• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tháng 4 về Làng Văn hóa thưởng thức "Việt Nam với những sắc màu dân tộc"

Văn hoá 31/03/2021 17:20

(Tổ Quốc) - Nhân kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4); Kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021), Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động với chủ đề "Việt Nam với những sắc màu dân tộc" từ ngày 01/4- 03/5/2021.

Các hoạt động với sự tham gia của khoảng gần 100 đồng bào của 14 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 12 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng). Huy động thêm khoảng 15 người dân tộc Dao, 10 người của dân tộc Mông, 15 người của dân tộc La Chí (huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang), 15 người dân tộc Thái tỉnh Sơn La từ ngày 28/4 - 04/5/2021 (kể thời gian đi về); huy động khoảng 25 – 30 nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Múa Rối Việt Nam ngày 01, 02/5/2021.

Tháng 4 về Làng Văn hóa thưởng thức "Việt Nam với những sắc màu dân tộc" - Ảnh 1.

Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong tháng 4 tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam

Theo Ban Quản lý Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam, tiếp tục các công tác về việc phòng, chống dịch COVID - 19 quy mô các hoạt động tháng 4/2021 được xác định theo các hai phương an.

Theo đó, phương án 1: Các hoạt động với quy mô phù hợp tình hình dịch COVID – 19. Nếu trong tháng 4 tiếp tục dịch COVID - 19 chưa chấm dứt, các hoạt động thực hiện theo qui mô cuối tuần, hàng ngày và giảm quy mô của các hoạt động điểm nhấn. Khi chấm dứt dịch COVID - 19 thời điểm nào thì tổ chức đầy đủ các nội dung hoạt động điểm nhấn theo Kế hoạch.

Phương án 2: Các hoạt động tăng cường, đầy đủ như Kế hoạch khi kết thúc dịch COVID – 19. Nếu đến thời điểm tháng 4 có thông báo chấm dứt dịch COVID - 19 thực hiện đầy đủ các nội dung hoạt động theo Kế hoạch đặc biệt tăng cường các hoạt động điểm nhấn để thu hút khách du lịch trong các ngày nghỉ lễ.

Chương trình tháng 04 "Việt Nam với những sắc màu dân tộc" với các hoạt động như: Các hoạt động phối hợp với BTC sự kiện "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021.

Hoạt động sự kiện dịp nghỉ lễ 29/4-03/5 với chủ đề "Bài ca thống nhất" (Nếu vẫn chưa có thông báo chấm dứt dịch COVID – 19 các hoạt động tạm dừng để tập trung cho công tác phòng chống dịch).

Hoạt động điểm nhấn chủ đề: "Chợ phiên vùng cao - Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang"; Chợ vùng cao "Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang".

Đặc biệt, chương trình "Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang", du khách sẽ được thưởng thức không gian chợ vùng cao với không gian vui chơi và các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân Dao, Mông, La Chí, Thái...

Giới thiệu không gian văn hóa chợ vùng cao với sự tham gia của các dân tộc Dao, Mông, La Chí... trong đó là các hoạt động tái hiện như không gian trao đổi mua bán, chế biến các món ăn truyền thống, uống rượu ngô, ăn thắng cố, mèn mén chúc tụng chia vui, không gian những cặp trai gái người Mông say sưa với những điệu khèn, không gian đồng bào La Chí, Dao, Mông… hát giao duyên khi chơi chợ, không gian đồng bào Mông nấu rượu…Không gian ấy có tục "kéo vợ" là nét độc đáo văn hóa của đồng bào dân tộc Mông.

Ngoài ra, các hoạt động cuối tuần cũng tiếp tục diễn ra gồm: hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng; Tái hiện Tết thanh minh của đồng bào dân tộc Dao huyện Ba Vì, TP. Hà Nội; Chương trình dân ca dân vũ "Tây Bắc gọi mời"; Chương trình dân ca dân vũ "Tự hào con cháu Rồng Tiên"; Chương trình biểu diễn dân ca dân vũ "Rực rỡ sắc màu Tây Nguyên" của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại Làng; Chương trình nghệ thuật múa Rối cạn "Sắc màu Việt Nam" của Nhà hát Múa rối Việt Nam.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ