• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thanh tra TP.HCM công bố kết luận hàng loạt sai phạm của Sở GDĐT

Giáo dục 09/11/2019 15:58

(Tổ Quốc) - Chánh Thanh tra TP.HCM vừa thông báo kết luận thanh tra tại Sở GDĐT TP.HCM trong thời gian năm 2017 (các cuộc Hội nghị và tập huấn của ngành Giáo dục do Sở tổ chức) và từ tháng 01/2018 đến nay.

Theo đó, Thanh tra kết luận Sở GDĐT còn nhiều thiếu sót, sai phạm, thực hiện không đúng quy định, trong thời gian thanh tra, đối với việc thực hiện nhiệm vụ được giao chủ trì trong 7 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 tại Sở GDĐT; thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh kiến nghị; việc quản lý, sử dụng tài chính ngành GDĐT; về quản lý, sử dụng nhà đất và trụ sở làm việc; và về tổ chức các cuộc hội nghị, tập huấn ngoài thành phố.

Qua thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh kiến nghị, phát hiện Sở chuyển 8 đơn thư tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết mà không thông tin kết quả xử lý cho công dân gửi đơn, là chưa đúng quy định tại Luật tiếp công dân năm 2013.

Trong đó có vụ việc, Sở không kiểm tra, giải quyết mà chuyển Phòng GDĐT quận 8 đơn tố cáo Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Công Trứ, quận 8 là không đúng theo chỉ đạo của UBND TP; chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Mỹ Dung- Phó Trưởng Phòng GDĐT quận 3 đến Trưởng phòng Phòng GDĐT quận 3 là không đúng quy định; xừ lý 7 đơn tố cáo, phản ánh, kiến nghị không đúng quy định thay vì phải chuyển đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Sở cũng thực hiện phân bổ dự toán kinh phí hoạt động cho các đơn vị trực thuộc theo các tiêu chí, định mức khác nhau, các mức phân bổ dự toán chưa phù hợp theo định mức phân bổ chi ngân sách lĩnh vực giáo dục, không xây dựng phương án phân bổ kinh phí hoạt động cho các đơn vị trực thuộc Sở.

Sai sót trong việc cấp kinh phí cao hơn so với số lượng học sinh bình quân thực tế tại 6 trường được thanh tra với tổng số tiền 563.320.000 đồng. Cấp kinh phí năm 2017 cho trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cao hơn thực tế với số tiền 458.752.420 đồng.

Các sai phạm về quản lý và sử dụng các nguồn kinh phí hoạt động đối với các trường THPT Nguyễn Thị Diệu, trường Cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn, trường THPT Marie Curie, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong… Trách nhiệm được xác định thuộc về Hiệu trưởng các trường có liên quan.

Chi cho chuyến công tác của đoàn cán bộ đi học bồi dưỡng quản lý ngành học mầm non tại Nhật Bản, Sở chi thanh toán không đúng quy định với số tiền 46,4 triệu đồng. Sở cũng phải nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong việc tham mưu đề xuất UBND TP không đúng trong việc tổ chức khóa bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Anh cốt cán các cấp tại Mỹ.

Giám đốc Sở cũng thực hiện không đúng quy định trong chuyến đi Thái Lan của 25 giáo viên trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, chỉ ký chấp thuận chủ trương mà không ban hành quyết định cho phép cán bộ, viên chức đi nước ngoài.

Việc quản lý, sử dụng nhà, đất và trụ sở làm việc đối với các trường THPT Marrie Curie, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Sở GDĐT cho thuê mặt bằng tầng hầm B1 trụ sở Sở để giữ xe cũng không chặt chẽ, không đúng quy định.

Việc tham gia hội nghị, tập huấn ngoài thành phố đều căn cứ vào kế hoạch năm học của Sở và Bộ GDĐT, thành phần, số lượng người tham gia của các đơn vị thuộc Sở đúng theo văn bản Sở gửi, nhưng việc Sở tổ chức các cuộc hội nghị, tập huấn ngoài thành phố còn có những nội dung không đúng quy định.

Tất cả các cuộc hội nghị, tập huấn ngoài Thành phố do Sở GDĐT tổ chức đều kết hợp tham quan, du lịch vì địa điểm tổ chức xa thành phố, có những chuyến đi dài ngày, qua nhiều tỉnh thành khác nhau nhưng thời gian tập huấn chỉ chiếm một phần nhỏ, chi phí của một người tham gia chuyến đi cao hơn nhiều so với mức quy định của nhà nước là không đúng quy định của Bộ Tài chính về chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị.../.


V.K

NỔI BẬT TRANG CHỦ