• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thanh Hoá nỗ lực giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn người lao động

Pháp luật 09/06/2021 16:33

(Tổ Quốc) - Chỉ tính riêng trong quý I, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức 22 phiên giao dịch việc làm định kỳ tại Trung tâm Dịch vụ việc làm, thu hút 302 lượt đơn vị tham gia tuyển dụng; giới thiệu 15 doanh nghiệp xuất khẩu lao động về các địa phương trong tỉnh tuyển dụng lao động đưa đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Thanh Hóa được biết đến là tỉnh có dân số đông thứ 3 cả nước với trên 3,6 triệu người, tốc độ tăng dân số bình quân hàng năm là 0,65%. Dân số trong độ tuổi lao động trên 2,4 triệu người, chiếm 66,7% tổng dân số; lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế là hơn 2.28 triệu người; tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị là 3,3%, tỷ lệ thiếu việc làm ở khu vực nông thôn là 6,3%...

Ngay từ đầu năm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Thanh Hoá đã tích cực triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tìm kiếm việc làm, và đã tạo việc làm mới cho trên 20.000 lao động.

Chỉ tính riêng trong quý I, tỉnh đã tổ chức 22 phiên giao dịch việc làm định kỳ tại Trung tâm Dịch vụ việc làm, thu hút 302 lượt đơn vị tham gia tuyển dụng. Bên cạnh đó, đã giới thiệu 15 doanh nghiệp xuất khẩu lao động về các địa phương trong tỉnh tuyển dụng lao động đưa đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Thanh Hoá nỗ lực giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn người lao động - Ảnh 1.

Công nhân lao động sản xuất tại một nhà máy thuộc tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Báo Thanh hóa)

Với vai trò là “cầu nối” giữa các doanh nghiệp và người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa đã triển khai đa dạng các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tổ chức phiên giao dịch việc làm định kỳ hàng tháng cũng như các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nhằm giúp người sử dụng lao động và người lao động có cơ hội gặp gỡ trực tiếp.

Sở LĐTBXH tỉnh Thanh Hoá cũng thường xuyên phối hợp theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động và nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để có phương án hỗ trợ kịp thời; đẩy mạnh hoạt động giới thiệu việc làm bằng nhiều hình thức, xây dựng và hoàn thiện hệ thống giao dịch thị trường lao động thông qua các hình thức tuyên truyền, mở sàn giao dịch việc làm; đẩy mạnh công tác thu thập thông tin thị trường lao động trong tỉnh có kết nối với các tỉnh khác trong toàn quốc để giới thiệu việc làm cho người lao động.

Nhìn chung, các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất - kinh doanh, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn, sử dụng nhiều lao động vẫn ổn định, duy trì hoạt động bình thường, tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc sau tết Nguyên đán Tân Sửu đạt từ 95-98%; một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng thêm lao động để mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh.

Theo khảo sát sơ bộ, có khoảng 220 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, với số lao động cần tuyển là 32.000 lao động (trong đó lao động nữ chiếm gần 70%). 

Do yêu cầu về trình độ chuyên môn kỹ thuật không cao, chủ yếu là lao động phổ thông nên khả năng đáp ứng về nguồn cung lao động của tỉnh đạt khoảng 90%. Trong những tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh Thanh Hoá đã giải quyết việc làm mới cho trên 30.000 lao động trên địa bàn tỉnh.

Được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH), sự vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp và các tổ chức chính trị xã hội, chương trình giải quyết việc làm đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nhất là sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân và của chính người lao động. Nhờ vậy, số lao động được giải quyết việc làm của tỉnh Thanh Hóa đều tăng cả về số lượng và chất lượng, thu nhập và đời sống của người lao động được nâng lên rõ rệt, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh./.Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ