• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ: Lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam tiếp tục tìm kiếm nạn nhân

Thực hiện: Minh Ngọc | 20/02/2023

(Tổ Quốc) - Tính đến chiều muộn ngày 19/2 (giờ Việt Nam), lực lượng cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam tham gia hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất đã giúp phía bạn xác định được 14 vị trí có nạn nhân, trong đó có 2 địa điểm có dấu hiệu của sự sống.

Trong ngày hôm nay, đoàn tiếp tục tìm kiếm nhiều địa điểm ở khu vực xã Cebrail thuộc Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ theo hiệp đồng với cơ quan điều phối địa phương.

Lực lực CNCH Quân đội Nhân dân Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tại mỗi vị trí, đoàn thống nhất phương án với lực lượng cứu hộ địa phương, sử dụng chó nghiệp vụ và các trang bị dò tìm của công binh để trinh sát, tìm kiếm những nơi nghi có nạn nhân bị vùi lấp. Kết quả, trong hôm nay, tại hai ngôi nhà đổ sập ở khu vực trên, đoàn đã xác định được 2 vị trí có nạn nhân thiệt mạng. Theo sự điều phối chung, đoàn đã bàn giao lại hiện trường để đơn vị cứu hộ địa phương tổ chức đưa nạn nhân ra ngoài.

Các chiến sĩ quân đội Nhân dân Việt Nam tại hiện trường vụ động đất

Các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam tại hiện trường vụ động đất

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ - Trưởng đoàn CHCN, Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết, nhiệm vụ của đoàn là dò tìm, đánh dấu các vị trí có nạn nhân, sau đó bàn giao cho bạn để bạn đi tìm. Bởi đây là quy định của cơ quan điều phối quốc tế, cũng như quy định của bạn.

Tặng lương khô, vật tư y tế cho Thổ Nhĩ Kỳ

Cũng trong ngày hôm qua, Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam vừa trao tặng 1 tấn lương khô cùng các vật tư y tế cho chính quyền tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ để phục vụ công tác khắc phục hậu quả do thảm họa động đất.

Thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ: Lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam tiếp tục tìm kiếm nạn nhân ở nhiều điểm - Ảnh 3.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cảm động trước sự giúp đỡ của Việt Nam

Lễ trao tặng được tổ chức tại nơi đóng quân của lực lượng QĐND Việt Nam tại sân vận động Hatay ở Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay. Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, trưởng đoàn Việt Nam bày tỏ chia sẻ trước những mất mát vô cùng to lớn về người và tài sản của nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ; khẳng định đoàn sẽ tiếp tục nỗ lực hết khả năng để góp phần giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ nói chung và người dân Hatay nói riêng sớm ổn định lại cuộc sống.

Thay mặt cơ quan đại diện Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ Đỗ Sơn Hải nhấn mạnh đây là hành động thiết thực, góp phần tăng cường quan hệ song phương Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ.

Thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ: Lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam tiếp tục tìm kiếm nạn nhân ở nhiều điểm - Ảnh 4.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ - Trưởng đoàn CHCN, Quân đội nhân dân Việt Nam

Đại sứ cho biết, cả hai đoàn của Việt Nam sau khi đến Thổ Nhĩ Kỳ đã tích cực giúp người dân hai tỉnh Hatay và Adyaman khắc phục hậu quả, được người dân Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền địa phương và các lực lượng cứu hộ quốc tế khác tin tưởng, đánh giá rất cao.

Thay mặt chính quyền Hatay, Phó thống đốc Yusuf Izci cảm ơn sâu sắc đối với sự hỗ trợ của đoàn QĐND Việt Nam trong thời gian qua. Những món quà thiết thực trên sẽ góp phần giúp nhân dân Hatay vượt qua khó khăn, mất mát. Đặc biệt, vật tư y tế mà phía Việt Nam trao tặng sẽ nhanh chóng được chuyển tới các bệnh viện và trung tâm hỗ trợ y tế địa phương để phục vụ công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

NỔI BẬT TRANG CHỦ