• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thanh tra Chính phủ "tuýt còi" hàng loạt dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại bán đảo Sơn Trà

Du lịch 20/10/2019 08:09

(Tổ Quốc) - Giao cho các đơn vị không có chức năng, thẩm quyền, không thẩm định về nhu cầu sử dụng đất hoặc có thẩm định nhưng không đầy đủ trình tự, thủ tục hay giao đất, cho thuê đất khi không có hồ sơ dự án đầu tư...

UBND TP Đà Nẵng... "nhắm mắt" giao đất

Giao cho các đơn vị không có chức năng, thẩm quyền, không thẩm định về nhu cầu sử dụng đất hoặc có thẩm định nhưng không đầy đủ trình tự, thủ tục hay giao đất, cho thuê đất khi không có hồ sơ dự án đầu tư... Đó là những vi phạm của UBND TP Đà Nẵng để xảy ra tại bán đảo Sơn Trà trong những năm vừa qua. Những vi phạm này đã được Thanh tra Chính phủ nêu rõ trong thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà.

images1511374_IMG_4315_4

Loài Voọc chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà - Ảnh minh họa: Báo Đà Nẵng.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ, trong tổng số 18 dự án trên Bán đảo Sơn Trà được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận, thì có tới 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên với tổng diện tích là 163,32 ha nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng.

02 dự án UBND TP Đà Nẵng có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 nhưng chỉ có 01 dự án Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất, 01 dự án chưa có văn bản trả lời, nhưng UBND TP Đà Nẵng vẫn giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án; còn lại 16 dự án, UBND TP Đà Nẵng chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng; sau đó UBND thành phố Đà Nẵng không tổ chức rà soát để xử lý vi phạm. Qua rà soát, báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, bước đầu xác định có 07 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng.

Đặc biệt, có hàng loạt các dự án về du lịch (du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái...) đã được UBND TP Đà Nẵng giao đất mặc dù không có hồ sơ dự án đầu tư hay giao cho các đơn vị không có chức năng, thẩm quyền, không thẩm định về nhu cầu sử dụng đất hoặc có thẩm định nhưng không đầy đủ trình tự.

Ví dụ như tại 3 dự án khu du lịch bãi Bụt; khu du lịch bãi Trẹm; Khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản, UBND TP Đà Nẵng đã giao đất khi không có hồ sơ dự án đầu tư, vi phạm quy định tại Khoản 7 Điều 1 Nghị định số 12/2000/NĐ-CP ngày 05/5/2000 của Chính phủ. Không tổ chức thẩm tra Báo cáo nghiên cứu khả thi đối các dự án thuộc nhóm A (khu du lịch Bãi Bụt; tổ hợp khu du lịch – dịch vụ cao cấp Sơn Trà) là vi phạm quy định tại Khoản 6 Điều 1 Nghị định số 07/2003/NĐ-CP ngày 30/01/2003 của Chính phủ.

Theo kết luận này của Thanh tra Chính phủ thì có tới hàng chục dự án về du lịch tại bán đảo Sơn Trà đã được UBND TP Đà Nẵng "nhắm mắt" giao đất. Cụ thể các dự án gồm: Khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản; khu du lịch Bãi Bụt; tổ hợp khu du lịch – dịch vụ cao cấp Sơn Trà; Khu du lịch, dịch vụ ven biển và dịch vụ sinh thái cao cấp Hồ Xanh; Khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái cao cấp Ghềnh Đa – Mũi Nghê; Khu du lịch sinh thái biển kết hợp nuôi trồng thủy hải sản; Khu biệt thự Suối Đá; Khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm; Khu du lịch biển Đông mở rộng; Khu du lịch Bãi Rạng.

Chủ các dự án cũng cố tình sai phạm

images1500032_DSC_5208

Khu vực ghềnh Bàng - Bán đảo Sơn Trà - Ảnh minh họa: Báo Đà Nẵng

Không chỉ dừng lại ở việc UBND TP Đà Nẵng "nhắt mắt" giao đất, mà ngay cả chủ của những dự án du lịch này cũng đã và đang cố tình sai phạm như:

Tại 03 dự án là Khu du lịch Bãi Bụt; Dự án Khu du lịch Bãi Trẹm; Dự án Khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy hải sản. Chủ đầu tư đã không có hồ sơ đề nghị trình các cơ quan chức năng để chấp thuận địa điểm, giao đất, cho thuê đất theo quy định.

Chủ đầu tư đã tiến hành khởi công xây dựng khi chưa có Giấy phép xây dựng. Điều này xảy ra tại dự án Khu du lịch Bãi Trẹm; một số hạng mục Dự án Khu du lịch Bãi Bụt; hạng mục hạ tầng khu A Dự án Tổ hợp Khu du lịch - dịch vụ cao cấp Sơn Trà; Khu nhà nghỉ và du lịch sinh thái Bãi Trẹm hay tại dự án Tổ hợp Khu du lịch - dịch vụ cao cấp Sơn Trà, chủ đầu tư đã khởi công dựng khi chưa được các cơ quan phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường; chưa được cấp phép để xả nước thải vào nguồn nước theo quy định.

Không lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường (Dự án Khu nhà nghỉ và du lịch sinh thái Bãi Trẹm; Dự án Khu biệt thự Suối Đá; Dự án Khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy hải sản); không lập, trình các cơ quan chức năng Báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung là chưa đúng quy định (Dự án Khu du lịch Bãi Bụt; Dự án Khu du lịch Bãi Trẹm; Dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa; Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Tây Nam Suối Đá).

Chưa nộp tiền Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng; khoản tiền 10% tiền sử dụng đất được giảm, ưu đãi đầu tư không đúng quy định; tiền chậm nộp tiền sử dụng đất; tiền sử dụng đất chuyển từ đất thuê sang đất giao quyền sử dụng...

Trên cơ sở những sai phạm trên Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị giao UBND TP Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các bộ (Tài nguyên và Môi trường; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Quốc phòng…) kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư tại Bán đảo Sơn Trà, đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch rừng, an ninh quốc phòng, du lịch... đã được phê duyệt; kiên quyết xử lý, thu hồi đối với những dự án, diện tích đất không đủ điều kiện, có vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, môi trường, quản lý bảo vệ rừng, đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng..., đặc biệt là diện tích 364,81 ha đất của 04 dự án và một phần diện tích của 10 dự án có vi phạm phải được rà soát để xử lý; đối với 282,15 ha mặt nước biển của 04 dự án (Khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc: 225,69 ha; Khu Du lịch sinh thái biển Tiên Sa mở rộng: 31,99 ha; Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa: 3,65 ha; Tổ hợp Khu du lịch - Dịch vụ cao cấp Sơn Trà: 20,82 ha), UBND thành phố Đà Nẵng căn cứ tình hình thực tế, yêu cầu về bảo vệ rừng, an ninh quốc phòng để xử lý theo thẩm quyền, đúng pháp luật. Trong quá trình triển khai, nếu vượt thẩm quyền, phải báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, giao Bộ Công an, điều tra, xử lý theo quy định đối với các vi phạm tại dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa do Công ty CP Xây dựng 79 làm Chủ đầu tư và dự án Khu biệt thự Suối Đá./.

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ