• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thành công của cuộc bầu cử cho thấy sức mạnh tổng hợp của Nhân dân, của cả hệ thống chính trị

Thời sự 10/06/2021 18:58

(Tổ Quốc) - Chiều 10/6, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tổ chức buổi Họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Thành công của cuộc bầu cử cho thấy sức mạnh tổng hợp của Nhân dân, của cả hệ thống chính trị - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia thông tin tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, ông Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra trong không khí phấn khởi, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm và đã thành công rất tốt đẹp với tỷ lệ cử tri đi bầu là 99,6%, cuộc bầu cử đã thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn và tổ chức cuộc bầu cử được thực hiện thống nhất, sát sao, toàn diện, đồng bộ. Công tác nhân sự, hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu lấy ý kiến cử tri về người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân được dân chủ, công khai, chuẩn bị khoa học, thận trọng, đúng quy trình.

Việc tổ chức vận động bầu cử được tiến hành đúng luật, linh hoạt, sáng tạo, nhất là tuyệt đối đảm bảo các quy định về phòng chống dịch, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 bùng phát rất phức tạp. 

Cũng theo ông Trần Thanh Mẫn, công tác kiểm tra, giám sát về bầu cử; công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội và phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình chuẩn bị tổ chức vận động bầu cử và ngày bầu cử trong điều kiện rất khó khăn nhưng đã đảm bảo an toàn. Công tác tham mưu phục vụ bầu cử thực hiện đầy đủ, chu đáo, đúng quy định. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng nhấn mạnh về vai trò quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền của các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương đã được tiến hành có trọng tâm, trọng điểm, phối hợp chặt chẽ, kịp thời, đồng bộ, mang lại hiệu quả thiết thực.

"Thành công của cuộc bầu cử cho thấy sức mạnh tổng hợp của Nhân dân, của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, thể hiện sinh động truyền thống yêu nước, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và niềm tin vững chắc của Nhân dân đối với chế độ, với Đảng, Nhà nước" - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nói, đồng thời khẳng định: "Cuộc bầu cử là minh chứng cho thấy càng trong khó khăn, thử thách, thì lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự hào dân tộc và khát vọng vươn lên của dân tộc ta, nhân dân ta càng được trỗi dậy, hun đúc, phát huy và lan tỏa mạnh mẽ hơn". 

Ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. 

Theo đó, cuộc bầu cử đã bầu đủ số lượng 500 đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng cử, HĐBCQG tại phiên họp thứ 6 quyết định không xác nhận tư cách đại biểu vì không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định đối với 1 trường hợp, tại đơn vị bầu cử số 1 ở tỉnh Bình Dương.

Trong danh có 499 người đủ điều kiện trúng cử ĐBQH khóa XV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trúng cử với số phiếu 557.717 (đạt tỷ lệ 93,23% số phiếu hợp lệ); Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trúng cử với 622.984 phiếu (đạt tỷ lệ 96,65% số phiếu hợp lệ); Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trúng cử với 499.461 phiếu (đạt tỷ lệ 99,89% số phiếu hợp lệ); Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trúng cử với 335.484 phiếu (đạt tỷ lệ 98,74% số phiếu hợp lệ)... 


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ