• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thanh tra Bộ VH-TT&DL sẽ xem xét gỡ bỏ ca khúc “Chắc ai đó sẽ về”

Thời sự 14/11/2014 09:25

Phía Thanh tra Bộ VH-TT&DL hiện đang đợi văn bản cuối cùng từ bên Cục Bản quyền tác giả để có căn cứ xử lý trường hợp Sơn Tùng.

Phía Thanh tra Bộ VH-TT&DL hiện đang đợi văn bản cuối cùng từ bên Cục Bản quyền tác giả để có căn cứ xử lý trường hợp Sơn Tùng.

Như tin đã đưa, Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH-TT&DL) ủy quyền cho Hội Âm nhạc Việt Nam thành lập Hội đồng thẩm định ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” do Sơn Tùng M-TP sáng tác và biểu diễn. Hội đồng thẩm định đã gửi văn bản, kết luận ca khúc này của Sơn Tùng đã đạo “Because I miss you” của ban nhạc Hàn Quốc CN Blue.

 



Sơn Tùng M-TP

Trao đổi với phóng viên VOV.VN chiều 13/11, ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL cho biết: “Cục Bản quyền tác giả sẽ hoàn thiện các văn bản, sau đó gửi sang cho Thanh tra Bộ để có hướng xử lý Sơn Tùng M-TP. Theo tôi, nên xử lý vi phạm đạo nhạc và yêu cầu gỡ bỏ ca khúc ‘Chắc ai đó sẽ về’. Do đây là ca khúc nằm trong phim nên Thanh tra Bộ sẽ phối hợp với Cục Điện ảnh. Chỉ khi gỡ bỏ ca khúc, bộ phim mới được phép phát hành”.

Ông Vũ Xuân Thành cũng cho biết thêm, dù không có đơn kiện từ phía tác giả ca khúc gốc nhưng khi đã phát hiện ra sự đạo nhạc, cùng với việc Hội đồng thẩm định đã khẳng định “đạo” thì hoàn toàn có cơ sở để xử lý Sơn Tùng M-TP theo luật.

Được biết, “Chắc ai đó sẽ về” do Sơn Tùng M-TP sáng tác và thể hiện là ca khúc chính của bộ phim “Chàng trai năm ấy” do Công ty cổ phần Truyền thông Thế giới Giải trí (Công ty CPTTTGGT) chịu trách nhiệm sản xuất.

 

Trước nhiều ý kiến cho rằng, ca khúc này đã đạo nhạc bài “Because I miss you” của nhóm nhạc Hàn CN Blue, đạo diễn Nguyễn Quang Huy, Giám đốc và đại diện pháp luật Công ty CPTTTGGT đã chủ động làm đơn giải trình, gửi lên Cục Bản quyền tác giả và Cục Điện ảnh vào ngày 7/11.

Cục Bản quyền tác giả đã ủy quyền cho Hội Âm nhạc Việt Nam thành lập Hội đồng thẩm định với nhiều nhạc sĩ tên tuổi trong làng nhạc Việt như nhạc sĩ Phó Đức Phương, Đỗ Bảo, Võ Thiện Thanh, Trương Ngọc Ninh… Trong văn bản Hội đồng thẩm định gửi lên Cục Bản quyền khẳng định, Sơn Tùng M-TP đạo nhạc và đề nghị cấm lưu hành cũng như sử dụng ca khúc.

Do ảnh hưởng của sự việc này, phía nhà sản xuất và đạo diễn Nguyễn Quang Huy đã quyết định lùi ngày chiếu của “Chàng trai năm ấy”. Đơn vị phát hành phim sẽ tổ chức một buổi họp báo trong thời gian tới để giải đáp tất cả vấn đề liên quan đến vụ việc này và bộ phim.

Hiện tại, đạo diễn Nguyễn Quang Huy chưa nhận được văn bản nào của Cục Bản quyền tác giả nhưng anh cho biết, sẽ tuân thủ luật pháp và quyết định chính thức từ phía các cơ quan chức năng./.

Nguồn: VOV

NỔI BẬT TRANG CHỦ