• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thaco xuất khẩu sơmi rơmoóc sang Mỹ

Kinh tế 15/12/2021 16:54

(Tổ Quốc) - Ngày 15/12, tại cảng PTSC Dung Quất, Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, Thaco tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và xuất khẩu sơmi rơmoóc sang thị trường Mỹ.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng không chỉ với Thaco mà còn với cả ngành công nghiệp cơ khí, khẳng định khả năng hội nhập và năng lực cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Việc Tập đoàn Thaco tìm kiếm được đối tác và ký kết hợp tác chiến lược với một trong những tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ, đồng thời bàn giao gần 1.000 sơmi rơ moóc đầu tiên trong năm nay để xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ trong bối cảnh nhiều chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy do đại dịch Covid-19 gây ra, là minh chứng rõ nét nhất cho những nỗ lực vượt bậc, sự năng động, sáng tạo và sức bật ngoạn mục của Thaco; khẳng định năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp có đủ khả năng tham gia và khả năng cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là tại Hoa Kỳ", Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi lễ.

Thaco xuất khẩu sơmi rơmoóc sang Mỹ - Ảnh 1.

Thaco tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và xuất khẩu sơmi rơmoóc sang thị trường Mỹ. Ảnh: Đức Hoàng

Theo Thaco, sau gần 2 năm nghiên cứu, phát triển và giới thiệu sản phẩm tại thị trường Mỹ, sơmi rơmoóc Thaco đã được đánh giá phù hợp với nhu cầu khách hàng và có năng lực cạnh tranh cao. Đến nay PITTS Enterprises (một trong những nhà sản xuất sơmi rơmoóc lớn tại Mỹ) và Thaco đã ký hợp đồng xuất khẩu 15.500 sơmi rơmoóc trong năm 2022 với giá trị 215 triệu USD và đối tác đã chuyển tiền đặt cọc trước 30% giá trị, tương đương 64,5 triệu USD.

Tại sự kiện, Thaco Industries và PITTS Enterprises đã chính thức ký kết thỏa thuận độc quyền phân phối sơ mi rơ moóc tại thị trường Mỹ với doanh số 25.000 sơmi rơmoóc trong năm 2023, với giá trị hơn 350 triệu USD.

Tổng doanh số mà PITTS Enterprises cam kết phân phối trong 2 năm 2022 - 2023 là 40.500 sơ mi rơ moóc có giá trị 565 triệu USD. Đồng thời hôm nay Thaco xuất khẩu lô hàng 870 sơmi rơmoóc đầu tiên của thỏa thuận trên và ngày 3/1/2022 xuất khẩu 1.400 sơmi rơmoóc; ngày 7/2/2022 xuất khẩu 1.200 sơmi rơmoóc và bình quân mỗi tháng tiếp theo xuất khẩu 1.200 sơmi rơmoóc. Việc vận chuyển được thực hiện bởi hãng tàu quốc tế là Liberty Global Logistics (Mỹ) bằng tàu chuyên dụng RoRo. 

Thaco xuất khẩu sơmi rơmoóc sang Mỹ - Ảnh 2.

Đây là lô hàng đầu tiên trong thỏa thuận giữa Thaco Industries (Việt Nam) và Tập đoàn PITTS Enterprises (Mỹ) ký hợp đồng xuất khẩu 15.500 sơ mi rơ moóc trong năm 2022 với giá trị 215 triệu USD. Ảnh: Đức Hoàng

Thaco xuất khẩu sơmi rơmoóc sang Mỹ - Ảnh 3.

Để đáp ứng sản lượng lớn xuất khẩu tại thị trường Mỹ; đồng thời xuất khẩu sang các thị trường khác như Nhật Bản, Canada, Úc… Thaco Industries sẽ đầu tư xây dựng mới Nhà máy sơmi rơmoóc và cấu kiện nặng, công suất 20.000 sản phẩm/năm với công nghệ hiện đại, dây chuyền khép kín gồm: hàn robot, phun bi bề mặt, sơn nhúng tĩnh điện ED với chiều dài đến 18m; sơn hoàn thiện tĩnh điện bột, dây chuyền lắp ráp, kiểm định và sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 6/2022.

Bên cạnh đó, Thaco thực hiện chiến lược phát triển logistics tại Chu Lai - Quảng Nam nói riêng và miền Trung nói chung, hướng đến giảm chi phí logistics bằng 2 đầu Nam - Bắc thông qua dịch vụ giao nhận vận chuyển trọn gói gồm: vận tải đường bộ; vận tải biển và cảng biển. Thaco đầu tư xây dựng bến cảng và luồng tuyến mới ở khu vực Cửa Lở để đón tàu có trọng tải đến 5 vạn tấn, từng bước phát triển Cảng Chu Lai trở thành cửa ngõ quốc tế, kết nối với Tây Nguyên, Lào, Campuchia và hai miền Nam, Bắc.

Lễ xuất khẩu sơmi rơmoóc sang thị trường Mỹ cũng như kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ khí và công nghiệp hỗ trợ trong thời gian qua có ý nghĩa khẳng định Chiến lược phát triển ngành Công nghiệp ô tô; Chiến lược phát triển ngành Cơ khí Việt Nam đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2035.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ