việc này cũng giúp nhiều gia đình có thêm thu nhập.
Không chỉ cung ứng cho thị trường Thừa Thiên - Huế, tượng ông Táo làm ở làng Địa Linh còn cung ứng cho các địa phương khác trên cả nước nhiều năm qua.

Lê Chung

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ