• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thạc sĩ giáo dục gợi ý chi tiết 27 hoạt động hữu ích cho trẻ trong 1 tháng hè

Giáo dục 05/06/2023 21:00

(Tổ Quốc) - Thạc sĩ Thu Hồng chia sẻ danh sách gồm 27 hoạt động, sắp xếp trong 3 tuần, tùy mọi người lựa chọn ít hay nhiều hoạt động để thực hiện.

Những ngày hè là khoảng thời gian lý tưởng cho các hoạt động vui chơi của trẻ. Thay vì để trẻ trong nhà với những chiếc máy tính bảng, điện thoại thông minh, người lớn hãy biến thời gian nghỉ hè là chuỗi ngày trẻ được thỏa sức khám phá cùng nhiều trò chơi thú vị và sáng tạo.

Thạc sĩ giáo dục gợi ý chi tiết 27 hoạt động cho trẻ trong 1 tháng hè, hoạt động nào cũng cực hữu ích - Ảnh 1.

Thạc sĩ giáo dục Hồng Đinh

Thạc sĩ giáo dục Hồng Đinh, tác giả các cuốn sách: Phát triển năng lực cảm xúc xã hội; Học kiểu Mỹ tại nhà và Học STEM kiểu Mỹ tại nhà đã gợi ý danh sách gồm 27 hoạt động, sắp xếp trong 3 tuần cho các bạn nhỏ.

Những hoạt động tại nhà - Tuần 1

1. Nướng một món bánh hay đồ tráng miệng theo công thức có trên mạng. 2. Chơi trò chơi dạng board game như cá ngựa, cờ vua, Monopoly, Scattegories, hay Scarbble. Đọc to hướng dẫn cho những người chơi.3. Viết thứ cho một người bạn hay người thân không ở gần con.

4. Sử dụng một tấm bản đồ để lên kế hoạch cho kỳ nghỉ trong mơ. Con sẽ muốn đi đâu? Sẽ thấy những gì?

5. Đọc một cuốn sách rồi viết review/đánh giá cuốn sách đó. Con có thích cuốn đó không? Tại sao có hay tại sao không? Phần hay nhất/thích nhất là phần nào?

6. Tắt tất cả các đèn! Lấy một cuốn sách và đọc bằng đèn pin.

7. Đọc/tìm hiểu/thu thập thông tin/nghiên cứu về thời tiết nơi con sống trong tuần tới. Thu âm/quay phim hình ảnh con đang trình bày dự báo thời tiết/thông tin về thời tiết thu thập được.8. Quay phim con đang đọc một cuốn truyện/quyển sách ưa thích của con. Gửi video đó cho một thành viên trong gia đình- người có thể cũng thích cuốn sách đó.

9. Tải ứng dụng/app để chơi và khám phá các nền văn hoá, các vùng đất khác nhau.

 Những hoạt động tại nhà - Tuần 2

10. Luyện kỹ năng đánh máy trên trang typingclub.com11. Sáng tác/vẽ truyện tranh dạng hài hước/comic về một việc gì đó buồn cười mà con đã làm. Đừng quên những câu thoại cho nhân vật nhé12. Dùng tờ quảng cáo của các cửa hàng tạp hóa/siêu thị để lên kế hoạch xem con mua những gì nếu con có một số tiền nhỏ để chuẩn bị bữa tối cho cả nhà.

13. Gieo hạt và tìm hiểu xem những cách để chăm sóc cây. Lên danh sách những việc quan trọng cần làm khi trồng cây.

14. Lắp ráp một vật gì đó dùng Legos. Sau đó viết ra những bước cần làm cho những ai muốn lắp ra vật giống y hệt vật con đã tạo ra.

15. Đọc truyện truyền cảm hứng.

16. Giấu 5 thứ xung quanh nhà. Sau đó tạo ra trò chơi đi tìm mảnh vụn thông tin (scavenger hunt) với những mẩu giấy viết gợi ý hay bản đồ đơn giản để các thành viên trong gia đình đi tìm.

17. Tìm hiểu/nghiên cứu về thành phố nơi con sống. Tạo ra cuốn brochure trong đó có thông tin về những chỗ để xem, để ăn, để mua sắm và những hoạt động khác con có thể làm trong thành phố của mình.

18. Nghe sách nói trên trang getepic.com hay audible. Viết nhận xét về cuốn sách đó.

 Những hoạt động tại nhà - Tuần 3 

19. Tự tạo ra một trò chơi trên giấy dạng board game, có cả phần hướng dẫn. Sau đó chơi với bạn hay người thân.20. Lấy một cốc/vốc/túi kẹo màu như Skittles hay M&M. Sau đó lập bảng biểu thống kê số viên kẹo cho mỗi màu trong túi/cốc đó.21. Viết ra ít nhất 10 câu hỏi để phỏng vấn một người bạn hay một thành viên trong gia đình. Có thể phỏng vấn trực tiếp hay qua điện thoại.

22. Giúp nấu cơm tối. Nhớ cẩn thận đọc và làm theo hướng dẫn nếu có.

23. Chọn một loài sinh vật biển. Làm bài trình bày trên Powerpoint hoặc trên poster để chia sẻ những sự thật thú vị về loài sinh vật này.

24. Tạo pháo đài bằng chăn và ghế.

25. Dành 30 phút xem các video và chơi các trò chơi trên trang kids.nationalgeographic.com.

26. Tự lên lịch hàng ngày. Viết thời gian bắt đầu và kết thúc cho mỗi hoạt động. Tính xem mỗi hoạt động cần bao nhiêu phút/giờ.

27. Viết câu chuyện ngắn về tình bạn thân giữa một bạn chó và một bạn mèo, hay giữa hai cái cây. Vẽ tranh minh họa để biến câu chuyện thành một cuốn sách.

Có rất nhiều lựa chọn khác nhau để thực hiện như đọc sách, nấu ăn, viết thư, chơi board game, đọc bản đồ… Theo chị Hồng, khi thực hiện, các phụ huynh cũng như giáo viên có thể chọn 3 hoạt động theo hàng ngang (horizontal), hàng dọc (vertical) hay hàng chéo (diagonal). Ngoài ra, tuỳ theo cá tính của các bạn nhỏ, ba mẹ có thể tự tổ chức các hoạt động an toàn, lành mạnh dành riêng cho các con.

Hiểu Đan

NỔI BẬT TRANG CHỦ