• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

"Thanh tra không chỉ chú trọng vào việc phát hiện và xử lý vi phạm để trừng phạt"

Thời sự 01/11/2020 20:27

(Tổ Quốc) - Sáng 1/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V của Thanh tra Chính phủ.

"Thanh tra không chỉ chú trọng vào việc phát hiện và xử lý vi phạm để trừng phạt" - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành thanh tra. Ảnh: VGP

Phát biểu tại đại hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, một trong những thành tích nổi bật, khẳng định vai trò của ngành thanh tra những năm gần đây là đóng góp tích cực vào công cuộc phòng, chống tham nhũng; đã tiến hành thanh tra và kết luận nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó có một số vụ việc rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng mang tính đột phá phục vụ Ban Chỉ đạo trong đấu tranh xử lý tham nhũng; kiến nghị xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm, thu hồi nhiều tài sản, đất đai có giá trị lớn.

Cùng với đó, Thanh tra Chính phủ cũng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Hoàn thành việc xây dựng và triển khai sử dụng trên phạm vi toàn quốc Hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về khiếu nại, tố cáo.

Về xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng: Có 148 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng; đã xử lý hình sự 13 người, xử lý hành chính 122 người…

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng chỉ rõ việc triển khai kế hoạch thanh tra ở một số đơn vị còn chậm, lúng túng; còn hiện tượng chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; còn tình trạng kéo dài thời gian xây dựng báo cáo và kết luận thanh tra; một số kết luận thanh tra có chất lượng chưa đạt yêu cầu; số vụ việc chuyển cơ quan điều tra còn ít so với số sai phạm...

"Còn có một số địa phương, bộ, ngành chưa thực sự quan tâm đến công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm túc lịch tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo, chưa gắn việc tiếp công dân với đối thoại giải quyết khiếu nại, tố cáo" - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị toàn ngành thanh tra tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, trong đó tập trung vào những lĩnh vực trọng điểm dễ nảy sinh tham nhũng, tiêu cực, lãng phí qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn sai phạm; phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành khắc phục tình trạng chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra.

Cùng với đó là chú trọng xây dựng ngành, lực lượng thanh tra trong sạch, vững mạnh. Mỗi cán bộ, công chức ngành thanh tra phải có đầy đủ ý chí, nghị lực và lòng dũng cảm, kiên quyết bảo vệ lẽ phải, bảo vệ chân lý, không để bị cám dỗ, bị mua chuộc, không vì bất cứ áp lực nào mà làm sai pháp luật.

“Thanh tra không chỉ chú trọng vào việc phát hiện và xử lý vi phạm để trừng phạt. Công tác “phòng” là cực kỳ quan trọng, là công tác nghiệp vụ cơ bản, có “phòng” tốt thì mới “chống” tốt được. Không chỉ là phòng chống tiêu cực, tham nhũng mà còn chống lãng phí. Bên cạnh đó, ngoài việc phòng ngừa, phát hiện vi phạm, cần phải chú ý cả việc phòng chống “tham nhũng vặt” - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ lưu ý.

Trong 5 năm qua, ngành thanh tra đã triển khai 32.645 cuộc thanh tra hành chính và nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã phát hiện vi phạm về kinh tế 417.490 tỷ đồng, 94.578 ha đất; trong đó đã kiến nghị thu hồi 235.522 tỷ đồng, 8.823 ha đất; xử lý khác hơn 181.968 tỷ đồng, 85.755 ha đất, kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 9.772 tập thể, cá nhân; ban hành 417.490 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 24.120 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra 462 vụ, 671 đối tượng.

Toàn ngành đã đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện 17.580 kết luận và quyết định xử lý sau thanh tra, thu hồi 33.845 tỷ đồng (đạt 75%); 5.430 ha đất (81%); khởi tố 204 vụ, 145 đối tượng.

Bảo Trân (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ