• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thanh tra TP Đà Nẵng công bố nhiều vi phạm tại Chung cư F.Home

Pháp luật 13/11/2021 11:26

(Tổ Quốc) - Thanh tra TP Đà Nẵng đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng và việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thực hiện các nghĩa vụ tài chính, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại Chung cư F.Home.

Sáng nay (13/11), Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng và việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thực hiện các nghĩa vụ tài chính, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại Chung cư F.Home (đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu) do Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Theo kết luận thanh tra, dự án Chung cư F.Home được thực hiện theo Công văn 5564/UBND-QLĐTh (ngày 2/7/2013) của UBND TP Đà Nẵng. Công văn này chỉ là văn bản đồng ý về chủ trương đầu tư vì không thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục; ký công văn không phải là người có thẩm quyền theo quy định; thiếu các nội dung, đặc biệt là không có nội dung về khu vực để xe công cộng và để xe cho hộ gia đình cá nhân theo quy định. Sở Xây dựng Đà Nẵng không hướng dẫn Công ty thực hiện các thủ tục tiếp theo theo quy định như đã nêu tại khoản 2, 3, 4 Công văn 5564.

Việc Công ty không có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với khu đất đầu tư xây dựng dự án Chung cư F.Home là không đảm bảo điều kiện làm Chủ đầu tư dự án theo quy định. Như vậy, tại thời điểm lập hồ sơ xin chủ trương chấp thuận đầu tư xây dựng dự án, Công ty này không có quyền sử dụng đất (đã chuyển nhượng cho ông Lê Công Chương) nhưng UBND TP Đà Nẵng đã có chủ trương chấp thuận đầu tư xây dựng dự án.

Về việc cấp phép xây dựng công trình, Thanh tra TP Đà Nẵng nêu rõ, Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp Giấy phép xây dựng 1159/GPXD ngày 11/7/2013 cho Công ty CP Lương thực Đà Nẵng xây dựng Chung cư F.Home khi thành phần hồ sơ đề nghị cấp phép chưa đầy đủ theo quy định.

Thanh tra TP Đà Nẵng công bố nhiều vi phạm tại Chung cư F.Home - Ảnh 1.

Chung cư F.Home trên đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Về việc lập hồ sơ, thủ tục điều chỉnh công trình Chung cư F.Home từ loại hình nhà ở xã hội sang loại hình như ở thương mại và điều chỉnh các chỉ tiêu kiến trúc, Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ rõ, Công ty CP Lương thực Đà Nẵng không hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý sau khi có chủ trương cho phép. Dự án nhà ở thương mại thiếu các thủ tục pháp lý, đặc biệt là thiếu nội dung về diện tích đậu đỗ xe theo quy định.

Sau khi có chủ trương cho phép điều chỉnh loại hình dự án Chung cư F.Home từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại, Công ty chưa hoàn thành các hồ sơ pháp lý để điều chỉnh dự án. Tuy nhiên, Sở Xây dựng Đà Nẵng vẫn tiếp tục báo cáo đề xuất và được UBND TP cho phép điều chỉnh quy mô, số lượng căn hộ.

Dự án Chung cư F.Home đã thay đổi quy mô công trình, số lượng căn hộ và chiều cao các tầng, tổng chiều cao công trình nhưng Chủ đầu tư không làm thủ tục điều chỉnh giấy phép mà vẫn căn cứ theo hồ sơ Giấy phép xây dựng số 1159/GPXS ngày 11/7/2013 để tiếp tục triển khai thi công là không còn phù hợp và không đúng quy định.

Sau khi UBND TP Đà Nẵng có chủ trương cho phép điều chỉnh dự án, Công ty Lương thực Đà Nẵng chưa hoàn thành các thủ tục, hồ sơ pháp lý nhưng đã tiến hành triển khai thi công xây dựng. Trong quá trình triển khai thực tế từ tháng 5/2012 và hoàn thành tháng 2/2018), các cơ quan và người đứng đầu có thẩm quyền quản lý trật tự xây dựng độ thị là Sở Xây dựng Đà Nẵng, Chủ tịch UBND quận Hải Châu, Chủ tịch UBND phường Thạch Thang chưa thường xuyên đôn đốc, theo dõi, kiểm tra, phối hợp và xử lý kịp thời, để xảy ra việc xây dựng trái phép về chiều cao các tầng, tổng chiều cao công trình, vị trí và diện tích đỗ xe công trình...

Tại thời điểm Sở Xây dựng Đà Nẵng kiểm tra công tác nghiệm thu, hiện trạng tầng 1 và tầng lửng bố trí diện tích đỗ xe không đảm bảo theo hồ sơ thiết kế đã được cấp phép xây dựng; hồ sơ thiết kế công trình không được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định theo quy định; quy mô công trình thay đổi so với Giấy phép xây dựng số 1159.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng Đà Nẵng vẫn căn cứ vào giấy phép này để kiểm tra nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng và có Công văn 9971/SXD-CCGĐ ngày 26/10/2018 đồng ý cho Công ty CP Lương thực Đà Nẵng tổ chức nghiệm thu có điều kiện đưa Chung cư F.Home vào sử dụng.

Tại khoản 4 công văn số 9971, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu Công ty CP Lương thực Đà Nẵng có trách nhiệm phá dỡ tường ngăn tại trục 3 tầng 1 để sử dụng làm khu vực để xe, đồng thời đầu tư xây dựng bãi đỗ xe để giải quyết diện tích đỗ xe còn thiếu theo quy định. Công ty chỉ được thực hiện các thủ tục hành chính khác như: Xin thủ tục cấp, đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền trên đất; xin cấp hạng sao cơ sở lưu trú du lịch (nếu có)… khi công trình được Sở Xây dựng chấp thuận kết quả nghiệm thu.

Đến thời điểm thanh tra, Công ty chưa hoàn thành việc xây dựng bãi đỗ xe để giải quyết diện tích đỗ xe còn thiếu theo quy định và chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền là Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp. Do vậy, công trình Chung cư F.Home chưa đảm bảo đủ điều kiện để đưa công trình vào sử dụng theo quy định tại khoản 4 Điều 31 Nghị định 46/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Thanh tra TP Đà Nẵng công bố nhiều vi phạm tại Chung cư F.Home - Ảnh 2.

Hiện trạng tầng 1 và tầng lửng bố trí diện tích đỗ xe không đảm bảo theo hồ sơ thiết kế đã được cấp phép xây dựng.

Thanh tra TP Đà Nẵng cũng chỉ rõ, việc Công ty CP Lương thực Đà Nẵng tiến hành ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với các tổ chức, cá nhân khi hồ sơ dự án chưa có Giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt là chưa đảm bảo về điều kiện đối với bất động sản đưa vào kinh doanh.

Việc Công ty có báo cáo kết quả thực hiện dự án và gửi hồ sơ đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp Giấy chứng nhận (GCN) khi Công ty đã có hoạt động giao dịch mua bán căn hộ chung cư F.Home thông qua sàn giao dịch bất động sản F.Home, đã ký hợp đồng với các tổ chức, cá nhân là không đúng quy định.

Việc Sở TN&MT Đà Nẵng vẫn cấp GCN số CH 636980 cho Công ty CP Lương thực Đà Nẵng là chưa đảm bảo trình tự thủ tục theo quy định.

Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng tham mưu Sở TN&MT tách GCN số CH 636980 cấp 486 GCN đối với 486/506 căn hộ, cấp GCN 5 tầng thương mại, 1 tầng hầm là 1 tầng lửng cho Công ty CP Lương thực Đà Nẵng là không đúng quy định của Luật Nhà ở.

Việc Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng căn cứ vào các GCN đã cấp cho Công ty CP Lương thực Đà Nẵng để làm cơ sở chỉnh lý biến động 347 GCN cho các tổ chức, cá nhân do chuyển quyền sử dụng khi công trình chưa được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng là không đúng quy định.

Thanh tra TP Đà Nẵng công bố nhiều vi phạm tại Chung cư F.Home - Ảnh 3.

Nhiều ngày qua, cư dân chung cư F.Home căng băng rôn đòi sổ hồng.

Từ các kết quả thanh tra, Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm quy định đối với các bộ phận, cá nhân có liên quan như trên; tham mưu cho UBND TP xử lý những vấn đề có liên quan để khắc phục những tồn tại. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra sau cấp phép xây dựng, công tác quản lý trật tự xây dựng thẩm quyền và chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan xử lý vi phạm hành chính theo quy định đối với vi phạm về xây dựng tại dự án.

Thanh tra TP Đà Nẵng yêu cầu Tổng giám đốc Công ty CP Lương thực Đà Nẵng nghiêm túc chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục đối với các thiếu sót, vi phạm đã nêu. Có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan quản lý nhà nước liên quan để hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng đối với dự án theo đúng quy định pháp luật để đưa công trình vào sử dụng và đủ điều kiện.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ