• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thanh niên dân tộc Mường sáng tạo trong làm du lịch cộng đồng

Du lịch 07/12/2023 16:09

(Tổ Quốc) - Thanh niên Hà Văn Luận năng động sáng tạo trong làm du lịch cộng đồng, góp phần phát triển du lịch và giảm nghèo tại Long Cốc.

Hà Văn Luận là người đồng bào dân tộc Mường xã Long Cốc, huyện Tân Sơn, Phú Thọ. Thanh niên sinh năm 1997 có khát khao làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình. Nhận thấy tiềm năng du lịch địa phương Luận đã tiên phong xây dựng mô hình lưu trú hộ gia đình nhằm phục vụ du khách khi đến với đồi chè Long Cốc. Nhờ sự nhanh nhạy và sáng tạo mô hình homestay của chàng trai này không chỉ tạo ra thu nhập cho gia đình mà còn góp phần quảng bá điểm du lịch và xây dựng kinh tế của địa phương. Homestay Tony Luận được anh Hà Văn Luận xây dựng từ năm 2019, từ điểm lưu trú có một đến hai phòng nghỉ đến nay đã xây dựng thêm hai nhà sàn bao gồm hai phòng nghỉ cộng đồng và năm phòng nghỉ riêng biệt.

Thanh niên dân tộc Mường sáng tạo trong làm du lịch cộng đồng - Ảnh 1.

Thanh niên Hà Văn Luận nhận bằng khen của tỉnh đoàn Phú Thọ

Anh Hà Văn Luận chia sẻ: "Homestay thu hút được khoảng 1000 du khách trong nước và quốc tế mỗi năm, du khách biết đến dịch vụ homestay Tony Luận và danh thắng đồi chè Long Cốc chủ yếu qua các nền tảng xã hội Facebook, Tiktok. Với mong muốn là làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình, tôi đã lựa chọn mô hình kinh doanh homestay để làm du lịch và phát triển kinh tế. Trong thời gian tới tôi luôn mong muốn địa danh Long Cốc được nhiều người biết đến hơn nữa. Ngoài phục vụ nhu cầu lưu trú của du khách, tôi và gia đình chú trọng giới thiệu với du khách về bản sắc văn hóa địa phương, ẩm thực và không gian văn hóa truyền thống của đồng bào Mường…".

Thanh niên dân tộc Mường sáng tạo trong làm du lịch cộng đồng - Ảnh 2.

Du khách tại homestay Tony Luận

Ông Hà Văn Nhạt – Chủ tịch UBND xã Long Cốc chia sẻ "Từ việc phát triển homestay của anh Hà Văn Luận đã góp phần thu hút du lịch đến với địa phương, đó cũng là kết quả của quá trình phấn đấu của cá nhân anh Luận với sự đóng góp cho sự phát triển chung của xã. Nhờ mô hình này đã tạo động lực phát triển homestay ở một số hộ gia đình khác góp phần phát triển kinh tế địa phương".

Với những nỗ lực của mình năm 2023 anh Hà Văn luận đã trở thành gương thanh niên điển hình tiên tiến của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và tự hào hơn khi tinh thần khởi nghiệp của anh đã được lan tỏa và nhân rộng góp phần chung tay xây dựng du lịch Long Cốc ngày càng phát triển, góp phần giảm nghèo và bảo tồn, phát huy các giá văn hóa của đồng bào dân tộc Mường.

Vy Liên

NỔI BẬT TRANG CHỦ