• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thanh Hóa đưa "Trò diễn Xuân Phả" tham dự Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Văn hoá 12/09/2019 15:57

(Tổ Quốc) - Tham dự Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 tại TP. Tuyên Quang, tỉnh Thanh Hóa sẽ mang "Trò diễn Xuân Phả" cùng "hội ngộ" với một số loại hình di sản văn hóa phi vật thể của các địa phương khác.

7

Diễn trò xuân phả tại Lễ hội Lam Kinh. Nguồn: Báo Dân sinh

Được biết, Trò diễn Xuân Phả là các trò diễn dân gian mô tả cảnh năm phương đến chầu, đem những tiết mục múa hát đặc sắc của quốc gia họ đến chúc mừng Hoàng đế nước Việt xưa. Trò diễn Xuân Phả được hình thành và phát triển qua nhiều thế kỷ để trở thành một tổ hợp múa dân gian đặc sắc của làng Xuân Phả nay thuộc xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa).

Trò diễn này gồm có 5 điệu múa rất đặc sắc gồm: Hoa Lang, Chiêm Thành, Ai Lao, Ngô Quốc, Lục Hồn Nhung. Sau nhiều thế kỷ ra đời, tồn tại, phát triển và được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, trò diễn Xuân Phả đã dần hoàn thiện về kỹ thuật làm mặt nạ, đạo cụ, trang phục, âm nhạc và lời ca. Trò diễn này cũng hội tụ các tiêu chí như tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương. Các điệu múa phản ánh sự đa dạng văn hóa và sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ, có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài...

Cùng với "Trò diễn Xuân Phả" của Thanh Hóa còn có các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của 10 tỉnh, thành phố khác tham gia gồm: Chầu Văn (Nam Định), Hát Trống Quân (Hưng Yên), Múa Bồng (Hà Nội), Hát Xoan (Phú Thọ), Dân ca Quan họ (Bắc Ninh), Múa trống Chhay-dăm (Tây Ninh), Ca Huế (Thừa Thiên Huế), Xòe Thái (Sơn La), Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Nông), Di sản Then của đồng bào Tày, Lễ cấp sắc của người Dao (Tuyên Quang).

Thanh Thủy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ