• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tham quan điện Thái Hòa bằng du lịch thực tế ảo trong thời gian công trình trùng tu

Du lịch 18/03/2022 14:34

(Tổ Quốc) - Trong thời gian điện Thái Hoà tiến hành trùng tu thì việc tham quan du lịch bằng thực tế ảo là một giải pháp thay thế được xem là hiệu quả và thiết thực, giúp cho du khách có thể ngắm nhìn, tìm hiểu về công trình quan trọng này qua màn ảnh.

Ngày 18/3, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thông tin, đơn vị hiện đang áp dụng hình thức du lịch thực tế ảo đối với địa điểm điện Thái Hòa, một công trình kiến trúc tiêu biểu của di tích Cố đô Huế.

Cụ thể, khi đến Đại Nội tham quam, du khách chỉ cần quét mã QR trên điện thoại thông minh là có thể tham quan điện Thái Hòa bằng công nghệ 3D, chiêm ngưỡng hệ thống thơ văn được chạm khắc trong ngôi điện này.

Tham quan điện Thái Hòa bằng du lịch thực tế ảo trong thời gian công trình trùng tu - Ảnh 1.

Quét mã QR, tham quan điện Thái Hòa qua du lịch thực tế ảo.

Với 3 chế độ xem, góc nhìn 3D đa chiều xoay 360°, hình ảnh điện Thái Hòa sẽ hiện ra sắc nét, chi tiết, có giọng đọc giới thiệu thuyết minh về lịch sử, kiến trúc, giá trị của ngôi điện này bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Trước đó, vào cuối tháng 11/2021, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức khởi công Dự án bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Điện Thái Hòa. Dự án được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt thực hiện với tổng mức đầu tư trên 128 tỷ đồng, gồm ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn huy động khác. Theo dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào ngày 23/8/2025.

Thời gian qua, nhiều du khách đến tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế khá tiếc nuối khi không được vào tham quan điện Thái Hòa do ngôi điện đang được trùng tu. Do đó, việc áp dụng hình thức tham quan du lịch bằng thực tế ảo là một giải pháp thay thế được xem là hiệu quả và thiết thực, giúp cho du khách có thể ngắm nhìn, tìm hiểu về công trình quan trọng này qua màn ảnh.

Tham quan điện Thái Hòa bằng du lịch thực tế ảo trong thời gian công trình trùng tu - Ảnh 2.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã cho in hình ảnh điện Thái Hòa với kích thước lớn dựng ở mặt trước và sau của ngôi điện. Lắp đặt màn hình led trình chiếu các nội dung liên quan đến điện Thái Hòa phục vụ du khách.

Điện Thái Hòa là công trình kiến trúc tiêu biểu của di tích Cố đô Huế còn được lưu giữ nguyên vẹn cho đến nay. Đây không chỉ là công trình kiến trúc mà còn là nơi lưu giữ hệ thống văn thơ, theo hình thức trang trí nhất thi, nhất họa độc đáo đã được UNESCO công nhận Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điện Thái Hòa được vua Gia Long cho xây dựng vào năm 1805 tại khu vực Đại Cung môn. Đến năm 1833, vua Minh Mạng cho xây dựng lại công trình ở vị trí hiện nay. Trải qua hơn 200 năm tồn tại, trước các tác động của thời gian và khí hậu khắc nghiệt, mặc dù trải qua nhiều lần tu bổ, trùng tu nhưng đến hiện nay điện Thái Hòa bị xuống cấp nghiêm trọng.

Với mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt - di sản văn hóa thế giới, việc tiến hành bảo tồn tu bổ tổng thể điện Thái Hòa là một nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết.

Trước khi hạ giải điện Thái Hòa để trùng tu, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã cho in hình điện Thái Hòa với kích thước lớn dựng ở mặt trước và sau của ngôi điện. Đơn vị cũng lắp đặt màn hình led trình chiếu các nội dung liên quan đến điện Thái Hòa phục vụ du khách.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ