• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tết Quý Mão, về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem nghệ nhân làm tượng mèo

Thực hiện: Đức Hoàng | 20/01/2023

(Tổ Quốc) - Về làng gốm hàng trăm năm tuổi – làng gốm Thanh Hà (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) dịp Tết Quý Mão được xem các nghệ nhân làm tượng mèo và nhiều sản phẩm gốm độc đáo.

Tết Quý Mão, về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem nghệ nhân làm tượng mèo - Ảnh 1.

Nằm bên dòng sông Thu Bồn hiền hòa, thơ mộng, cách khu phố cổ khoảng 3km về phía Tây, làng gốm Thanh Hà (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) là điểm đến du lịch, trải nghiệm ưa thích của du khách trong và ngoài nước mỗi khi tới Hội An.

Tết Quý Mão, về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem nghệ nhân làm tượng mèo - Ảnh 2.

Các sản phẩm gốm Thanh Hà được làm từ nguồn nguyên liệu chính là đất sét dưới những bàn tay điêu luyện của nghệ nhân và kỹ thuật truyền thống của làng nghề.

Tết Quý Mão, về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem nghệ nhân làm tượng mèo - Ảnh 3.

Từ những khối đất sét thô sơ, các nghệ nhân đầy kinh nghiệm tại làng gốm sẽ biến hình chúng trở thành những sản phẩm mang tính nghệ thuật.

Tết Quý Mão, về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem nghệ nhân làm tượng mèo - Ảnh 4.

Dịp Tết Quý Mão, ghé thăm làng gốm Thanh Hà, du khách có thể được xem nghệ nhân nơi đây làm tượng mèo – linh vật của năm. Dưới bàn tay khéo léo, tài hoa, những cục đất sét được anh Lê Văn Nhật (34 tuổi, trú phường Thanh Hà, TP Hội An) “biến” thành những tượng mèo rất đẹp.

Tết Quý Mão, về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem nghệ nhân làm tượng mèo - Ảnh 5.

Những tượng mèo được anh Nhật nặn trên nền đất sét, bụng rỗng, vuốt từng bộ phận một. Sau khi hoàn thành tượng mèo sẽ được phơi thật khô rồi mang đi nung. Khoảng 8 tiếng trong lò nung, sản phẩm được lấy ra, chăm chút lại và đặt trên những điểm trưng bày.

Tết Quý Mão, về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem nghệ nhân làm tượng mèo - Ảnh 6.

Theo anh Nhật, mỗi tượng mèo được tạo ra với chiều cao 65cm, chiều ngang 35cm; mỗi tượng có một thế khác nhau như chuẩn bị vồ, đứng nghiêm…"Để tạo ra những tượng mèo này, bản thân tôi luyện qua nhiều năm về gốm", anh Nhật chia sẻ.

Tết Quý Mão, về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem nghệ nhân làm tượng mèo - Ảnh 7.

Các tượng mèo được anh Nhật chỉnh từng chi tiết để làm sao hoàn hảo nhất...

Tết Quý Mão, về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem nghệ nhân làm tượng mèo - Ảnh 8.

Tết Quý Mão, về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem nghệ nhân làm tượng mèo - Ảnh 9.

Anh Nhật cho biết, Tết năm nay anh được làng gốm chọn làm 6 chú mèo lớn đặt tại các điểm trưng bày trong làng.

Tết Quý Mão, về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem nghệ nhân làm tượng mèo - Ảnh 10.

Ngoài 6 tượng mèo trưng bày trong làng, nhiều nơi từ TP.HCM, Hà Nội và một số tỉnh thành đặt hàng cho anh Nhật làm để trưng bày. “Tết năm nay, một số bạn hàng thân thiết có đặt cho tôi khoảng 100 tượng mèo nhỏ khác. Năm nay khách đặt nhiều mẫu mã khác nhau, như mèo có khuôn mặt vui vẻ, mèo có dáng hình bệ vệ… Một trong những tượng mèo tôi có ấn tượng đặc biệt đó chính là tượng mèo theo hình dáng Ấn Độ”, anh Nhật chia sẻ.

Tết Quý Mão, về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem nghệ nhân làm tượng mèo - Ảnh 11.

Tết Quý Mão, về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem nghệ nhân làm tượng mèo - Ảnh 12.

Vì độ khó của mỗi tượng mèo khác nhau nên giá thành cũng khác nhau. 6 tượng mèo lớn được làng đặt, anh Nhật lấy với giá 2 triệu đồng/con; những tượng mèo nhỏ hơn, khách đặt theo mẫu dao động từ 500.000 – 1 triệu đồng.

Tết Quý Mão, về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem nghệ nhân làm tượng mèo - Ảnh 13.

Ngoài làm các tượng mèo, anh Nhật còn tung ra thị trường những sản phẩm bằng gốm với nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau như lọ hoa, nồi đất, bình gốm...

Tết Quý Mão, về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem nghệ nhân làm tượng mèo - Ảnh 14.

Tết Quý Mão, về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem nghệ nhân làm tượng mèo - Ảnh 15.

Gần gia đình anh Nhật, gia đình ông Nguyễn Sáu (59 tuổi, trú phường Thanh Hà, TP Hội An) cũng "cho ra lò" những chú tò he, mèo, lọ hoa, heo đất...bằng đất sét để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Tết Quý Mão, về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem nghệ nhân làm tượng mèo - Ảnh 16.

Năm nay gia đình ông Sáu làm khoảng 1.500 con tò he, cùng với khoảng 400 tò he hình mèo phục vụ dịp Tết.

Tết Quý Mão, về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem nghệ nhân làm tượng mèo - Ảnh 17.

Theo ông Nguyễn Hào, Phó Ban Quản lý làng gốm Thanh Hà, năm nay, chủ lực làng gốm với hình tượng con mèo để trang trí các địa điểm nhằm tạo điều kiện cho khách du lịch tham quan, chụp ảnh. "Làng có 32 cơ sở, chia thành 3 dòng gốm gồm: Sản phẩm lưu niệm, sản phẩm thủ công mỹ nghệ và sản phẩm truyền thống, bên cạnh làm 12 con giáp, những chú mèo sẽ được làm tăng lên phục vụ cho dịp Tết nguyên đán”, ông Nguyễn Hào chia sẻ.

Nghề gốm ở làng Thanh Hà là một trong những nghề truyền thống có lịch sử lâu đời không chỉ đối với vùng Hội An mà cả vùng Quảng Nam. Nghề gốm Thanh Hà được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 2965/QĐ-BVHTTDL ngày 27/8/2019.


NỔI BẬT TRANG CHỦ