• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thành lập Liên đoàn Kickboxing Việt Nam nhiệm kỳ I năm 2024-2029

Thể thao 28/01/2024 12:20

(Tổ Quốc) - Sáng 28/1, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Liên đoàn Kickboxing Việt Nam (KFV) nhiệm kỳ I (2024-2029).

Ngày 31/01/2023 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 130/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Ban vận động Liên đoàn Kickboxing Việt Nam gồm 14 thành viên. 

Sau hơn 11 tháng hoạt động, bước đầu vận động trên 140 tổ chức và cá nhân là các doanh nghiệp, tổ chức Kickboxing thuộc các các tỉnh, thành, ngành trên cả nước tự nguyện tham gia là Hội viên đủ điều kiện để thành lập Liên đoàn Kickboxing Việt Nam.

Thành lập Liên đoàn Kickboxing Việt Nam nhiệm kỳ I năm 2024-2029 - Ảnh 1.

Ra mắt BCH KFV nhiệm kỳ I

Với những kết quả đã đạt được của Ban vận động KFV, ngày 20/12/2023, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 1039/QĐ-BNV về việc cho phép thành lập Liên đoàn Kickboxing Việt Nam. 

Đây được xem là dấu mốc quan trọng của Kickboxing Việt Nam, của những người làm công tác phát triển phong trào và thành tích môn Kickboxing trên cả nước, chính thức công nhận hoạt động của môn Kickboxing tại Việt Nam và hướng tới đưa Kickboxing Việt Nam vươn tầm thế giới.

Đại hội đã bầu ra ban chấp hành gồm 27 thành viên trong đó Chủ tịch là TS Vũ Đức Thịnh, được đào tạo tại Liên bang Xô Viết (cũ), là nguyên Trưởng bộ môn Boxing Uỷ ban Thể dục thể thao (nay là Cục Thể dục thể thao).

Thành lập Liên đoàn Kickboxing Việt Nam nhiệm kỳ I năm 2024-2029 - Ảnh 2.

Ông Vũ Đức Thịnh phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Vũ Đức Thịnh nhấn mạnh, thành công của Đại hội hôm nay một lần nữa khẳng định sự đúng đắn của chủ trương xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao của Đảng và Nhà nước, góp phần tích cực vào việc phát triển sự nghiệp VHTTDL nước nhà. 

Ông Thịnh cũng cho biết, mục tiêu chung của Liên đoàn Kickboxing ở nhiệm kỳ đầu tiên là huy động được tối đa những nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thúc đẩy phong trào phát triển ngày một mạnh mẽ, nâng cao sức khỏe đời sống nhân dân, đáp ứng nhu cầu tập luyện, giải trí của các tầng lớp nhân dân trong xã hội; nâng cao vị thế thành tích của Kickboxing Việt Nam nói chung trong các đấu trường khu vực, châu lục và trên thế giới, góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và đối ngoại quốc gia.

Đại hội cũng tiến hành bầu ra 7 Phó Chủ tịch trong đó Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của Liên đoàn Kickboxing Việt Nam nhiệm kỳ 1 là ông Dương Ngọc Hải. Trong số các nhân vật chủ chốt của Ban chấp hành Liên đoàn Kicboxing nhiệm kỳ I, đáng chú ý là sự có mặt của bà Nguyễn Thị Nhung – Nguyên Trưởng bộ môn Bắn súng Uỷ ban TDTT (nay là Cục TDTT) – Nguyên HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, bên cạnh mục tiêu nâng cao vị thế thành tích của Kickboxing Việt Nam nói chung trong các đấu trường khu vực, châu lục và trên thế giới, góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và đối ngoại quốc gia, KFV xác định một trong những mục tiêu quan trọng chung là huy động được tối đa những nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thúc đẩy phong trào phát triển ngày một mạnh mẽ, nâng cao sức khỏe đời sống nhân dân, đáp ứng nhu cầu tập luyện, giải trí của các tầng lớp nhân dân trong xã hội.

Đại hội cũng đề ra 5 nhiệm vụ và giải pháp chung tập trung vào mặt chính như Tổ chức và xây dựng cơ chế hoạt động của Liên đoàn; đẩy mạnh công tác chuyên môn và phát triển phong trào; tổ chức thi đấu quốc gia và quốc tế; đào tạo và xây dựng nguồn nhân lực…

Kickboxing được du nhập vào Việt Nam từ năm 2009 khi nằm trong hệ thống thi đấu của Đại hội Thể thao châu Á trong nhà và đến nay bộ môn này đã phát triển rộng khắp trên cả nước. Năm 2012 Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch đã Ban hành Thông tư Quy định về điều kiện hoạt động cơ sở thể thao tổ chức hoạt động Kickboxing trên cả nước và đây cũng được xem là văn bản chính thức cho quá trình tổ chức hoạt động và thi đấu của bộ môn thể thao võ thuật này hiện nay. Cục Thể dục thể thao đã tổ chức một số giải thưởng niên như giải vô địch Cúp (các đội mạnh) toàn quốc, giải vô địch toàn quốc và giải vô địch trẻ toàn quốc thu hút đông đảo các tỉnh, thành, ngành tham dự thi đấu.

Hiện nay, một số địa phương đã thành lập Liên đoàn Kickboxing như: Liên đoàn Võ thuật Hải Phòng được thành lập năm 2017 và Liên đoàn Boxing & Kickboxing tỉnh Đồng Nai được thành lập năm 2022 với mục tiêu phát triển phong trào Kickboxing ở các địa phương theo hướng chuyên môn hóa. Có hơn 30 Tỉnh, Thành, 10 Công ty có tổ chức pháp nhân về hoạt động loại hình này cũng đã được thành lập, các đoàn tham gia tập luyện thường xuyên, duy trì tổ chức hoạt động và cử lực lượng tham gia thi đấu ở các giải trong và ngoài nước. Và lần đầu tiên tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 tại Hải Phòng môn Kickboxing được đưa vào thi đấu chính đã thu hút hơn 30 tỉnh, thành về tham dự.


Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ