• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thanh tra ngành VHTTDL đã xử phạt hành chính hơn 740 tổ chức, cá nhân trong năm 2020

Văn hoá 23/04/2021 16:27

(Tổ Quốc) - Ngày 23/4, tại TX. Cửa Lò (tỉnh Nghệ An), Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Sở Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Tập huấn triển khai công tác thanh tra chuyên ngành năm 2021 và tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2020.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Thanh tra Bộ VHTTDL; đại diện 63 thanh tra các tỉnh, thành phố trong cả nước về lĩnh vực VHTTDL. 

Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch giảm các cuộc kiểm tra do ảnh hưởng dịch Covid-19 năm 2020 - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phạm Cao Thái, Chánh thanh tra Bộ VHTTDL cho biết, năm 2020 rất khó khăn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến tất cả hoạt động đời sống, kinh tế và mọi ngành nghề xã hội. Ngành VHTTDL là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch giảm các cuộc kiểm tra do ảnh hưởng dịch Covid-19 năm 2020 - Ảnh 2.

Ông Phạm Cao Thái, Chánh thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc hội nghị

"Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang… bị ảnh hưởng. Các hoạt động thể thao đã lên kế hoạch rồi lại phải tạm hoãn. Riêng du lịch là ảnh hưởng nặng nề nhất, trong năm 2019 chỉ đón chưa đến 3 triệu lượt khách quốc tế" - ông Phạm Cao Thái nói.

Theo ông Phạm Cao Thái, các hoạt VHTTDL bị ảnh hưởng nặng nề đã tác động không nhỏ đến công tác của ngành thanh tra. Nhiều kế hoạch thanh tra, làm việc quản lý nhà nước trong lĩnh vực đã phải tạm dừng, điều chỉnh kế hoạch nhiều lần để tập trung công tác phòng chống dịch Covid-19.

"Trong hoàn cảnh như thế, hoạt động thanh tra cũng phải thay đổi kế hoạch, phương pháp làm để phù hợp tình hình mới. Do vậy, trong thời gian tới công tác quản lý nhà nước sẽ phải triển khai nhiều việc", Chánh thanh tra Bộ VHTTDL nói.

Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch giảm các cuộc kiểm tra do ảnh hưởng dịch Covid-19 năm 2020 - Ảnh 3.

Ông Phạm Quang Lợi, Phó giám đốc sở Du lịch Nghệ An phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Thanh tra Bộ VHTTDL, trong năm 2020, tình hình dịch bệnh Covdid-19 đã ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ VHTTDL trong phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, Thanh tra Bộ và Thanh tra sở các địa phương đã chủ động tham mưu lãnh đạo điều chỉnh kế hoạch, giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp.

Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch giảm các cuộc kiểm tra do ảnh hưởng dịch Covid-19 năm 2020 - Ảnh 4.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trên cơ sở kế hoạch Thanh tra đã được phê duyệt, điều chỉnh, Thanh tra ngành VHTTDL đã thành lập hơn 950 đoàn kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với 10.800 tổ chức, cá nhân. Từ đó, phát hiện và xử phạt hành chính hơn 740 tổ chức, cá nhân với tổng tiền xử phạt hơn 6.710 triệu đồng.

Tại báo cáo này, Thanh tra Bộ VHTTDL cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế còn tồn tại như: Một số địa phương báo cáo kết quả định kỳ cho Thanh tra Bộ chưa đầy đủ, chưa đúng thời hạn. Bên cạnh đó, nội dung báo cáo không có số liệu cụ thể, số liệu về đối tượng thanh tra, kiểm tra, về xử phạt hành chính chưa cụ thể từng lĩnh vực hoạt động của ngành.

Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch giảm các cuộc kiểm tra do ảnh hưởng dịch Covid-19 năm 2020 - Ảnh 5.

Đại diện Thanh tra sở Văn hoá, Thể thao Hà Nội tham gia ý kiến

Đồng thời, một số địa phương chưa thực hiện đúng qui định pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực giải quyết khiếu nạn, tố cáo khi nội dung báo cáo đã tiết lộ thông tin về người tố cáo.

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã cùng thảo luận, phát biểu ý kiến góp ý về những tồn tại hạn chế, phát huy điểm mạnh, tháo gỡ khó khăn của từng địa phương để đóng góp vào phương hướng, nhiệm vụ của ngành năm 2021.

Cũng trong dịp này, Thanh tra Bộ VHTTDL sẽ tổng kết công tác thi đua, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra của ngành.

Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày 23-24/4 tại TX. Cửa Lò (Nghệ An), ngoài tham dự hội nghị các đại biểu sẽ đi khảo sát thực tế tại tỉnh Nghệ An.


Thiên Lý

NỔI BẬT TRANG CHỦ